วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยอมตายคู่! เผย มือระเบิดพลีชีพ บึมบรัสเซลส์ เป็นพี่น้องกัน

ตร.เบลเยียมสืบพบ สองมือระเบิดพลีชีพ ก่อเหตุระเบิดโจมตีกรุงบรัสเซลส์ เป็นพี่น้องกัน แถมยังใช้ชื่อปลอมเช่าแฟลตแห่งหนึ่งในพื้นที่ที่พบกับรอยนิ้วมือของซาลาห์ อับเดซาม ผู้ต้องสงสัยหมายเลขหนึ่งโจมตีปารีส ด้านคนขับเท็กซี่ เผย 3คนร้ายตั้งใจจะขนกระเป๋าเดินทาง 5 ใบมายังสนามบิน แต่ท้ายรถใส่ได้แค่ 3 ใบ

เมื่อ 23 มี.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างข่าวจากสถานีโทรทัศน์ช่อง RTBF เจ้าหน้าที่ตำรวจเบลเยียมสืบประวัติมือระเบิดพลีชีพชายสองคน ซึ่งก่อเหตุวินาศกรรมในกรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงเบลเยียม เมื่อ 22 มี.ค. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก พบว่า ชายทั้งคู่เป็นพี่น้องกัน มีชื่อ ว่า คาลิด และบราฮิม เอล-บาคราวี โดยข่าวระบุว่า นายคาลิด เอล บาคราวี ได้ใช้ชื่อปลอมในการเช่าแฟลตแห่งหนึ่งในเขตฟอเรส์ ของกรุงบรัสเซลส์ ซึ่งเป็นพื้นที่เดียวกับที่ตำรวจคอมมานโดเบลเยียมยิงสังหารมือปืนชาย ระหว่างการบุกจู่โจมเมื่อวันศุกร์ที่ 18 มีนาคม หลังพบรอยนิ้วมือของนายซาลาห์ อับเดซาลาม ผู้ต้องสงสัยคนสำคัญในเหตุโจมตีปารีส พ.ย.58 

นสพ.ในเบลเยียม ‘La Deniere’ ยังรายงานด้วยว่า นายคาลิด เอล บาคราวี อยู่ระหว่างการติดตามจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจจากความผิดในข้อหาก่อการร้าย ขณะที่ นายบราฮิม อยู่ระหว่างการหลบหนีคดีหลังถูกลงโทษด้วยความผิดในคดีอาญาคดีอื่น ส่วนชายคนที่ 3 คนที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยก่อเหตุวางระเบิดที่สนามบินซาเวนเทมและอยู่ระหว่างการหลบหนีนั้น มีชื่อว่า นายนาจิม ลาคราวี

ข่าวแจ้งว่า ชายทั้งสามคนถูกกล้องวงจรปิดจับภาพได้ขณะเข็นรถเข็นกระเป๋าเดินทางอยู่ภายในอาคารผู้โดยสารขาออกของสนามบินซาเวนเทม ก่อนจะเกิดเหตุระเบิดเพียงไม่นาน โดยจากภาพในกล้องวงจรปิด แสดงให้เห็นว่านายคาลิด และนายบราฮิม สวมถุงมือสีดำอยู่ที่มือด้านซ้าย ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า มีการติดตั้งที่จุดชนวนระเบิดไว้ ในขณะที่ นายนาจิม ไม่ได้ใส่ถุงมือ

ขณะเดียวกัน สื่อเบลเยียม ยังรายงานเพิ่มเติมกรณี คนขับรถแท็กซี่ที่ได้รับชายทั้งสามคนมายังสนามบินซาเวนเทม และเขาได้เข้าให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจหลังเกิดเหตุระเบิด จนกระทั่งตรวจพบสถานที่กบดานของผู้ต้องสงสัยในเขตสคาร์เบค กรุงบรัสเซลส์ ว่า คนขับรถแท็กซี่ได้ขับรถมารับชายทั้งสามคนก่อนเวลา 7.00 น. เล็กน้อย ที่ถนนแมกซ์รูส เขตสคาร์เบค ใกล้กับสถานีรถไฟสคาร์เบค โดยผู้ต้องสงสัยได้โทรเรียกรถแท็กซี่พร้อมระบุว่ามีผู้โดยสารสามคนพร้อมกระเป๋า 5 ใบ

เมื่อรถแท็กซี่มาถึงสถานที่นัดหมาย เขาก็บอกกับคนขับว่า อย่าแตะต้องกระเป๋า และเนื่องจากพื้นที่ในกระโปรงท้ายจำกัด ทำให้สามารถบรรจุกระเป๋าได้เพียง 3 ใบ เขาจึงต้องทิ้งกระเป๋าที่เหลือไว้อย่างไม่ค่อยพอใจนัก โดยรถแท็กซี่มาถึงสนามบินที่ด้านหน้าอาคารผู้โดยสารขาออกก่อนเวลา 08.00 น.เล็กน้อย ทั้งสามคนยกกระเป๋าวางบนรถเข็นแล้วเข็นเข้าไปภายในอาคาร หลังจากนั้น ได้ทำการจุดระเบิดเมื่อเวลา 07.58 น.

ด้านคนขับแท็กซี่ไม่ได้คิดเลยว่ากำลังพาผู้ก่อการร้ายไปก่อเหตุระเบิดที่สนามบิน เขาคิดว่าเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปขึ้นเครื่องบินตามปกติ เมื่อได้รับข้อมูลจากคนขับรถแท็กซี่ เจ้าหน้าที่ตำรวจก็รีบเดินทางไปตรวจค้นบ้านพักที่รถแท็กซี่รับชายทั้งสามคน ทำให้พบกระเป๋าบรรจุวัตถุระเบิดพร้อมตะปู แต่ไม่มีร่องรอยของชายคนที่สามที่ตามล่าตัวอยู่

เจ้าหน้าที่ตำรวจประเมินว่า การที่ผู้ก่อเหตุเร่งทำการระเบิดหนึ่งสัปดาห์ก่อนช่วงวันหยุดอีสเตอร์ อาจจะเป็นเพราะเกรงว่า นายซาลาห์ อับเดซาลาม จะให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจพาดพิงถึงตน นอกจากนั้น จากการตรวจพบอุปกรณ์จุดระเบิดที่อพาร์ตเมนต์ถนนดรีส์ เขตฟอเรส์ เจ้าหน้าที่คาดว่า ระเบิดที่ใช้ก่อเหตุเมื่อวันอังคารที่ 22 มีนาคม อาจจะมีการเตรียมการไว้ก่อเหตุในกรุงบรัสเซลส์ โดยที่นายซาลาห์ อับเดซาลามจะต้องร่วมลงมือด้วย

ตร.เบลเยียมสืบพบ สองมือระเบิดพลีชีพ ก่อเหตุระเบิดโจมตีกรุงบรัสเซลส์ เป็นพี่น้องกัน แถมยังใช้ชื่อปลอมเช่าแฟลตแห่งหนึ่งในพื้นที่ที่พบกับรอยนิ้วมือของซาลาห์ อับเดซาม ผู้ต้องสงสัยหมายเลขหนึ่งโจมตีปารีส 23 มี.ค. 2559 16:28 24 มี.ค. 2559 12:21 ไทยรัฐ