มะกันโจมตีค่ายฝึกอัลเคดาในเยเมน ดับนักรบติดอาวุธกว่า 50 ราย - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

มะกันโจมตีค่ายฝึกอัลเคดาในเยเมน ดับนักรบติดอาวุธกว่า 50 ราย

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 24 มี.ค. 2559 00:40
20,682 ครั้ง


(ภาพ: AFP)

สหรัฐฯโจมตีทางอากาศใส่ค่ายฝึกของกลุ่มก่อการร้ายอัลเคดาในประเทศเยเมน ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 50 ราย และบาดเจ็บอีกหลายสิบคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐอเมริกาดำเนินการโจมตีทางอากาศใส่ค่ายฝึกของกลุ่มอัลเคดาในคาบสมุทรอาราเบีย (เอคิวเอพี) ในพื้นที่ภูเขาทางใต้ของประเทศเยเมน ทางและอยู่ทางตะวันตกของเมืองท่า มูคัลลา ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

เพนตากอน กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เปิดเผยในวันพุธว่า การโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯใส่ค่ายฝึกของกลุ่ม เอคิวเอพี เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สังหารนักรบติดอาวุธไปหลายสิบคน แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม ขณะที่แหล่งข่าวในเยเมนเผยต่อสื่อว่า การโจมตีเกิดขึ้นในระหว่างที่นักรบติดอาวุธกำลังเข้าคิวรับอาหารเย็น ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 30 คน ในการโจมตีครั้งนี้

ทั้งนี้ เยเมนตกอยู่ในสถานการณ์ความไม่สงบจากการลุกฮือของกลุ่มกบฏ ฮูธิ มานานกว่า 1 ปี ขณะที่กลุ่มอัลเคดาในคาบสมุทรอาราเบียฉวยโอกาสนี้ในการขยายพื้นที่ยึดครองในเยเมน และใช้ที่นี่เป็นฐานในการวางแผนโจมตีเป้าหมายในชาติตะวันตก เช่นการโจมตีสำนักงานนิตยสารการ์ตูนล้อเลียน 'ชาร์ลี เอบโด' ในกรุงปารีสจนมีผู้เสียชีวิต 12 ในปี 2558 และเคยพยายามวางระเบิดสายการบินสหรัฐฯในปี 2552 ด้วย

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  76.0%
 • ไม่ชอบ
  5.7%
 • สนุก
  7.0%
 • ประหลาดใจ
  4.2%
 • เสียใจ
  2.9%
 • ให้กำลังใจ
  4.2%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement