บึมบรัสเซลส์ ไม่กระทบส่งออกไทย สั่งทูต พณ. ตามสถานการณ์ใกล้ชิด - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

บึมบรัสเซลส์ ไม่กระทบส่งออกไทย สั่งทูต พณ. ตามสถานการณ์ใกล้ชิด

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 23 มี.ค. 2559 18:01
166 ครั้ง


พาณิชย์ เผย เหตุระเบิดในกรุงบรัสเซลส์ มีผลกระทบทาง ศก.ของเบลเยียมระยะสั้น ทั้งท่องเที่ยว ร้านอาหาร-บันเทิง ชะงักลง หลังถูก จนท.คุมเข้มความปลอดภัยมากขึ้น ส่วนสินค้าไทยภาพรวมไม่กระทบ ...

วันที่ 23 มี.ค. 59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงเหตุการณ์ระเบิดในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ว่า กระทรวงฯ ขอแสดงความเสียใจ และขอให้กำลังใจประชาชนชาวเบลเยียม หลังจากเกิดเหตุการณ์ระเบิด โดยประเมินว่าน่าจะส่งผลทางจิตวิทยาระยะสั้น ต่อการใช้ชีวิต และการใช้จ่ายนอกบ้านของประชาชน รวมถึงการท่องเที่ยวที่จะชะงักลง มีผลกระทบต่อธุรกิจร้านอาหารและบันเทิง จากการที่รัฐบาลจะเพิ่มความเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ส่วนในการส่งออกของไทยไปเบลเยียม ภาพรวมไม่มีผลกระทบ เพราะไทยยังคงส่งออกไปได้ เพราะท่าเรือที่เบลเยียมไม่ใช่ท่าเรือสำคัญในการส่งออกของไทย แต่ไทยส่งออกไปยังท่าเรือที่อัมสเตอร์ดัม และกระจายสินค้าต่อไปทางรถยนต์เป็นหลัก แต่ก็อาจจะมีผลกระทบในด้านความเข้มงวดในการตรวจสอบเพิ่มขึ้นบ้าง

อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้ทูตพาณิชย์ที่ประจำอยู่ในยุโรป ติดตามสถานการณ์และรายงานผลอย่างต่อเนื่อง ทั้งสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และสถานการณ์การค้าของไทย

"เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีผลระยะสั้น ที่จะกระทบทางจิตวิทยา แต่ระยะกลาง และยาวก็จะกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม ซึ่งไทยยังคงมั่นใจว่า การส่งออกไปยังตลาดยุโรปจะเพิ่มขึ้น โดยปีนี้ตั้งเป้าไว้ที่ 3% และเฉพาะเบลเยียม เป็นคู่ค้าลำดับที่ 28 ของไทย มีการค้าสองฝ่ายรวม 1,700 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยไทยส่งออกไปประมาณ 1,500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ" นางอภิรดี กล่าว

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  90.0%
 • เสียใจ
  10.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement