วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดาวหางแฝด ทยอยเยือนโลก

(ภาพจาก:REUTERS)

นักดาราศาสตร์ทั่วโลกจะตั้งกล้องโทรทรรศน์แรงสูง คอยจ้องดูดาวหางแฝดคู่หนึ่ง ซึ่งมีวงโคจรคู่ขนานอันน่าทึ่ง ในระยะห่างจากโลกอันไม่ใกล้ไม่ไกล

ดาวหางแบบลูกแฝดทั้งคู่ ดวงหนึ่งมีชื่อ รหัสว่า 252 ปี/ลินเนียร์ มีขนาดโต 750 ฟุต จะโคจรผ่านโลกไปในระยะห่าง 5.2 ล้านกิโลเมตร ในวันจันทร์ที่ 28 มี.ค.นี้ ขณะที่ดาวหางดวงที่ 2 พี/2016 วี เอ 14 ก็จะโคจรผ่านโลกไปในระยะห่าง 3.5 ล้านกิโลเมตร ในวันอังคารที่ 29 มี.ค.นี้ ผู้จัดการของศูนย์ศึกษาวัตถุที่อาจเป็นภัยต่อโลกอวกาศ สหรัฐฯ ได้แจ้งว่า ดาวหางคู่นี้อาจจะเป็นชิ้นส่วนของดาวหางอีกดวงหนึ่ง เหตุที่นักดาราศาสตร์ตั้งสมญาดาวแฝดทั้งคู่ ก็เนื่องจากว่ามีวิถีโคจรเหมือนกันมาก

ดาวหางดวงแรกจะโคจรผ่านโลกไปในวันจันทร์นี้ ส่วนอีกดวงจะผ่านโลกไปในวันอังคาร ระยะที่ดาวหางทั้งคู่ห่างจากโลกต้องถือว่าเป็นระยะที่ผ่านใกล้โลกที่สุดเท่าที่จะมีในอนาคต ที่พอจะมองเห็นได้นี้ หอดูดาวของมหาวิทยาลัยฮาวาย เป็นผู้ค้นพบ ครั้งแรกคิดว่าเป็นดาวเคราะห์น้อย จนกระทั่งเมื่อติดตามมองต่อไปถึงได้เห็นหางรางๆ ประกาศตัวเองว่า เป็นดาวหาง.

นักดาราศาสตร์ทั่วโลกจะตั้งกล้องโทรทรรศน์แรงสูง คอยจ้องดูดาวหางแฝดคู่หนึ่ง ซึ่งมีวงโคจรคู่ขนานอันน่าทึ่ง ในระยะห่างจากโลกอันไม่ใกล้ไม่ไกล 23 มี.ค. 2559 14:52 ไทยรัฐ