วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบซากปริศนา มีตรา 'โรลส์ รอยส์' เกยหาดในแอฟริกาใต้ อาจมาจาก MH370

(ภาพ: twitter/ @mingalababya)

นักโบราณคดีในแอฟริกาใต้ พบชิ้นส่วนซึ่งอาจเป็นซากเครื่องบิน มีตราสัญลักษณ์ของบริษัท โรลส์ รอยส์ เกยหาดในภาคใต้ โดยทางการมาเลเซียกำลังเดินทางมารับไปตรวจสอบ ว่ามาจากเที่ยวบินเอ็มเอช 370 หรือไม่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พบชิ้นส่วนซึ่งน่าจะมาจากเครื่องยนต์เครื่องบินของบริษัท 'โรลส์ รอยส์' เกยชายหาดในประเทศแอฟริกาใต้ จุดประกายความหวังที่จะพบซากเครื่องบินโดยสารเที่ยวบิน เอ็มเอช 370 ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ ที่หายสาบสูญไปเมื่อปี 2014 ขึ้นมาอีกครั้ง

ชิ้นส่วนต้องสงสัยที่มีการพบล่าสุด แสดงให้เห็นสัญลักษณ์ของบริษัท โรลส์ รอยส์ ที่คาดว่าติดอยู่บนเครื่องยนต์ของเครื่องบินโบอิ้ง ถูกพบโดยนาย นีลส์ ครูเกอร์ นักโบราณคดี ที่บริเวณชายหาดของเมืองมอสเซล เบย์ เมืองเล็กๆ ในจังหวัดเวสเทิร์น และหลังจากปรึกษากับนักบินหลายคน นายครูเกอร์จึงตัดสินใจส่งชิ้นส่วนชิ้นนี้ให้แก่สำนักงานการบินพลเรือแอฟริกาใต้ (เอสเอซีเอเอ)

ด้านนาย คาเบโล เลดวาบา โฆษกของเอสเอซีเอเอ กล่าวว่า พวกเขากำลังเตรียมการเรื่องที่จำเป็นสำหรับเก็บชิ้นส่วนชิ้นนี้ จากนั้นจะส่งมอบต่อให้กับเจ้าหน้าที่ของประเทศมาเลเซีย ขณะที่ทางการมาเลเซียระบุว่า กำลังจะส่งทีมเจ้าหน้าที่มายังแอฟริกาใต้เพื่อรับชิ้นส่วนนี้ แต่จากรายงานเบื้องต้น มีความเป็นไปได้ว่า ชิ้นส่วนที่พบอาจมาจากโลหะครอบเครื่องยนต์ของเครื่องบิน

ทั้งนี้ เครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 777-200 อีอาร์ ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส หายสาบสูญไปพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คนเมื่อ 8 มี.ค. 2014 ขณะกำลังเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงมาเลเซียไปยังกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน โดยผลการวิเคราะห์ข้อมูลจากเรดาร์และอื่นๆ ทำให้เจ้าหน้าที่สืบสวนเชื่อว่า เครื่องบินลำนี้บินวกกลับ และมุ่งหน้าไปยังพื้นทางใต้ของมหาสมุทรอินเดีย

การค้นหาจนถึงตอนนี้ มีเพียงชิ้นส่วนเครื่องบินส่วน แฟล็ปเพอรอน ที่พบบนเกาะเรอูนิยง ทางตะวันตกของมหาสมุทรอินเดีย เมื่อเดือนก.ย. 2015 เพียงชิ้นเดียวที่ได้รับการยืนยันว่ามาจากเครื่องบินโบอิ้ง 777 รุ่นเดียวกับที่ใช้ในเที่ยวบิน เอ็มเอช 370 และเป็นโบอิ้ง 777-200 อีอาร์ ลำเดียวที่ตกโดยไม่มีการพบชิ้นส่วน

ความหวังในการพบเอ็มเอช 370 เพิ่มสูงขึ้นหลังจากเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน มีรายการพบชิ้นส่วนที่อาจเป็นเศษซากเครื่องบิน 2 ชิ้นในประเทศโมซัมบิก ทางเหนือของแอฟริกาใต้ และตอนนี้ชิ้นส่วนดังกล่าวถูกส่งถึงประเทศออสเตรเลียเพื่อรับการตรวจวิเคราะห์แล้ว

นักโบราณคดีในแอฟริกาใต้ พบชิ้นส่วนซึ่งอาจเป็นซากเครื่องบิน มีตราสัญลักษณ์ของบริษัท โรลส์ รอยส์ เกยหาดในภาคใต้ โดยทางการมาเลเซียกำลังเดินทางมารับไปตรวจสอบ ว่ามาจากเที่ยวบินเอ็มเอช 370 หรือไม่... 23 มี.ค. 2559 23:07 ไทยรัฐ