วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ตัน อิชิตัน' โร่แจ้ง ปอท. เอาผิดเพจปลอม หลอกโอนเงิน

"ตัน ภาสกรนที" ปธ.กรรมการบริหาร บมจ."อิชิตัน กรุ๊ป" เข้าแจ้งความกับ ตร.ปอท. ดำเนินคดีเฟซบุ๊กปลอม กว่า 21 เพจ อ้างชื่อตัวเอง หลอกลวงประชาชน หลังมีผู้เสียหายหลงเชื่อหลายราย

วันนี้ (23 มี.ค.59) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายตัน ภาสกรนที ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) นำรายชื่อเพจเฟซบุ๊กที่มีการตั้งชื่อให้มีความใกล้เคียงกับเพจจริง พร้อมไอพี แอดเดรส จำนวน 21 เพจ มาเป็นหลักฐานประกอบการแจ้งความ กับตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. เพื่อให้ดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลเหล่านี้ ฐานหลอกลวง ฉ้อโกง ปลอมแปลงและนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ

โดย นายตัน ระบุว่าที่ผ่านมาพบว่า กลุ่มมิจฉาชีพกลุ่มนี้จะใช้วิธีนำภาพถ่ายของตนไปตั้งเป็นหน้าโปรไฟล์ และนำภาพถ่ายอาทิ ทอง รถยนต์เมอร์ซิเดสเบนซ์ โทรศัพท์มือถือไอโฟน มาประกอบในเพจเพื่อหลอกลวงประชาชนให้หลงเชื่อ ก่อนติดต่อกลับกลุ่มผู้เสียหาย โดยอ้างว่าได้รับรางวัล แต่ผู้เสียหายต้องโอนเงินมูลค่าตั้งแต่ 500 ถึง 2 พันบาท ทั้งในรูปแบบของบัตรเติมเงินและเงินสด เป็นค่าดำเนินการ ซึ่งมีผู้หลงเชื่อไปแล้วหลายราย

ในความเป็นจริงนายตัน ชี้แจงว่า หากเป็นผู้ได้รับรางวัลจากกิจกรรมส่งเสริมการขายสินค้า ตนจะเป็นฝ่ายติดต่อกลับไปหาผู้โชคดีด้วยตัวเอง และจะไม่มีการเสียค่าใช้จ่ายในการดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้น ปัจจุบันรายการส่งเสริมการขายของบริษัท มีแต่การแจกเฉพาะรถยนต์ และคอนโดมิเนียมเท่านั้น และไม่มีการแจกรถจักรยานยนต์ หรือเงินสดอย่างที่ถูกนำไปกล่าวอ้าง

"สำหรับวิธีการสังเกตเพจเฟซบุ๊กว่า เป็นของจริงหรือไม่ ให้สังเกตจาก ชื่อเว็บไซต์ หรือยูอาร์แอล และจำนวนยอดผู้ติดตาม ก็จะทราบได้ว่าเพจดังกล่าวเป็นของจริงหรือไม่" นายตันกล่าวทิ้งท้าย

พ.ต.อ.สมพร แดงดี รอง ผบก.ปอท. กล่าวว่า ขั้นตอนหลังจากนี้ตำรวจจะดำเนินการตรวจสอบรายชื่อผู้ที่ปลอมแปลงเฟซบุ๊กทั้งหมด พร้อมเตรียมดำเนินคดี ฐานปลอมแปลง และนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งปัจจุบันเทคโนโลยีสามารถติดตามเจ้าของเพจที่ปลอมแปลงได้ทั้งหมด

ขณะเดียวกันฝากเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อโอนเงินให้กับกลุ่มมิจฉาชีพในทันที แต่ควรมีการตรวจสอบข้อมูลที่น่าเชื่อถือ จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพด้วย.

"ตัน ภาสกรนที" ปธ.กรรมการบริหาร บมจ."อิชิตัน กรุ๊ป" เข้าแจ้งความกับ ตร.ปอท. ดำเนินคดีเฟซบุ๊กปลอม กว่า 21 เพจ อ้างชื่อตัวเอง หลอกลวงประชาชน หลังมีผู้เสียหายหลงเชื่อหลายราย 23 มี.ค. 2559 15:03 ไทยรัฐ