วันพฤหัสบดีที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อเบลเยียม แก้ข่าว ผู้ต้องสงสัยคนสำคัญ วางระเบิดสนามบินบรัสเซลส์ โดนจับ

สื่อเบลเยียม แก้ข่าว ตร.ตามล่าจับกุมผู้ต้องสงสัยคนสำคัญวางระเบิดสนามบินซาเวนเทมได้แล้ว หลังระดมกำลังไล่ล่าอย่างหนัก คาดเป็น ‘ชายต้องสงสัย’ ที่ได้ภาพจากกล้องวงจรปิดที่สนามบิน ขณะที่เจ้าหน้าที่ทางการยังปิดเงียบ ไม่ยืนยันข่าวนี้

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน สื่อในเบลเยียม แก้ข่าว หลังจาก ก่อนหน้านี้ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเบลเยียมสามารถจักกุมผู้ต้องสงสัยคนสำคัญร่วมก่อเหตุวางระเบิดสนามบินซาเวนเทม ในกรุงบรัสเซลส์ เมื่อวันที่ 22 มี.ค. ได้แล้ว ที่เขตแอนเดอร์เลชต์ ขณะที่ เบื้องต้น ยังไม่มีการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ทางการ เกี่ยวกับการจับกุมผู้ต้องสงสัยล่าสุด รวมทั้งการระบุรายละเอียดใดๆ เกี่ยวกับคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุ

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุระเบิดที่สนามบินซาเวนเทม และสถานีรถไฟใต้ดินมาลเบค ในกรุงบรัสเซลส์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 34 ราย และบาดเจ็บ 250 คนนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจเบลเยียมได้ปฏิบัติการตามไล่ล่า ผู้ต้องสงสัยคนสำคัญที่หลบหนี หลังร่วมลงมือก่อเหตุระเบิดที่สนามบินซาเวนเทม โดยภาพจากกล้องวงจรปิด แสดงให้เห็นว่าชาย 3 คนซึ่งเข็นรถเข็นกระเป๋าเดินทางมาด้วยกัน อยู่ที่อาคารผู้โดยสารขาออกของสนามบิน ตกเป็นผู้ต้องสงสัย โดยชายสองคนที่สวมเสื้อแจ็กเก็ตสีดำเป็นมือระเบิดพลีชีพ และเสียชีวิตในที่เกิดเหตุไปแล้ว ขณะที่สื่อเบลเยียม รายงานชายสองคนนี้เป็นพี่น้องกัน ชื่อ คาลิด และบราฮิม เอลคราวี

ส่วน ชายผู้ต้องสงสัยคนที่ 3 สวมหมวกและเสื้อแจ็กเก็ตสีอ่อน อยู่ระหว่างหลบหนี ก่อนต่อมา มีการเปิดเผย ผู้ต้องสงสัยชายคนนี้ ชื่อ นาจิม ลาคราวี ด้าน บีบีซี รายงานว่า ตามความเห็นของนักวิเคราะห์หลายคน เชื่อว่านายนาจิม ลาคราวี เป็นมือประกอบระเบิดคนสำคัญ ขณะที่สื่อในฝรั่งเศส ชี้ว่า เขายังเป็นคนที่มีบทบาทสำคัญในเหตุการณ์โจมตีปารีส เมื่อ พ.ย.58 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 130 ราย.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยอมตายคู่! เผย มือระเบิดพลีชีพบึมสนามบินบรัสเซลส์ เป็นพี่น้องกัน