'ตัน อิชิตัน' โร่แจ้ง ปอท. เอาผิดเพจปลอม หลอกโอนเงิน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'ตัน อิชิตัน' โร่แจ้ง ปอท. เอาผิดเพจปลอม หลอกโอนเงิน

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 23 มี.ค. 2559 15:19
7,098 ครั้ง


"ตัน ภาสกรนที" ปธ.กรรมการบริหาร บมจ."อิชิตัน กรุ๊ป" เข้าแจ้งความกับ ตร.ปอท. ดำเนินคดีเฟซบุ๊กปลอม กว่า 21 เพจ อ้างชื่อตัวเอง หลอกลวงประชาชน หลังมีผู้เสียหายหลงเชื่อหลายราย

วันนี้ (23 มี.ค.59) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายตัน ภาสกรนที ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) นำรายชื่อเพจเฟซบุ๊กที่มีการตั้งชื่อให้มีความใกล้เคียงกับเพจจริง พร้อมไอพี แอดเดรส จำนวน 21 เพจ มาเป็นหลักฐานประกอบการแจ้งความ กับตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. เพื่อให้ดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลเหล่านี้ ฐานหลอกลวง ฉ้อโกง ปลอมแปลงและนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ

โดย นายตัน ระบุว่าที่ผ่านมาพบว่า กลุ่มมิจฉาชีพกลุ่มนี้จะใช้วิธีนำภาพถ่ายของตนไปตั้งเป็นหน้าโปรไฟล์ และนำภาพถ่ายอาทิ ทอง รถยนต์เมอร์ซิเดสเบนซ์ โทรศัพท์มือถือไอโฟน มาประกอบในเพจเพื่อหลอกลวงประชาชนให้หลงเชื่อ ก่อนติดต่อกลับกลุ่มผู้เสียหาย โดยอ้างว่าได้รับรางวัล แต่ผู้เสียหายต้องโอนเงินมูลค่าตั้งแต่ 500 ถึง 2 พันบาท ทั้งในรูปแบบของบัตรเติมเงินและเงินสด เป็นค่าดำเนินการ ซึ่งมีผู้หลงเชื่อไปแล้วหลายราย

ในความเป็นจริงนายตัน ชี้แจงว่า หากเป็นผู้ได้รับรางวัลจากกิจกรรมส่งเสริมการขายสินค้า ตนจะเป็นฝ่ายติดต่อกลับไปหาผู้โชคดีด้วยตัวเอง และจะไม่มีการเสียค่าใช้จ่ายในการดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้น ปัจจุบันรายการส่งเสริมการขายของบริษัท มีแต่การแจกเฉพาะรถยนต์ และคอนโดมิเนียมเท่านั้น และไม่มีการแจกรถจักรยานยนต์ หรือเงินสดอย่างที่ถูกนำไปกล่าวอ้าง

"สำหรับวิธีการสังเกตเพจเฟซบุ๊กว่า เป็นของจริงหรือไม่ ให้สังเกตจาก ชื่อเว็บไซต์ หรือยูอาร์แอล และจำนวนยอดผู้ติดตาม ก็จะทราบได้ว่าเพจดังกล่าวเป็นของจริงหรือไม่" นายตันกล่าวทิ้งท้าย

พ.ต.อ.สมพร แดงดี รอง ผบก.ปอท. กล่าวว่า ขั้นตอนหลังจากนี้ตำรวจจะดำเนินการตรวจสอบรายชื่อผู้ที่ปลอมแปลงเฟซบุ๊กทั้งหมด พร้อมเตรียมดำเนินคดี ฐานปลอมแปลง และนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งปัจจุบันเทคโนโลยีสามารถติดตามเจ้าของเพจที่ปลอมแปลงได้ทั้งหมด

ขณะเดียวกันฝากเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อโอนเงินให้กับกลุ่มมิจฉาชีพในทันที แต่ควรมีการตรวจสอบข้อมูลที่น่าเชื่อถือ จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพด้วย.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  52.2%
 • ไม่ชอบ
  8.7%
 • สนุก
  23.2%
 • ประหลาดใจ
  5.8%
 • เสียใจ
  2.9%
 • ให้กำลังใจ
  7.2%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement