วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่ง ตร.กองปราบฯ-ท่องเที่ยว หาข่าวระวังก่อการร้าย

ผบช.ก. สั่งกองปราบฯ-กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว หาข่าวการก่อการร้าย และดูแลนักท่องเที่ยว หลังเกิดเหตุระเบิดที่สนามบินในกรุงบรัสเซลส์...

จากกรณีกลุ่มก่อการร้าย ก่อเหตุระเบิดพลีชีพกลางสนามบินนานาชาติซาเวนเทม ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม 2 ครั้งซ้อน และที่สถานีรถไฟใต้ดิน มาเอลบีค ย่านศูนย์ราชการใจกลางกรุง ใกล้กับสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา และสำนักงานสหภาพยุโรป ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตเบื้องต้นอยู่ที่ 34 ศพ บาดเจ็บอย่างน้อย 126 คน วานนี้นั้น (22 มี.ค.)

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 23 มี.ค. พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. ได้เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้มอบหมายสั่งการให้กองบังคับการปราบปรามและกองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว สนธิกำลังร่วมกันในด้านการหาข่าวและการดูแลนักท่องเที่ยว พ.ต.อ.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบก.ป. กล่าวว่า กองปราบปรามเป็นศูนย์กลางในการรวบรวมข้อมูล โดยจัดตั้งเป็นศูนย์ข้อมูลคดีอาชญากรรมข้ามชาติ รวบรวมข้อมูลคดีต่างๆ โดยข้อมูลต่างๆ จะได้รับจาก บก.ต่างๆ ในสังกัด บช.ก.จากตำรวจสากล หรืออินเตอร์โพล รวมทั้งสถานทูตต่างๆ ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสามารถนำข้อมูลมาใช้ประโยชน์ โดยคลังข้อมูลมีการรวบรวมและจำแนกแผนประทุษกรรมของคนร้ายไว้ 18 ประเภท รวมทั้งได้รวบรวมความเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายสากล

ทั้งนี้ กรณีดังกล่าวมีการเฝ้าระวังและประสานข้อมูลร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ตลอดเวลา.

ผบช.ก. สั่งกองปราบฯ-กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว หาข่าวการก่อการร้าย และดูแลนักท่องเที่ยว หลังเกิดเหตุระเบิดที่สนามบินในกรุงบรัสเซลส์... 23 มี.ค. 2559 12:40 23 มี.ค. 2559 13:05 ไทยรัฐ