วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยุโรปสยอง! ไอซิสขู่รอบใหม่ วินาศกรรมแรงกว่าบรัสเซลส์ กำลังตามมา

ไอซิส อหังการ ขู่รอบใหม่ เตือนเหตุวินาศกรรมเลวร้ายกว่าที่บรัสเซลส์ กำลังจะตามมา ชี้เลือกเป้าหมายลงมือโจมตีไว้แล้วอย่างรอบคอบ ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกคำเตือนพลเมืองอเมริกัน มีความเสี่ยงสูงที่จะไปท่องเที่ยวยุโรปช่วงนี้


เมื่อ 23 มี.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุวินาศกรรมกรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงเบลเยียม คนร้ายวางระเบิดที่ท่าอากาศยานระหว่างประเทศ ‘ซาเวนเทม’ และสถานีรถไฟใต้ดินมาลเบค เมื่อวันที่ 22 มี.ค.ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 34 ศพ และบาดเจ็บจำนวนมาก โดยต่อมา กลุ่มมุสลิมนิกายสุหนี่หัวรุนแรง ‘รัฐอิสลาม’ หรือไอซิส ได้ประกาศอย่างอหังการผ่านสื่อออนไลน์ที่ให้การสนับสนุน อ้างความรับผิดชอบ อยู่เบื้องหลังเหตุก่อการร้ายบรัสเซลส์นั้น

ข่าวแจ้งว่า ในเวลาต่อมา กลุ่มไอซิส ยังได้ประกาศคำขู่ครั้งใหม่ทางโลกออนไลน์ เตือน พวกตนได้เลือกเป้าหมายสถานที่โจมตีอย่างรอบคอบ พร้อมเตือนว่าเหตุวินาศกรรมเลวร้ายกว่านี้กำลังจะตามมา สำหรับ ‘พันธมิตรของรัฐนักรบครูเสดที่เป็นปฏิปักษ์กับรัฐอิสลาม’

ด้าน กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกคำเตือนถึงพลเมืองชาวอเมริกัน มีความเสี่ยงสูงในการเดินทางไปท่องเที่ยวในยุโรป เนื่องจากกลุ่มก่อการร้ายยังคงมีแผนก่อวินาศกรรมทั่วยุโรป ในระยะเวลาอันใกล้ โดยพุ่งเป้าโจมตีบริเวณที่มีฝูงชนจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันกีฬา, สถานที่ท่องเที่ยว, ร้านอาหาร, และสถานีขนส่ง

ขณะเดียวกัน กำลังตำรวจเบลเยียมกำลังเร่งไล่ล่าชายต้องสงสัยสวมเสื้อแจ็กเกตสีน้ำตาลอ่อน และสวมหมวก อาจเป็นมือระเบิดที่สนามบินซาเวนเทม ในกรุงบรัสเซลส์ หลังกล้องวงจรปิดจับภาพได้ขณะเดินอยู่กับชายต้องสงสัยอีก 2 คนที่สวมแจ็กเกตสีดำ ก่อนเกิดเหตุระเบิดเพียงไม่นาน และชาย 2 คน คือมือระเบิดพลีชีพ ซึ่งเสียชีวิตในเหตุระเบิดที่อาคารผู้โดยสารขาออกของสนามบิน

มีรายงานว่า ได้มีคนขับรถแท็กซี่คนหนึ่งติดต่อมายังเจ้าหน้าที่เบลเยียม หลังจากเขาได้เห็นภาพชายต้องสงสัยที่ทางการกำลังต้องการตัวมากที่สุด โดยคนขับรถแท็กซี่ได้ให้ข้อมูลสถานที่ที่เขารับชายคนดังกล่าวขึ้นรถ จนนำไปสู่การบุกจู่โจมค้นบ้านหลังหนึ่ง ในเขตแชร์เบค ชานกรุงบรัสเซลส์ ด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเจ้าหน้าที่ได้พบระเบิดตะปูลูกหนึ่ง สารเคมี และธงไอซิสในบ้านหลังดังกล่าว จนทำให้ตำรวจต้องปิดล้อมบ้านหลังนี้  เพื่อตรวจค้นหาหลักฐานอย่างละเอียด พร้อมกับส่งเฮลิคอปเตอร์บินวนค้นหาผู้ต้องสงสัยที่อยู่ระหว่างการหลบหนี.

ไอซิส อหังการ ขู่รอบใหม่ เตือนเหตุวินาศกรรมเลวร้ายกว่าที่บรัสเซลส์ กำลังจะตามมา ชี้เลือกเป้าหมายลงมือโจมตีไว้แล้วอย่างรอบคอบ ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกคำเตือนพลเมืองอเมริกัน มีความเสี่ยงสูงที่จะไปท่องเที่ยวยุโรป 23 มี.ค. 2559 12:25 ไทยรัฐ