วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ลั่นไม่คิดต่อรอง กรธ.ปมเคาะที่มา ส.ว.

"บิ๊กป้อม" ชี้ คสช.-ครม. กลั่นกรองแล้ว เรื่อง ส.ว.สรรหา มีประโยชน์ ช่วงเปลี่ยนผ่านฯ ยันไม่ขัดแย้ง กรธ. ระบุ ผบ.เหล่าทัพ ทำหน้าที่พิทักษ์ รธน. พร้อมสั่งห้ามประมาท หลังเหตุก่อการร้ายในเบลเยียม ย้ำไทยไม่อยู่ในความขัดแย้ง เผยมีแผนรับมือไม่ต้องห่วง

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.ที่บริเวณเนินเขาหนองคล้อ ในพื้นที่ฝึกยุทธวิธีกองทัพภาคที่ 3 อ.ด่านลานหอย จ.สุโขทัย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงประเด็นที่มาของ ส.ว.สรรหาว่า ตนไม่ไปว่าใครและได้พูดไปแล้วว่า อยากให้ ส.ว.สรรหา เข้าไปดำเนินการในเรื่องของปฏิรูปประเทศ 5 ปี ซึ่งมีมากมาย และมองว่า เวลาแค่ 5 ปี ก็ไม่เสร็จ เพราะต้องใช้เวลาอีกนานตามยุทธศาสตร์ ที่รัฐบาลได้วางไว้ ไม่ใช่ว่าเราวางยุทธศาสตร์ 20 ปี แล้วต้องทำตามนี้ แต่เราเห็นว่าประเทศไทยอีก 20 ปีข้างหน้าเป็นอย่างไร ทั้งนี้เรื่องที่มา ส.ว.สรรหา จำนวน 250 คน โดยสังเกตได้ว่าทาง คสช.หรือ ครม. ไม่ได้ไปเกี่ยวข้องกับรัฐธรรมนูญเลย ตามที่ กรธ เขียน กรธ. ร่างก็ร่างไป จะทำให้เป็นประชาธิปไตยอย่างไรในอนาคตก็ทำไป

"ผมไม่ได้ว่าอะไร แต่ในช่วง 5 ปี เปลี่ยนผ่านนี้ คสช.และครม. มีความเห็นว่า ในช่วงเปลี่ยนผ่านน่าจะมีกลไกที่จะมาแก้ไขปัญหาให้ชัดเจน ถ้าสมมติว่าหากไม่เดินตามการปฏิรูป เราจะมีกลไกอะไร จึงคิดว่าน่าจะมีกลไก ส.ว.ที่จะเข้ามา เช่น 6 ตำแหน่ง ที่เป็นข้าราชการประจำ ที่เป็น ผบ.เหล่าทัพ ซึ่งผมก็ขอแค่นี้ ไม่ต้องการคนอื่นเข้าไปหรอก แต่ถามว่าทำไมเราต้องการ 6 ตำแหน่งนี้ ก็เพื่อไปพูดคุยและแนะนำชี้แจง พิทักษ์รัฐธรรมนูญ ให้อยู่ได้ และเหตุการณ์ต่างๆ ที่สามารถแก้ไขปัญหาได้นั้น จะได้มีการพูดคุยกัน ทั้ง ส.ว.และ ส.ส. ผมคิดแค่นี้ และได้ชี้แจงไปใน ครม.และ คสช." พล.อ.ประวิตร กล่าว

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า สำหรับคณะกรรมการคัดสรร ที่จะตั้งขึ้นมานั้น ต้องพิจารณาจากทุกสาขาอาชีพ เราไม่ได้คิดจะเอาข้าราชการประจำมา จะต้องเอาผู้ที่มีประสบการณ์ มีความรู้ ความสามารถ มีความเก่งในทุกๆ เรื่อง เพื่อเข้ามาปฏิรูปประเทศ เช่น การปฏิรูปตำรวจ ในเรื่องการบริหาร การบริการ สวัสดิการ รวมถึงการใช้กฎหมาย ถือว่าเป็นหลายเรื่องที่ต้องทำ และไม่ได้ใช้เวลาสั้นๆ ต้องใช้เวลายาว แต่ก็ต้องทำ ทั้งนี้ในส่วนของ กรธ. มีความคิดของเขาและอยู่ในขั้นที่ 1 และ 2 ในการดำเนินการปฏิรูป

"ผมไม่ได้ขัดแย้งกับ กรธ. อะไรที่ คสช.และรัฐบาลคิดและส่งไปให้ กรธ. ได้คิดแล้วว่าเป็นประโยชน์ใน 5 ปี เราไม่ได้ไปแตะ รธน. และมันไม่เกี่ยวกับการพบกันครึ่งทาง หรือไม่ครึ่งทาง แต่เราคิดทั้งหมด ว่าในอนาคต 5 ปี ไม่ใช่การต่อรอง หรือแบ่ง ไม่เกี่ยว เรื่องของบ้านเมืองไม่ใช่มาต่อรองอะไรกัน แต่ดูว่าอะไรเหมาะสม ที่ทำให้บ้านเมืองเจริญ สงบต่อไปในอนาคต ทำให้เห็นชัดเจน ผมยืนยัน ข้อเสนอ ส.ว.สรรหา ไม่เป็นประชาธิปไตยครึ่งใบ เพราะ ส.ว.สรรหามางานด้านการปฏิรูปเพียงแค่ 5 ปี เพื่อให้เต็มใบในอนาคต ไม่ใช่ครึ่งใบ แต่เต็มในเรื่องการปฏิรูปเพื่อการเปลี่ยนผ่าน ส่วนจะมีทหารเข้าเป็น ส.ว.หรือไม่ยังไม่ทราบ ตอบไม่ได้ เพราะไม่ได้เป็นคณะกรรมการคัดสรร แต่ต้องพิจารณาทุกสาขาอาชีพ" พล.อ.ประวิตร กล่าว

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงการดูแลการก่อการร้ายหลังเกิดเหตุที่ประเทศเบลเยียมว่า เรามีการเตรียมการไว้ตลอดเวลา เป็นเรื่องที่สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) บูรณาการการปฏิบัติทั้งหมด ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ก็ต้องเตรียมการและระมัดระวัง ทั้งนี้ที่ผ่านมาเรามีความระมัดระวังเรื่องการก่อการร้ายอยู่แล้ว และให้ความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะสามารถเกิดได้ในทุกพื้นที่ของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่คมนาคม รถไฟ สนามบิน และพื้นที่อื่นอีกมากมาย ที่จะต้องมีมาตรการป้องกันให้ได้ รวมถึงการเตรียมการมาโดยตลอด ซึ่งได้ติดกล้องซีซีทีวีเพิ่มมากขึ้น จะทำให้เกิดความปลอดภัย

"เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศเบลเยียม เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า เราประมาทไม่ได้ ถึงแม้ว่าเราไม่ได้อยู่ในความขัดแย้งของเขา แต่เป็นประเทศทางผ่านของกลุ่มก่อการร้าย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม เรามีแผนในการป้องกันที่ชัดเจนอยู่แล้ว" พล.อ.ประวิตร กล่าว

"บิ๊กป้อม" ชี้ คสช.-ครม. กลั่นกรองแล้ว เรื่อง ส.ว.สรรหา มีประโยชน์ ช่วงเปลี่ยนผ่านฯ ยันไม่ขัดแย้ง กรธ. ระบุ ผบ.เหล่าทัพ ทำหน้าที่พิทักษ์ รธน. พร้อมสั่งห้ามประมาท หลังเหตุก่อการร้ายในเบลเยียม ย้ำไทยไม่อยู่ในความขัดแย้ง 23 มี.ค. 2559 13:55 ไทยรัฐ