วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอาให้ได้!! 'พรเพชร' เล็งถก ล็อก 6 เก้าอี้ ประเคนทหาร

"พรเพชร" ชี้ กรธ.ควรทบทวน ข้อเสนอ "6 เก้าอี้ ผบ.เหล่าทัพ นั่งสภาสูง" อ้างเป็นความหวังดี ต้องการให้ประเทศเดินหน้าต่อได้ ชี้สูตรเลือกตั้ง กรธ.เคาะ ไม่ตอบโจทย์แม่น้ำ 4 สาย อาจทำ ปชช.สับสน หวั่นเกิดปัญหาทางปฏิบัติ เตรียมนำเข้าที่ประชุมอีกครั้ง ส่วนคำถามพ่วงประชามติ คาดถก 7 เม.ย.นี้

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.59 ที่โรงแรมจอมเทียน ปาล์ม บีช พัทยา จ.ชลบุรี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณี ที่ กรธ.ปรับแก้ไขข้อเสนอการขอแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญของแม่น้ำ 4 สายว่า บางข้อเสนอที่ กรธ.พิจารณาให้เป็นไปที่ตามข้อเสนอของแม่น้ำ 4 สาย นับเป็นสัญญาณที่ถูกต้อง เพราะการทำงานของ กรธ.ต้องสอดคล้องกับการทำงานของ คสช. สนช. และ สปท. อย่างไรก็ตามประเด็นที่มา ส.ว.โดยเฉพาะข้อเสนอที่กำหนดให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพเป็น ส.วโดยตำแหน่งนั้น ถือเป็นความหวังดีที่ต้องการให้ประเทศหน้าเดินต่อ โดยไม่สะดุด แต่ กรธ.กลับไม่กำหนดเรื่องนี้ลงไปในบทเฉพาะกาล จึงอาจเป็นปัญหาที่ไม่สามารถตอบโจทย์กับแม่น้ำ 4 สายได้ เห็นว่า กรธ.ต้องทบทวนอีกครั้ง เพราะมีความจำเป็น ส่วนบัตรเลือกตั้ง ที่ กรธ.ยังคงให้ใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว และให้พรรคการเมืองคงการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี 3 ชื่อนั้น ควรทบทวนเช่นกัน เพราะเป็นเรื่องใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นในไทย อาจสร้างความสับสนให้ประชาชนกังวลว่า จะเป็นปัญหาทางปฏิบัติ อย่างไรก็ตามเมื่อกรธ.ไม่ทบทวนคงต้องมีการหารือกันในแม่น้ำ 4 สายอีกครั้ง ส่วนการตั้งคำถามพ่วงประชามติของ สนช. จะต้องรอให้ร่างรัฐธรรมนูญเสร็จก่อน คาดว่า สนช.จะประชุมเพื่อสรุปเกี่ยวกับคำถามประชามติในวันที่ 7 เม.ย.

"พรเพชร" ชี้ กรธ.ควรทบทวน ข้อเสนอ "6 เก้าอี้ ผบ.เหล่าทัพ นั่งสภาสูง" อ้างเป็นความหวังดี ต้องการให้ประเทศเดินหน้าต่อได้ ชี้สูตรเลือกตั้ง กรธ.เคาะ ไม่ตอบโจทย์แม่น้ำ 4 สาย 23 มี.ค. 2559 15:04 ไทยรัฐ