วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โซเชียลชื่นชม! เปิดใจ แม่ของนร. ป.2 จิตอาสาเล่นกู่เจิงให้ผู้ป่วยที่ ร.พ.

แฟนเพจเฟซบุ๊กของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้เผยแพร่ภาพสุดประทับ เป็นภาพจดหมายจากเด็กนักเรียนชั้น ป.2 ที่เขียนถึงผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เพื่อขอเป็นจิตอาสาเล่นดนตรีให้ผู้ป่วยและญาติที่โรงพยาบาล และภาพเด็กนักเรียนคนดังกล่าวกำลังเล่น กู่เจิง อยู่ที่โรงพยาบาล ท่ามกลางผู้คนที่เดินผ่านไปมาให้ความสนใจจำนวนมาก ระบุข้อความว่า

"เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2559 ด.ช.ธนวิน ธนพรธวัล อายุ 7 ปี นักเรียนโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มีจิตอาสา แสดงดนตรี กู่เจิง เพื่อให้ผู้ป่วยและญาติได้รับฟัง ณ โถงชั้น G อาคาร ภปร โดยมี ผศ.(พิเศษ)นพ.สุรินทร์ อัศววิทูรทิพย์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ด้านภาพลักษณ์องค์กร มอบของที่ระลึก"

หลังจากภาพนี้ได้เผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตจำนวนมากได้เข้ามากดไลค์และกดแชร์ พร้อมชื่นชมความสามารถของนักเรียนคนดังกล่าว รวมถึงชื่นชมที่น้องมีจิตอาสาช่วยเหลือสังคม


ด้านสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อไปยัง นางทักษพร ธนพรธวัล มารดาของน้องคุนหมิง หรือ ด.ช.ธนวิน ธนพรธวัล ได้เปิดใจที่มาที่ไปของเรื่องราวทั้งหมด ดังนี้

-ทำไมน้องคุนหมิงถึงอยากเป็นจิตอาสา?
ปกติน้องคุนหมิงชอบช่วยเหลือสังคมอยู่แล้ว สืบเนื่องมาจากทางโรงเรียนจะคอยปลูกฝังในเรื่องจิตอาสา การทำประโยชน์บริการสังคม ประกอบกับน้องชอบเล่นดนตรี และเคยไปเห็นว่าตามโรงพยาบาลมีกิจกรรมดีๆ แบบนี้ แม่เลยเสนอว่าปิดเทอมเราน่าจะหากิจกรรมดีๆ ลักษณะนี้ทำกันดีมั้ย ซึ่งน้องก็สนใจ เราก็เลยช่วยกันเขียนจดหมายถึงผู้อำนวยการโรงพยาบาล โดยน้องเป็นคนเขียนเองทั้งหมด และแม่ก็ช่วยดูความถูกต้องให้ ซึ่งก่อนหน้านี้น้องคุนหมิงเคยไปเล่นดนตรีจิตอาสาที่โรงพยาบาลรามาธิบดีมาก่อน และได้มาเล่นที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ หลังจากนี้จะมีไปเล่นดนตรีจิตอาสาที่โรงพยาบาลศิริราช

-น้องคุณหมิงเริ่มเล่นกู่เจิงตั้งแต่เมื่อไหร่?
เริ่มเล่นตั้งแต่อายุประมาณ 6 ขวบ ตอนนี้เล่นมาได้ประมาณปีกว่าแล้ว ในช่วงแรกๆ แม่ก็มีสอนให้บ้าง หลังจากนั้นก็ไปเรียนกับอาจารย์คนจีนที่โรงเรียนสอนดนตรีกู่เจิง ตอนนี้เล่นได้ประมาณ 20 เพลงแล้ว ซึ่งน้องมีพัฒนาการที่เร็วมากและเล่นได้ดีพอสมควร

-หลังจากที่ไปเล่นดนตรีจิตอาสา มีฟีดแบคอย่างไรบ้าง?
น้องรู้สึกภูมิใจมากที่ได้ทำความดี ซึ่งระหว่างที่น้องเล่นดนตรีก็จะมีผู้ป่วย ญาติผู้ป่วย และผู้คนที่ผ่านไปมาเข้าชื่นชมจำนวนมาก ว่าอายุแค่ 7 ขวบเล่นได้เก่งมาก เหมือนเปิดแผ่นเสียงเลย ซึ่งลูกรู้สึกภูมิใจมาก

ชาวเน็ตแห่ชื่นชม ภาพสุดประทับใจนักเรียนชั้นป.2 เขียนจดหมายขอเป็นจิตอาสาเล่นดนตรีให้ผู้ป่วยที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์... 23 มี.ค. 2559 19:06 ไทยรัฐ