วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทภ.3 โชว์ศักยภาพฝึกซ้อม รบ กรม ร.ฉก.ทภ.3

"บิ๊กป้อม" ควงบิ๊กทหารดู ทภ.3 โชว์ฝึกซ้อมรบ กรม ร.ฉก.ทภ.3 ปลื้มให้คะแนนเต็ม พอใจกำลังพลทุกนายตั้งใจทำหน้าที่สมชายชาติทหาร

เมื่อวันที่ 23 มี.ค. ที่เนินเขาหนองคล้อพื้นที่ฝึกทางยุทธวิธี กองทัพภาคที่ 3 อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม เป็นประธานตรวจการดำเนินกลยุทธ์ด้วยกระสุนจริง การฝึกกรมทหารราบเฉพาะกิจ กองทัพภาคที่ 3 ประจำปี 2559 โดยมี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รองปลัดกระทรวงกลาโหม, พล.อ.สมหมาย เกาฏีระ ผบ.สส., พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ., พล.ร.อ.ไกรวุธ วัฒนธรรม ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารเรือ, ผู้แทนผู้บัญชาการเหล่าทัพ และนายทหารระดับสูงของแต่ละเหล่าทัพเข้าร่วม


สำหรับการฝึกครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของกองทัพบก ที่กำหนดให้หน่วยกองทัพภาค และกองพลจัดการฝึกเป็นหน่วยระดับกรมทหารราบ และกรมทหารม้าเฉพาะกิจ โดยใช้แนวทางฝึกตามแผนป้องกันประเทศจัดทำเป็นสถานการณ์สำหรับการฝึกรวม ทั้งบูรณาการหน่วยที่มีแผนการฝึกตามวงรอบการฝึกประจำปี มาร่วมทำการฝึกให้มีความสมบูรณ์ มีมาตรฐานและมีความทันสมัยต่อภัยคุกคามในอนาคต โดยเป็นการฝึกลักษณะกำลังรบผสมเหล่าระดับกรม เพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพทางทหาร และความพร้อมรบของกองทัพบก ซึ่งมีหน่วยที่เข้าร่วมการฝึก อาทิ กองพลทหารราบที่ 4 นำยานเกราะล้องยางหรือบีทีอาร์-อี 31 มาร่วมฝึก อากาศยานจากศูนย์การบินทหารบก และกองร้อยเคลื่อนที่ทางอากาศจากกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 31 รักษาพระองค์ เครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง เอสอาร์4 จากกองร้อยจรวดหลายลำกล้อง กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 711 กองร้อยทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานจากกองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 3 รวมถึงกองทัพอากาศส่งเครื่องบินเอฟ 16 เข้าร่วม รวมจำนวนกำลังพลเข้าร่วมการฝึกทั้งสิ้น 3,771 นาย


โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า การฝึกครั้งนี้เป็นการฝึกตามวงรอบทุกระดับ ทาง ผบ.ทบ. มีความคิดริเริ่มในการนำอาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพที่มีอยู่ทั้งหมดมาฝึกในพื้นที่กองทัพภาคที่ 3 ซึ่งทุกพื้นที่ก็จะมีการฝึกแบบนี้เช่นกัน แต่คงไม่ใช้อาวุธมากขนาดนี้ เพราะวันนี้ใช้อาวุธตั้งแต่อาวุธประจำกาย อาวุธประจำหน่วย อาวุธสนับสนุนและอาวุธอากาศยาน รวมไปถึงขีปนาวุธ เพื่อต้องการให้กำลังพลทุกนายมีความเชื่อมั่นในอาวุธยุทโธปกรณ์ที่มีอยู่ว่าสามารถใช้ได้


"การฝึกวันนี้ถือมีความสมบูรณ์ ตั้งแต่ผมรับราชการมาเคยฝึกแบบนี้ แต่ยังไม่มีความสมบูรณ์ขนาดนี้ การฝึกแบบนี้ใช้ทุกเหล่าทั้งทหารราบ ทหารม้า ทหารสื่อสาร และเหล่าสรรพาวุธ ผมมาให้กำลังใจกำลังพล กองทัพบกสามารถสนับสนุนและสร้างความเชื่อมั่นให้กับกองทัพบก ครั้งนี้เป็นเพียงการฝึกให้มีความพร้อม และยุทโธปกรณ์ต่างๆ สามารถใช้ได้ เราไม่ได้ไปรบกับใคร" พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่า พอใจการฝึกครั้งนี้มากน้อยแค่ไหน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า พอใจและให้คะแนนเต็ม เพราะกำลังพลทุกนายมีความตั้งใจ ทุกคนใช้อาวุธได้ดี ไม่มีความเป็นห่วง ระดับแม่ทัพลงมาก็ต้องดูแลกำลังพลของตนเอง เมื่อถามต่อว่ามีความจำเป็นต้องเพิ่มงบประมาณในการดูแลยุทโธปกรณ์หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า อย่าไปคิดว่าต้องเพิ่มงบประมาณหรือเพื่อเพิ่มยุทโธปกรณ์ให้มากขึ้น เราใช้ของเก่าที่สามารถใช้งานทดแทนได้ เอาเท่าที่มีอยู่ กองทัพพยายามทำทุกอย่างให้กำลังพลมีความเข้มแข็ง ไม่ใช่เฉพาะการฝึก แต่เป็นทุกเรื่องที่ทำเพื่อประชาชนให้มีความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม คงไม่ตอบหรอกว่ามีทหารไว้ทำไม

"บิ๊กป้อม" ควงบิ๊กทหารดู ทภ.3 โชว์ฝึกซ้อมรบ กรม ร.ฉก.ทภ.3 ปลื้มให้คะแนนเต็ม พอใจกำลังพลทุกนายตั้งใจทำหน้าที่สมชายชาติทหาร 23 มี.ค. 2559 16:14 ไทยรัฐ