วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.ออนทัวร์หัวหินเริ่มแล้ว!! ลุยถกร่างฯช่วงโค้งสุดท้าย

กรธ.สัญจรเริ่มแล้ว !! ลุยถกร่างฯช่วงโค้งสุดท้าย ด้าน "อมร" ยันข้อเสนอ คสช.ทำแบบสมประโยชน์ทุกฝ่าย เชื่อคสช.ไม่มีปัญหา ย้ำไม่เอา ปชช.เป็นตัวประกัน พร้อมไล่ตรวจเช็คความถูกต้องทีละหมวด

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.59 ที่โรงแรมอิมพีเรียล หัวหิน บีช รีสอร์ท จ.ประจวบคิรีขันธ์ มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) นอกสถานที่เป็นวันแรก เพื่อทบทวนสรุปเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ก่อนส่งให้ ครม. ในวันที่ 29 มี.ค.นี้ โดย กรธ.ได้ทยอยเข้าสู่ที่พักและร่วมประชุม

ทั้งนี้ นายอมร วานิชวิวัฒน์ โฆษก กรธ.กล่าวก่อนการประชุมว่า การประชุมครั้งนี้จะเป็นการพิจารณาต่อจากการประชุม เมื่อวันที่ 22 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยที่ประชุมได้ให้การบ้านแต่ละคนไปพิจารณาว่าหมวดใด ควรจะมีการปรับแก้อย่างไรบ้าง โดยจะพิจารณาไล่แต่ละหมวดไป ส่วนข้อสรุปที่ กรธ.พิจารณาข้อเสนอของ คสช. ไม่ใช่เป็นการพบกันครึ่งทางหรือ 70-30 แต่เป็นเรื่องของการสมประโยชน์ โดย กรธ.ไม่เสียหลักการ ทุกเรื่องยังคงเดิมหมด และเป็นไปตามเจตนารมณ์เดิมที่เคยออกแบบไว้ ประชาชนเองก็ยังได้ประโยชน์ โดยเฉพาะในเรื่องของ ส.ว.จำนวน 250 คน แล้ว กรธ.ขอไว้ 50 คน เพราะเป็นช่วงระยะเปลี่ยนผ่านที่เรามองว่าทุกอย่างเป็นครั้งแรกในโลก ดังนั้นเราจะไม่เอาประชาชนมาเป็นตัวประกันเพื่อทดลองคงไม่ถูก เราจึงใช้ 50 คน เป็นการทดสอบระบบ ขณะเดียวกัน 200 คนที่ คสช.เสนอมานั้น ก็เป็นเรื่อง คสช.ที่จะตั้งคณะกรรมการสรรหามาพิจารณา

เมื่อถามว่า ข้อสรุปของ กรธ.คิดว่า คสช.จะรับได้หรือไม่ นายอมร กล่าวว่า คาดว่าไม่น่ามีปัญหา เพราะสมประโยชน์ทุกฝ่าย คสช.ก็ได้ในสิ่งที่ต้องการ ขณะเดียวกัน กรธ.ก็ยังคงสามารถยืนหลักการเดิมไว้ได้ และผลประโยชน์ของประชาชน ก็ไม่เสียไป ส่วนพรรคการเมือง ก็ไม่น่ามีปัญหา เพราะในที่สุดแล้วเราไม่ได้ไปบีบบังคับเขา โดยเฉพาะเรื่องการเสนอรายชื่อนายกฯ 3 ชื่อ เพราะหากไม่ได้จริงๆตามเวลาที่กำหนด เขาถึงจะไปหาคนนอกมาเป็นนายกฯ ส่วนเรื่องที่พรรคการเมืองยังติดใจเรื่องบัตรเลือกตั้งใบเดียว ที่เขาอยากได้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบก็ต้องอธิบายให้เข้าใจ แต่ระยะหลังบรรดาพรรคการเมือง ก็ไม่ติดใจเรื่องบัตรใบเดียวแล้ว อย่างไรก็ตามทั้งหมดที่ประชุมจะพิจารณาอีกครั้งว่า จะบรรจุไว้ในบทเฉพาะกาลหรือบทถาวร

กรธ.สัญจรเริ่มแล้ว !! ลุยถกร่างฯช่วงโค้งสุดท้าย ด้าน "อมร" ยันข้อเสนอ คสช.ทำแบบสมประโยชน์ทุกฝ่าย เชื่อคสช.ไม่มีปัญหา ย้ำไม่เอา ปชช.เป็นตัวประกัน พร้อมไล่ตรวจเช็คความถูกต้องทีละหมวด 23 มี.ค. 2559 12:13 ไทยรัฐ