วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตนักโทษ เข้าพบ 'บิ๊กต๊อก' หลังเสร็จภารกิจเดินเทิดพระเกียรติฯ

อดีตนักโทษยาเสพติด เข้าขอบคุณ "รมว.ยุติธรรม" หลังเสร็จสิ้นภารกิจเดินเท้า ระยะทาง 645 กม. พร้อมระบุไม่อายคนประณาม ขอถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในภาพนักโทษ …

จากกรณี นายวิโรจน์ แซ่หว้า อายุ 36 ปี ชาวม้ง จ.เพชรบูรณ์ เป็นนักโทษค้ายาเสพติด ถูกศาลตัดสินประหารชีวิต แต่สารภาพเหลือโทษจำคุกตลอดชีวิต ต่อมาวันที่ 29 ส.ค. 2553 ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำจังหวัดพิษณุโลก ระหว่างต้องโทษทำความดีจนได้รับพระราชทานอภัยโทษ 6 ครั้ง รวมระยะเวลาที่ต้องโทษจำคุกไปแล้ว 15 ปี 4 เดือน 4 วัน จากนั้นได้รับการพักโทษ ปล่อยตัวกลับสู่ครอบครัว เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2559 ก่อนเจ้าตัวตัดสินใจเดินเท้าเข้ากรุงเทพฯ เพื่อลงนามถวายพระพร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ ศาลาสหทัยสมาคม พระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ 22 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยช่วงระยะเวลาที่ได้รับการพักโทษ นายวิโรจน์ ต้องเข้ามาอยู่ในความดูแลของ สำนักงานคุมประพฤติจังหวัดเพชรบูรณ์ สาขาหล่มสัก ตั้งแต่วันที่ 10 มี.ค. 2559 ถึงวันที่ 19 ก.พ. 2564 เป็นระยะเวลา 5 ปีกว่า

ล่าสุด เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 23 มี.ค. 59 ที่ชั้น 2 ห้องรับรอง กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) นายวิโรจน์ แซ่หว้า เดินทางเข้าพบ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม โดยมี นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมคุมประพฤติ เพื่อแสดงความขอบคุณในการได้รับโอกาสให้ได้รับการพักลงโทษ

นายวิโรจน์ กล่าวว่า ตนทำผิดกฎหมายบ้านเมือง สมควรได้รับโทษประหารชีวิต แต่ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทำให้ตนได้ออกจากเรือนจำจึงตั้งใจเดินเท้ากว่า 600 กิโลเมตรเข้ากรุงเทพฯ โดยสิ่งเหล่านี้เป็นเพียงเล็กน้อยหากเทียบกับพระองค์ เมื่อเสด็จไปทุกที่ทุกแห่งถามหาคนยากจน ถ้าไม่มีในหลวง โทษจำคุกเกิน 25 ปี ก็ไม่มีโอกาสออกจากเรือนจำ เนื่องจากอายุมากและแก่ตายในคุก ดูจากข่าวโทรทัศน์เห็นบุคคลในสังคมทุกชนชั้นเข้ามาถวายพระพระในหลวงจำนวนมาก แต่ไม่มีภาพนักโทษเข้ามาถวายพระพร ซึ่งอาจเป็นเพราะว่าอายสังคมกลัวถูกประณาม แต่ตนไม่กลัวถูกประณาม รวมทั้งตนจะขอเป็นภาพนักโทษที่เดินไปถวายพระพรในหลวงเอง" นายวิโรจน์ กล่าว

ด้าน พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า นายวิโรจน์ เป็นหนึ่งคนที่ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นตัวแทนนักโทษที่ทำความดีจนได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำก็ดีใจด้วย หลังจากนี้สังคมพร้อมอ้าแขนต้อนรับ และให้โอกาส ถือว่าเป็นสัญลักษณ์กระบวนการยุติธรรม ทั้งนี้ นายวิโรจน์ รู้สึกสำนึกและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระเมตตาให้โอกาสกลับตัวเป็นพลเมืองดีอีกครั้ง จึงมีความมุ่งมั่นตั้งใจเต็มร้อยที่จะเดินเท้าจากเรือนจำกลางพิษณุโลก ตั้งแต่วันปล่อยตัว (10 มี.ค. 59) จากนั้นไปรายงานตัวต่อ พนักงานคุมประพฤติของสำนักงานคุมประพฤติจังหวัดเพชรบูรณ์ สาขาหล่มสัก และเข้ากรุงเทพมหานคร ด้วยระยะทาง 635 กิโลเมตร เพื่อเข้าร่วมลงนามถวายพระพร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งตลอดทางการเดินเท้าได้มีสำนักงานคุมประพฤติ และอาสาสมัครคุมประพฤติในพื้นที่ต่างๆ ได้ให้การดูแลช่วยเหลือ และให้กำลังใจตลอดเส้นทาง

อดีตนักโทษยาเสพติด เข้าขอบคุณ "รมว.ยุติธรรม" หลังเสร็จสิ้นภารกิจเดินเท้า ระยะทาง 645 กม. พร้อมระบุไม่อายคนประณาม ขอถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในภาพนักโทษ … 23 มี.ค. 2559 16:57 ไทยรัฐ