ข้าวสังข์หยดพัทลุง ไปโลด! เผยจีนสนใจสั่งซื้อจำนวนมาก - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ข้าวสังข์หยดพัทลุง ไปโลด! เผยจีนสนใจสั่งซื้อจำนวนมาก

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 23 มี.ค. 2559 20:49
5,092 ครั้ง


เกษตรกรผู้ปลูกข้าวสังข์หยด ใน จ.พัทลุง ชี้ทิศทางราคาปีนี้ยังไปได้ดี เคลื่อนไหวในราคาตันละ 1.5–1.7 หมื่นบาท แถมมีข่าวดี ล่าสุด จีนสนใจสั่งซื้อจำนวนมาก ชี้หากส่งออกได้ ราคาจะพุ่งขึ้นไปอีกมาก...

เมื่อวันที่ 23 มี.ค. 59 นางแจ่ม แก้วขำ ประธานกรรมการ วิสาหกิจชุมชนข้าวซ้อมมือบ้านอ้ายใหญ่ ต.ชัยบุรี อ.เมือง จ.พัทลุง เปิดเผยว่า ภาวะราคาข้าวสังข์หยดปีนี้ ราคายังเคลื่อนไหวในทิศทางที่ดี โดยเฉพาะข้าวสังข์หยดระบบจีไอ (ข้าวที่เป็นสินค้าบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์พันธุ์แรกของประเทศไทย ในชื่อว่า ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง) เคลื่อนไหวในราคาตันละ 15,000–17,000 บาท

ขณะเดียวกัน ทางด้านการตลาดก็ได้ขยายตัวเติบโตขึ้น โดยได้มีกลุ่มการค้าข้าวจากประเทศจีนเดินทางเข้ามาหารือกับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมจัดซื้อข้าวสังข์หยดจำนวนมาก สำหรับข้าวสังข์หยดของจังหวัดพัทลุงในขณะนี้อยู่ในระดับพอเพียงกับการตลาด และหากส่งขายไปจำหน่ายในประเทศจีน จะมีราคาพุ่งสูงประมาณกิโลกรัมละ 200 บาท (ราคาการซื้อขายในประเทศจีน)

ทางด้าน นายนัด อ่อนมี นายกสมาคมผู้ผลิต และค้าข้าวสังข์หยดจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า การเคลื่อนไหวของราคาข้าวสังข์หยดของ จ.พัทลุง นั้น ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี โดยราคาข้าวสังข์หยดของกลุ่ม ราคาข้าวสารยังเคลื่อนไหวที่กิโลกรัมละ 45-50 บาท หากมีการนำบรรจุถุงที่มีเครื่องหมายการค้า มีสุญญากาศ ราคาจะเคลื่อนไหวที่กิโลกรัมละ 70 บาท แต่ในขณะเดียวกัน กลับมีข้าวสังข์หยดของเกษตรกรอิสระที่นำออกมาขายในราคา 3 กิโลกรัมต่อ 100 บาท ในท้องตลาดด้วย

สำหรับการเคลื่อนไหวของกลุ่มการค้าที่จะนำข้าวสังข์หยดไปยังประทศจีนนั้น มีผู้ประสานงานเข้าไปหาข้าวสังข์หยดแทบทุกกลุ่ม ซึ่งในช่วงนี้กำลังอยู่ในระหว่างการเจรจาตกลงเรื่องราคาซื้อขาย.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  94.0%
 • ไม่ชอบ
  2.4%
 • สนุก
  1.2%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  2.4%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement