วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข้าวสังข์หยดพัทลุง ไปโลด! เผยจีนสนใจสั่งซื้อจำนวนมาก

เกษตรกรผู้ปลูกข้าวสังข์หยด ใน จ.พัทลุง ชี้ทิศทางราคาปีนี้ยังไปได้ดี เคลื่อนไหวในราคาตันละ 1.5–1.7 หมื่นบาท แถมมีข่าวดี ล่าสุด จีนสนใจสั่งซื้อจำนวนมาก ชี้หากส่งออกได้ ราคาจะพุ่งขึ้นไปอีกมาก...

เมื่อวันที่ 23 มี.ค. 59 นางแจ่ม แก้วขำ ประธานกรรมการ วิสาหกิจชุมชนข้าวซ้อมมือบ้านอ้ายใหญ่ ต.ชัยบุรี อ.เมือง จ.พัทลุง เปิดเผยว่า ภาวะราคาข้าวสังข์หยดปีนี้ ราคายังเคลื่อนไหวในทิศทางที่ดี โดยเฉพาะข้าวสังข์หยดระบบจีไอ (ข้าวที่เป็นสินค้าบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์พันธุ์แรกของประเทศไทย ในชื่อว่า ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง) เคลื่อนไหวในราคาตันละ 15,000–17,000 บาท

ขณะเดียวกัน ทางด้านการตลาดก็ได้ขยายตัวเติบโตขึ้น โดยได้มีกลุ่มการค้าข้าวจากประเทศจีนเดินทางเข้ามาหารือกับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมจัดซื้อข้าวสังข์หยดจำนวนมาก สำหรับข้าวสังข์หยดของจังหวัดพัทลุงในขณะนี้อยู่ในระดับพอเพียงกับการตลาด และหากส่งขายไปจำหน่ายในประเทศจีน จะมีราคาพุ่งสูงประมาณกิโลกรัมละ 200 บาท (ราคาการซื้อขายในประเทศจีน)

ทางด้าน นายนัด อ่อนมี นายกสมาคมผู้ผลิต และค้าข้าวสังข์หยดจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า การเคลื่อนไหวของราคาข้าวสังข์หยดของ จ.พัทลุง นั้น ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี โดยราคาข้าวสังข์หยดของกลุ่ม ราคาข้าวสารยังเคลื่อนไหวที่กิโลกรัมละ 45-50 บาท หากมีการนำบรรจุถุงที่มีเครื่องหมายการค้า มีสุญญากาศ ราคาจะเคลื่อนไหวที่กิโลกรัมละ 70 บาท แต่ในขณะเดียวกัน กลับมีข้าวสังข์หยดของเกษตรกรอิสระที่นำออกมาขายในราคา 3 กิโลกรัมต่อ 100 บาท ในท้องตลาดด้วย

สำหรับการเคลื่อนไหวของกลุ่มการค้าที่จะนำข้าวสังข์หยดไปยังประทศจีนนั้น มีผู้ประสานงานเข้าไปหาข้าวสังข์หยดแทบทุกกลุ่ม ซึ่งในช่วงนี้กำลังอยู่ในระหว่างการเจรจาตกลงเรื่องราคาซื้อขาย.

เกษตรกรผู้ปลูกข้าวสังข์หยด ใน จ.พัทลุง ชี้ทิศทางราคาปีนี้ยังไปได้ดี เคลื่อนไหวในราคาตันละ 1.5–1.7 หมื่นบาท แถมมีข่าวดี ล่าสุด จีนสนใจสั่งซื้อจำนวนมาก ชี้หากส่งออกได้ ราคาจะพุ่งขึ้นไปอีกมาก... 23 มี.ค. 2559 18:46 ไทยรัฐ