วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'องอาจ' เชื่อ คสช.ยังไม่จบ ปมข้อเสนอแก้ร่างฯ เฝ้าจับตาโค้งสุดท้าย

"องอาจ" ชี้ กรธ.หาทางเบี่ยง เลี่ยงแรงปะทะ คสช.โดยตรง ปมข้อเสนอแก้ไขร่าง รธน. เพราะถือจุดยืนตัวเอง เชื่อยังไม่จบ คสช.อาจส่งข้อเสนอให้ กรธ.อีกรอบช่วงโค้งสุดท้าย วอนใช้เวลาที่เหลือทบทวนให้เป็นที่ยอมรับทุกฝ่าย

เมื่อวันที่  23 มี.ค. 59 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ได้พิจารณาข้อเสนอของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เกี่ยวกับบทเฉพาะกาลของร่างรัฐธรรมนูญว่า ไม่ได้เป็นการพบกันครึ่งทาง แต่เป็นความพยายามหาทางเบี่ยงเลี่ยงแรงปะทะกับ คสช.โดยตรง โดยยังคงจุดยืนของ กรธ.ไว้ระดับหนึ่ง คือ 1. การเลือกนายกรัฐมนตรี กรธ.ยังยืนยันหลักการที่ให้พรรคการเมืองเสนอชื่อ ว่าที่นายกรัฐมนตรี 3 ชื่อเหมือนเดิม แต่ กรธ.ก็หาทางเบี่ยง เลี่ยงด้วยการออกแบบกลไกให้มีนายกฯ คนนอกได้ ตามที่ คสช.ต้องการ ดังนั้นโอกาสที่จะมีนายกฯ คนนอก ก็มีความเป็นไปได้สูงขึ้น 2. ที่มาของ ส.ว.สรรหา กรธ.ยังคงเปิดโอกาสให้ผู้นำเหล่าทัพ 6 ตำแหน่ง มาเป็น ส.ว. แต่ไม่ระบุโดยตรง ด้วยการหาทางเบี่ยงเลี่ยงว่า ให้ข้าราชการประจำเข้ามาได้ไม่เกิน 6 คน ซึ่งยังเป็นโอกาสที่ผู้นำเหล่าทัพเข้ามาเป็น ส.ว.ตามช่องทางนี้ได้เหมือนเดิม

นายองอาจ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีของ ส.ว.ที่มาจากการสรรหา 250 คนนั้น ก็เป็นไปตามที่ คสช.เสนอคือ มีกรรมการ 8-10 คน เลือก 200 คน ส่วนอีก 50 คน กรธ.ขอเอาตามแบบที่ กรธ.เคยเสนอไว้ แต่สุดท้ายยังต้องไปให้กรรมการที่ คสช.แต่งตั้งมา เลือกอีก 50 คน เท่ากับว่า คสช.ยังคงมีบทบาทสำคัญในการทำคลอด ส.ว.สรรหา 250 คน ส่วนที่ไม่ให้ ส.ว.สรรหามีอำนาจอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก็ถือว่าเหมาะสมที่ กรธ.รักษาจุดยืนไว้ อย่างไรก็ดี อยากให้ กรธ.ทบทวนอีกครั้งว่า จะให้กลไกใดที่ทำให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมของการได้มาซึ่ง ส.ว.มากขึ้น 3. การยืนยันให้ใช้ระบบการเลือกตั้ง ส.ส.แบบจัดสรรปันส่วนผสม ด้วยการลงคะแนนด้วยบัตรเลือกตั้งใบเดียวนั้น ก็เป็นเรื่องน่าเสียดายที่ กรธ.ยืนยันแบบเดิม ซึ่งจะทำให้ประชาชนไม่สามารถใช้สิทธิแสดงเจตนารมณ์อย่างแท้จริง และเปิดโอกาสให้มีการซื้อเสียงมากขึ้น อยากฝากให้ กรธ.ได้ทบทวนเรื่องนี้ด้วย

"อย่างไรก็ตาม การพิจารณาของ กรธ.ครั้งนี้ ยังไม่อาจถือได้ว่าเป็นข้อยุติ เพราะ คสช.อาจมีข้อเสนอใหม่ๆ เพิ่มเติม หรือยังยืนยันข้อเสนอเดิมๆ ที่ กรธ.ไม่ยอมพิจารณาให้ เช่น อำนาจหน้าที่เกี่ยวกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจมาให้ กรธ.พิจารณาอีกครั้งก็ได้ เพราะการที่ คสช.กำหนด ส.ว.สรรหา 250 คนได้ และมีอำนาจอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วย น่าจะเป็นความต้องการของ คสช.มากกว่า จึงต้องติดตามต่อไปว่า คสช. จะมีท่าทีเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไร สุดท้ายคงต้องไปดูว่า กรธ.จะเขียนบทเฉพาะกาลในรัฐธรรมนูญออกมาแบบไหนอย่างไร ในวันที่ 29 มี.ค.นี้ หวังว่า กรธ.จะใช้เวลาที่เหลืออยู่ ปรับปรุงแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญให้เกิดประโยชน์กับส่วนรวมอย่างแท้จริง และได้รับการยอมรับจากประชาชน" นายองอาจ กล่าว

"องอาจ" ชี้ กรธ.หาทางเบี่ยง เลี่ยงแรงปะทะ คสช.โดยตรง ปมข้อเสนอแก้ไขร่าง รธน. เพราะถือจุดยืนตัวเอง เชื่อยังไม่จบ คสช.อาจส่งข้อเสนอให้ กรธ.อีกรอบช่วงโค้งสุดท้าย วอนใช้เวลาที่เหลือทบทวนให้เป็นที่ยอมรับทุกฝ่าย 23 มี.ค. 2559 15:41 ไทยรัฐ