วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศึกชิงน้ำ! ชาวบ้าน โวยสวนกล้วยหอมจีนเชียงราย แย่งสูบน้ำอิงแห้งขอด

ศึกชิงน้ำชาวบ้าน 2 อำเภอ ขุนตาล-พญาเม็งราย ประท้วงสวนกล้วยหอมจีน 2,700 ไร่ แย่งสูบน้ำแม่อิงกระทั่งแห้งขอด ขาดน้ำทำการเกษตร บ่อบาดาลแห้ง กระทบหนักกว่า 10 หมู่บ้าน 2 ตำบล ขณะที่ภัยแล้ง จ.ลำพูน จนท.เร่งขุดลอกคลองบรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.59 นายเลื่อน ผิวผ่อง กำนันตำบลบ้านต้า อำเภอขุนตาล จังหวัดเชียงราย กล่าวว่า จากการที่ชาวบ้าน หมู่ 11 ต.บ้านต้า อ.ขุนตาล 7 หมู่บ้าน และ อ.พญาเม็งราย 6 หมู่บ้าน ได้ร้องเรียนถึงศูนย์เชียงรายว่า บริษัทของจีน ได้เข้ามาเช่าที่ดินปลูกกล้วยหอมกว่า 2,700 ไร่ บริเวณริมฝั่งแม่น้ำอิง ต.ป่าตาล อ.พญาเม็งราย ตรงข้าม บ้านน้ำอิง ตำบลต้า อำเภอขุนตาล ตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 2 แห่ง แห่งละ 3 เครื่อง ทำให้น้ำในแม่น้ำอิงแห้งขอด ชาวบ้านเดือดร้อนขนาดหนัก ขาดน้ำไปใช้อุปโภคบริโภค ประปาหมู่บ้านไม่มีน้ำสูบ บ่อบาดาลแห้งเหือด ต่อมาได้มีการประชุมที่ อ.พญาเม็งราย มีตัวแทนจีนเข้าร่วมประชุมรับปากจะงดการสูบน้ำ ใช้การขุดบ่อบาดาล และไม่ใช้สารเคมี

แต่เมื่อวันที่ 22 มี.ค. นายเลื่อน ผิวผ่อง ได้นำคณะกรรมการหมู่บ้าน บ.น้ำอิง หมู่ 10 ต.บ้านต้า ไปตรวจบริเวณที่สูบน้ำของสวนกล้วยจีน พบว่าคนงานเพียงแต่ถอดเครื่องสูบน้ำออก ไม่ยอมรื้อท่อน้ำบนเสาคอนกรีตที่สร้างอย่างถาวรทิ้ง เป็นการไม่รักษาสัญญาที่ให้ และเมื่อเข้าไปตรวจสอบในสวนกล้วยพบว่ามีการสูบน้ำจากแม่น้ำอิงไปเก็บไว้เต็มอ่างขนาดใหญ่ 4 สระ และสระขนาดกลางรอบๆ สวนกล้วยอีกจำนวนมาก ซึ่งสวนกล้วยแห่งนี้จะต้องใช้น้ำในการรดต้นกล้วยจำนวนมาก และล้างผลกล้วยที่เก็บเกี่ยวส่งกลับไปขายที่จีน ทำให้คณะกรรมการที่เข้าไปตรวจสอบเห็นชัดเจนว่ามีการแย่งน้ำจากแม่น้ำอิงมาใช้เป็นปริมาณมาก เป็นสาเหตุให้แม่น้ำอิงแห้งเป็นช่วงๆ และจะมีการออกมาตรวจสอบเป็นประจำ กลัวจะมีการลักลอบแอบสูบน้ำไปใช้อีก

ด้าน นายกฤตชัย สุวรรณ ปลัดอำเภอพญาเม็งราย กล่าวว่า บริษัทของจีนแห่งนี้ มาเช่าพื้นที่ในเขต บ้านหนองเสา ต.พญาเม็งราย อ.พญาเม็งราย ปลูกกล้วยหอม ประมาณ 2,700 ไร่ และมีส่วนปลูกและพร้อมเก็บเกี่ยวได้จำนวน 1,000 ไร่ ส่วนการใช้สารเคมีเป็นพิษ ทางอำเภอพญาเม็งรายจะได้ส่งคณะกรรมการเข้าตรวจสอบควบคุมอย่างใกล้ชิด หากพบว่ามีการใช้สารเคมีตกค้างในแหล่งน้ำธรรมชาติจะเรียกตัวแทนของบริษัทให้ลดการใช้สารเคมีทันที สำหรับบริษัททุนจีนที่เข้ามาเช่าที่ปลูกกล้วยหอมแห่งนี้ เป็นแห่งแรกในไทย หลังจากทางการสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว สั่งห้ามไม่ให้มีการปลูกเพิ่มในพื้นที่ สปป.ลาว เพราะเกิดมลภาวะเป็นพิษจากการใช้สารเคมี ส่วนของไทยยังไม่มีแนวทางชัดเจนในการดูแล ปริมาณการใช้น้ำและการใช้สารเคมี สร้างความกังวลให้กับชุมชนคนใช้น้ำอิง

ส่วนที่ จ.ลำพูน จากปัญหาภัยแล้งในแม่น้ำปิงไหลไปไม่ถึงจุดที่จะสูบทำน้ำประปา ส่งผลให้ชาวลำพูนเดือดร้อนน้ำไหลอ่อน บางจุดก็ไม่ไหลเลยทำให้ทาง นายณรงค์ อ่อนสอาด ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน นั้น สั่งเครื่องสูบน้ำเข้าทำการสูบข้ามฝายสบร้องเพื่อดันน้ำให้ไหลไปยังจุดที่ทำน้ำประปาให้ได้โดยเร็ว คือ บริเวณฝายพญาอุต ต.ริมปิง อ.เมือง จ.ลำพูน ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำยังคงมีปัญหา เนื่องจากไหลไปยังฝายพญาอุตน้อย ส่วนหนึ่งเกิดจากน้ำปิงที่จากเขื่อนแม่งัด จ.เชียงใหม่ ยังไม่ปล่อยน้ำไปยังจังหวัดลำพูน ซึ่งมีปัญหาตรงฝายพญาคำ จ.เชียงใหม่ ที่ชาวบ้านกักน้ำไว้สำหรับการเกษตร ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กำลังอยู่ในขั้นตอนการแก้ไขปัญหา ขณะที่แม่น้ำปิง บริเวณ บ้านสบร้อง จนถึง ต.ริมปิง พบว่า น้ำแห้งจนกลายเป็นหาดทรายสามารถข้ามไปมาได้อย่างสบาย ขณะที่ชาวบ้านพากันมาหาปลาเพื่อพลิกวิกฤติจากภัยแล้งหาปลาขาย

นายสุภาพ ชัยชนันท์ ชาวบ้านหมู่ 5 ต.หนองตอง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ตนเป็นชาวบ้านที่หากินอยู่กับน้ำปิง หาปลา ยังชีพและคอยสอดส่องดูแลแม่น้ำปิงมาตลอด ซึ่งพื้นที่หนองตองจะติดกับพื้นที่ริมปิง จ.ลำพูน เพียงข้ามลำน้ำปิงเท่านั้น ปีนี้แล้งรุนแรงมาก ในรอบ 20 ปีน้ำแห้งอย่างไม่เคยเห็นมาก่อน ก่อนหน้านี้แม้จะแห้งแต่ไม่เท่าปีนี้ที่เห็นหาดทรายโผล่ ก็อยากจะวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปล่อยน้ำมาให้ชาวบ้านชาวลำพูนด้วย เพราะน้ำประปาไม่ไหลแล้วเพราะไม่มีน้ำไหลไปลงสู่ฝายพญาอุตจุดที่สูบน้ำทำน้ำประปา

นายประพันธ์ สนิทมัจโร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ลำพูน กล่าวว่า เรากำลังพยายามช่วยเหลือด้วยการติดตั้งเครื่องสูบน้ำและคาดว่าเครื่องสูบน้ำนั้นคงจะไม่เพียงพอที่จะให้น้ำไหลไปสู่ฝายพญาอุต คงจะต้องประสานขอรถแบ็กโฮ เข้าไปเสริมเพื่อขุดลอกเปิดทางน้ำที่ฝายสบร้องเพื่อให้มีน้ำประปาใช้ ขณะที่ทางการประปา ทราบว่าสาเหตุที่น้ำไหลอ่อนและไม่ไหล เนื่องจากท่อบางจุดมันเสียรั่วต้องเร่งแก้ไข ส่วนที่สีน้ำประปามีสีเหลืองใช้การไม่ได้เกิดจากแมงกานีสในน้ำ ซึ่งได้แก้ไขแล้ว อย่างไรก็ตาม เราจะเร่งขุดลอกเอาผักตบชวาในน้ำเพื่อเปิดทางน้ำไหลสะดวกโดยเร็วเพื่อไม่ให้ชาวลำพูนเดือดร้อน

ศึกชิงน้ำชาวบ้าน 2 อำเภอ ขุนตาล-พญาเม็งราย ประท้วงสวนกล้วยหอมจีน 2,700 ไร่ แย่งสูบน้ำแม่อิงกระทั่งแห้งขอด ขาดน้ำทำการเกษตร บ่อบาดาลแห้ง กระทบหนักกว่า 10 หมู่บ้าน 2 ตำบล ขณะที่ภัยแล้ง จ.ลำพูน จนท.เร่งขุดลอกคลอง 23 มี.ค. 2559 15:19 ไทยรัฐ