วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งูอะไรใหญ่ขนาดนี้! ไปดูหนุ่มกระบี่ จับจงอางยักษ์แอบกินไก่ (ชมคลิป)

(เครดิตภาพจากตำรวจสภ.ย่อยเกาะกลาง จ.กระบี่)

งูจงอาง หรือ บองหลา ตัวยาวร่วม 5 เมตร เจอกับความแห้งแล้ง เลื้อยออกจากป่าเข้ามาในหมู่บ้าน ที่เกาะลันตา จ.กระบี่ จะเขมือบไก่แต่มีคนไปเห็น ก่อนที่หนุ่มใหญ่จะอาสาเป็นคนจับ รีบนำไปปล่อย เพราะถ้าขังเอาไว้คู่ของมันจะออกตามหา...

เมื่อวันที่ 23 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าว จ.กระบี่ ไปสอบถาม นายวิชัย รักษากิจ ผู้ใหญ่บ้านคลองย่าหนัด ม.4 ต.เกาะกลาง อ.เกาะลันตา ภายหลังได้แชร์ภาพชายคนหนึ่ง ที่เป็นชาวบ้านคลองย่าหนัด ขณะกำลังจับงูจงอางขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 5 เมตร หนักกว่า 30 กิโลกรัมอย่างชำนาญ ทำให้ได้รับการชื่นชมจากชาวโลกโซเชียล และสอบถามที่มากันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากดูจากการแต่งกายคนที่จับงูเป็นชาวบ้านธรรมดา ไม่ใช่หน่วยกู้ภัย แต่สามารถจับงูจงอางซึ่งเป็นสัตว์ที่มีพิษร้ายแรงได้ ท่ามกลางคนที่ยืนมุงดูด้วยความตื่นเต้น และหวาดเสียว

ทราบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 3 วันที่ผ่านมา โดยทางผู้ใหญ่บ้านได้รับแจ้งจาก นางหับเกี้ย ทำสวน อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 98 หมู่ 4 ต.เกาะกลาง ว่า มีงูจงอาง หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า งูบองหลา กำลังจะเข้าไปกินไก่ที่บ้าน หลังได้ยินเสียงไก่ร้องดังลั่น จึงได้รุดไปตรวจสอบ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.ย่อยเกาะกลาง และชาวบ้านในพื้นที่

เมื่องูจงอางตัวดังกล่าวเห็นคนมามุงดูก็เลื้อยหนีไปนอนขดอยู่ใต้แคร่หน้าบ้านดังกล่าว จากนั้นได้มี นายวรวุฒิ หลงอ้าสัน อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 68 หมู่ 5 ต.เกาะกลาง อาสาเข้าไปจับงูจงอาง โดยใช้ไม้ยาวประมาณ 2 เมตร ผูกเชือกทำเป็นบ่วง แล้วขึ้นไปยืนบนแคร่ ใช้บ่วงพยายามคล้องคองูจงอางอย่างใจเย็น โดยใช้เวลาไม่ถึง 1 นาที ก็สามารถจับงูตัวดังกล่าวได้อย่างง่ายดาย ท่ามกลางชาวบ้านที่ยืนมองดูด้วยความตื่นเต้น เพราะเป็นงูที่มีความดุร้าย ก่อนนำไปปล่อยคืนสู่ป่าในหมู่บ้าน และมีคนถ่ายคลิปขณะจับงูไว้ด้วย

ด้าน นายวรวุฒิ คนที่จับงู กล่าวว่าตนมีอาชีพทำสวน และทำประมง สาเหตุที่จับงูจงอางได้นั้น เนื่องจากตนได้เรียนรู้จากวิดีโอที่มีการจับงูจึงลองมาจับดู แต่ที่ผ่านมาก็ไม่ค่อยได้จับงูในพื้นที่ ซึ่งงูจงอางตัวนี้ นับว่ามีขนาดใหญ่มากที่สุดเท่าที่เคยจับงูมา ยังไม่เคยพบขนาดใหญ่ขนาดนี้มาก่อน คาดว่าหน้าแล้งอาหารตามธรรมชาติไม่ค่อยมี มันจึงออกมาหากินไก่ในหมู่บ้าน และเชื่อว่างูจงอางตัวนี้จะมีคู่ หากจับมันขังไว้คู่ของมันจะตามมาอย่างแน่นอน จึงต้องรีบนำไปปล่อยคืนสู่ป่า เพื่อให้ได้พบกับคู่ของมัน.

งูจงอาง หรือ บองหลา ตัวยาวร่วม 5 เมตร เจอกับความแห้งแล้ง เลื้อยออกจากป่าเข้ามาในหมู่บ้าน ที่เกาะลันตา จ.กระบี่ จะเขมือบไก่แต่มีคนไปเห็น ก่อนที่หนุ่มใหญ่จะอาสาเป็นคนจับ รีบนำไปปล่อย เพราะถ้าขังเอาไว้คู่ของมันจะออกตามหา... 23 มี.ค. 2559 18:24 ไทยรัฐ