วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วันชัย' ยัวะ กรธ. ทำ 'ส.ว.ลากตั้ง' ไร้อำนาจ

"วันชัย" สับ กรธ.ไม่ปรับ ร่าง รธน. ตามข้อเสนอ คสช. ยัวะทำ ส.ว.ลากตั้ง เป็นยักษ์ไม่มีกระบอง ไม่มีอำนาจแก้วิกฤติประเทศ บีบให้ทบทวนข้อเสนอ คสช.ใหม่ อย่าทำตัวร้อนวิชา

เมื่อวันที่ 23 มี.ค. 59 นายวันชัย สอนศิริ โฆษกคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง กล่าวว่า ข้อสรุปของ กรธ.ที่พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญตามที่ คสช.เสนอมานั้น เห็นว่า คสช.แทบไม่ได้อะไรเลย ได้เพียง ส.ว. 250 คน แต่ไม่สามารถทำอะไรได้ในระยะเปลี่ยนผ่าน สักแต่ว่าให้มีแต่ไม่สามารถแก้ปัญหาวิกฤติที่เกิดจากรัฐบาลได้ ไม่ต่างอะไรกับยักษ์ไม่มีกระบอง เป็นเครื่องประดับของสภาร่างของ กรธ. ไม่ได้แก้ปัญหาประเทศ และไม่ตอบโจทย์เรื่องการมี ส.ว. 250 คนไว้สนับสนุนรัฐบาลที่ดี กำจัดรัฐบาลชั่วร้าย

ขณะที่ข้อเสนออื่นๆ ทั้งระบบเลือกตั้ง ส.ส. และที่มา นายกฯ กรธ.แทบยืนอยู่จุดเดิม ไม่ได้แก้ไขเท่าใด โดยเฉพาะเรื่องที่มา นายกฯ ที่ดูยุ่งยากซับซ้อนอีนุงตุงนังขึ้นไปอีก แม้ กรธ.มีอิสระในการร่างรัฐธรรมนูญ แต่ต้องฟังเสียงทุกภาคส่วน โดยเฉพาะคนที่เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายมาแก้ปัญหาประเทศ ซึ่ง กรธ.ควรรับฟังเป็นอย่างยิ่ง จะทำแบบพบกันครึ่งทางไม่ได้ คนที่จะถูกด่ามากที่สุด คือ คสช. ว่าปฏิวัติมาแล้วทำครึ่งๆ กลางๆ แล้วก็วนเวียนกลับมาเหมือนเดิม กรธ.ควรทบทวนข้อเสนอของ คสช.ให้ดี และรอบคอบ อย่ายึดมั่นถือมั่น อย่าร้อนวิชาเกินไป ถ้าต้องการให้บ้านเมืองสงบ อย่าเกรงกลัวใดๆ

"วันชัย" สับ กรธ.ไม่ปรับ ร่าง รธน. ตามข้อเสนอ คสช. ยัวะทำ ส.ว.ลากตั้ง เป็นยักษ์ไม่มีกระบอง ไม่มีอำนาจแก้วิกฤติประเทศ บีบให้ทบทวนข้อเสนอ คสช.ใหม่ อย่าทำตัวร้อนวิชา 23 มี.ค. 2559 16:41 23 มี.ค. 2559 17:01 ไทยรัฐ