วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อลงกรณ์' หวั่นบัตรใบเดียว ลต.ซื้อเสียงรุนแรง ขอ กรธ.ทบทวนใหม่

"อลงกรณ์" ขอ กรธ.ทบทวนเขตเลือกตั้งใหม่ อ้างเขตเล็กเสี่ยงให้นักการเมืองทุจริต-ซื้อเสียง เหมือนในอดีต วอนประเทศกำลังตั้งหลัก เสี่ยงเกินไปหากจะลองวิธีนี้ ในการเลือกตั้งครั้งหน้า

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.59 นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงข้อเสนอของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า โดยรวมแล้ว สปท.พอใจ แต่ประเด็นหนึ่งที่อยากให้ทบทวนคือระบบเลือกตั้ง ซึ่งที่แม่น้ำ 4 สาย เสนอไปให้มีเขตเลือกตั้งเขตใหญ่ และมีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เพื่อต้องการลดอิทธิพลของปัญหาเดิมในอดีตที่มีการทุจริตการเลือกตั้ง แต่กรธ.แก้ไขให้เป็นเขตเล็ก มีบัตรเลือกตั้งใบเดียว ซึ่งระบบนี้เป็นวิธีที่เสี่ยงเกินไป และไม่ตอบโจทย์การแก้ปัญหาการทุจริตเลือกตั้ง เพราะจะเป็นแรงจูงใจที่จะก่อให้เกิดการใช้อามิสสินจ้าง และจะมีการใช้เงินซื้อเสียงรุนแรงมากขึ้น เนื่องจากจะได้ทั้งนายกรัฐมนตรีและส.ส.บัญชีรายชื่อ และส.ส.เขต

"เราอยากให้กรธ.ทบทวนประเด็นนี้ เพราะเสี่ยงเกินไปที่จะเอาการเลือกตั้งครั้งหน้าซึ่งจะเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านสำคัญของการที่จะตั้งหลักประเทศ มาทดลองระบบเลือกตั้ง ที่ยังไม่ผ่านการพิสูจน์มาเลย ไม่ได้หมายความว่าเราจะทำอะไรใหม่ๆ ไม่ได้ แต่จากการพิจารณาอย่างรอบคอบจากผู้เคยดูแลการเลือกตั้ง หรือผู้ที่เคยสมัครรับเลือกตั้ง และผู้บริหารพรรคการเมือง ต่างเห็นว่าสูตรของ กรธ.ยังเสี่ยงเกินไปในการเลือกตั้งครั้งหน้า เพราะถึงอย่างไรก็ห้ามนักการเมืองทุจริตการเลือกตั้งไม่ได้ แต่ทำอย่างไรจะลดอิทธิพลของปัญหาเดิมได้ และหวังว่า กรธ.จะทบทวนอีกรอบ" นายอลงกรณ์ กล่าว

"อลงกรณ์" ขอ กรธ.ทบทวนเขตเลือกตั้งใหม่ อ้างเขตเล็กเสี่ยงให้นักการเมืองทุจริต-ซื้อเสียง เหมือนในอดีต วอนประเทศกำลังตั้งหลัก เสี่ยงเกินไปหากจะลองวิธีนี้ ในการเลือกตั้งครั้งหน้า 23 มี.ค. 2559 17:53 23 มี.ค. 2559 19:26 ไทยรัฐ