วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' พอใจมติ กรธ. ต่อใบสั่ง คสช.คนละครึ่งทาง

"วิษณุ" ระบุส่วนตัวข้อสรุป กรธ.อยู่ในเกณฑ์พอใจ หลังปรับใกล้เคียงข้อเสนอ คสช. ให้มี ส.ว.สรรหา ชี้ กก.สรรหาให้อยู่ใน ก.ม.ลูก ส่วนการเลือกตั้งยันยืนตามโรดแม็ปปี 60

เมื่อวันที่ 23 มี.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อสรุปของ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กับข้อเสนอของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า ในประเด็นให้มี ส.ว.สรรหา จำนวน 200 คน ที่เลือกโดยคณะกรรมการสรรหา และใช้วิธีการเลือกแบบไขว้อีก 50 คน ตามที่ กรธ.ออกแบบไว้นั้น ตนยังไม่เห็นรายละเอียดทั้งหมด คงจะได้เห็นในวันที่ 29 มี.ค.นี้

ส่วน คสช.จะพอใจหรือไม่นั้น คงต้องถาม คสช. แต่ส่วนตัวมองว่า กรธ.มีข้อจำกัดของตัวเองจากการเดินสายชี้แจงการร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา การที่เขาปรับแก้แบบนี้ ก็อยู่ในเกณฑ์ที่น่าจะพอใจและรับได้ ถือว่าใกล้เคียงสิ่งที่ คสช.เสนอไป โดยคำนึงถึงความจำเป็นตามที่ คสช.บอกไว้ แต่ยังคงรักษาจุดยืนในสิ่งที่เขาคิดขึ้นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว การให้พรรคการเมืองเสนอรายชื่อ นายกฯ 3 รายชื่อ รวมถึงวิธีสรรหา ส.ว.แบบไขว้ และมองว่าการได้มาซึ่ง ส.ว. มีสองรูปแบบ เป็นการพบกันแบบครึ่งทาง ให้ได้ทดลองใช้วิธีใหม่ที่คิดขึ้นมา และเป็นสะพานโยงไปสู่บทถาวรของรัฐธรรมนูญด้วย

เมื่อถามว่า การให้ คสช. ตั้งคณะกรรมการสรรหา บางฝ่ายเกรงว่าจะกลายเป็นการครอบงำ นายวิษณุ กล่าวว่า ดูจากการแถลงของ กรธ.แล้ว เป็นเหมือนการเปิดประตูไว้สำหรับออกกฎหมายลูก ที่จะกำหนดคุณสมบัติของคณะกรรมการสรรหา และจะใช้วิธีการคัดเลือกอย่างไร ไม่ใช่จะเปิดกว้างทั้งหมด ส่วนที่กลัวว่าใครเขียนกฎหมาย ก็จะเขียนเข้าข้างตัวเองนั้น หากร่วมกันเขียนก็จะเข้าข้างกันหลายฝ่าย พอออกกฎหมายลูกก็ต้องผ่านคนหลายฝ่าย คงมีการปรับปรุงกันตอนนั้น

อีกทั้งการให้ ส.ว. มีส่วนร่วมลงมติเปิดช่อง ให้ ส.ส.สามารถเลือกคนนอกเป็น นายกฯ ได้ กรณีไม่สามารถเลือกบุคคลตามที่พรรคการเมืองเสนอรายชื่อเป็น นายกฯ ถือเป็นดาบสองเมื่อเกิดวิกฤติ ถึงตอนนั้นคนทั้งประเทศต้องรู้ว่าวิกฤติคืออะไร ที่กลัวกันว่า ส.ว.สรรหา จะกลายเป็นจุดอ่อนของร่างรัฐธรรมนูญนั้น กรธ. และ คสช. คงต้องทำความเข้าใจกับประชาชน ก่อนที่จะมีการทำประชามติ คสช.ยึดอำนาจมาก็มีสิทธิเป็นห่วงสถานการณ์ ฝ่ายความมั่นคงคงมีข้อมูลว่ามีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น

เมื่อถามว่า ดูแล้วร่างรัฐธรรนูญจะผ่านประชามติหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า น่าจะผ่าน เพราะประชาชนเห็นว่าถึงเวลาแล้ว สถานการณ์เรียบร้อยควรจัดให้มีการเลือกตั้ง และ คสช.ยืนยันมาตลอดว่าจะมีการเลือกตั้งปี 2560 ทุกอย่างชัดเจน คงมีคนจำนวนหนึ่งบอกว่าเลือกดีกว่าไม่ได้เลือก แต่หากเกิดสถานการณ์อะไรขึ้นตามมา ก็จะได้รู้ว่าสิ่งที่คิดไว้แก้ปัญหาได้

เมื่อถามว่า จะมีการรณรงค์ให้รับร่างรัฐธรรมนูญไปก่อนแล้วแก้ทีหลังอีกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ทำได้ แต่คนที่รณรงค์อย่างนั้นไม่มีส่วนไปแก้รัฐธรรมนูญ ต่อข้อถามว่า ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ยังคงจะมีการเลือกตั้งภายในปี 2560 นายวิษณุ กล่าวว่า หัวหน้า คสช.ประกาศเช่นนั้น แต่ถ้าไม่แน่ใจคงไม่ประกาศเช่นนั้น เรื่องนี้ไม่ใช่พลั้งปาก

ส่วนจะเปลี่ยนแปลงกำหนดดังกล่าวได้หรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า แน่นอนหากมีสถานการณ์อะไรเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีใครมาพูดกับตนกรณีร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ วันนี้เราบอกว่าจะเลือกตั้งปี 60 แต่อย่ามาคาดคั้นว่าถ้ามีสถานการณ์อะไรขึ้นมาแล้วจะเลื่อนอะไรไม่ได้ วันนี้เรายังยึดแนวทางให้มีการเลือกตั้งปี 60 อยู่

"วิษณุ" ระบุส่วนตัวข้อสรุป กรธ.อยู่ในเกณฑ์พอใจ หลังปรับใกล้เคียงข้อเสนอ คสช. ให้มี ส.ว.สรรหา ชี้ กก.สรรหาให้อยู่ใน ก.ม.ลูก ส่วนการเลือกตั้งยันยืนตามโรดแม็ปปี 60 23 มี.ค. 2559 17:00 ไทยรัฐ