วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพทย์ รพ.ตำรวจ ลงพื้นที่คัดกรองโรคร้ายให้ ตร.แปดริ้ว 300 นาย

'นพ.ไพบูลย์' นำทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหลอดเลือด รพ.ตำรวจ ลงพื้นที่ฉะเชิงเทราตรวจคัดกรองโรคร้ายแก่ตำรวจกว่า 300 นาย เผย ผบ.ตร.เล็งเห็นความสำคัญคุณภาพชีวิต ตร. เร่งดำเนินต่ออีก 25 กองบัญชาการตามแผน

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.59 พ.ต.อ.นพ.ไพบูลย์ เจียมอนุกูลกิจ หัวหน้ากลุ่มงานศัลยกรรม และคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหลอดเลือดจากโรงพยาบาลตำรวจ ได้เดินทางไปร่วมพิธีเปิด "โครงการตรวจโรคคัดกรองเชิงรุก" ให้แก่ข้าราชการตำรวจในสังกัดตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทรา กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 โดยมี พลตำรวจตรี ธีระพลจินดาหลวง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทราให้การต้อนรับ

โดยในการตรวจครั้งนี้ พ.ต.อ.นพ.ไพบูลย์ และ พ.ต.ท.นพ.ธวัชชัย กลิ่นสุคนธ์ พ.ต.ต.นพ.ขวัญชัย ลาวัลย์วงษ์ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหลอดเลือด และพยาบาลจากโรงพยาบาลตำรวจ พร้อมด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัยเพื่อใช้สำหรับการตรวจคัดกรอง ข้าราชการตำรวจที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดแดง โรคช่องท้องโป่งพอง และโรคหลอดเลือดแดงเลี้ยงขาอุดตัน โดยมีข้าราชการตำรวจในสังกัดกองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทรา เข้ารับการตรวจทั้งภาคเช้าและภาคบ่าย 300 กว่านาย

ทั้งนี้ พ.ต.อ.นพ.ไพบูลย์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันนี้ประเทศไทยพบผู้ป่วยที่เป็นโรคหลอดเลือดแดงผิดปกติจำนวนเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ โดยเฉพาะข้าราชการตำรวจที่มักพบว่ามีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดแดงผิดปกติ เช่น การสูบบุหรี่ ดื่มสุรา และมีโรคประจำตัวได้แก่ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ภาวะไขมันในเลือดสูง ซึ่งมักจะไม่มีอาการแสดงในเบื้องต้น แต่หากปล่อยทิ้งไว้อาจเกิดอันตรายสูง เสี่ยงต่อการเสียชีวิต ทุพพลภาพของข้าราชการตำรวจ

ทั้งนี้ทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และพล.ต.ท.สมบูรณ์ ตันตระกูล นายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ ได้ตระหนักถึงคุณภาพชีวิตของพี่น้องข้าราชการตำรวจ จึงได้อนุมัติให้จัดโครงการ "การตรวจคัดกรองเชิงรุก" สำหรับข้าราชการตำรวจที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการตรวจโรคหลอดเลือดแดงช่องท้องโป่งพอง และโรคหลอดเลือดแดงเลี้ยงขาอุดตัน โดยโครงการนี้ได้นำร่องที่กองบังคับการตำรวจจราจรเป็นที่แรก ต่อมาเป็นกองบังคับการตำรวจรถไฟ สำหรับการตรวจให้กับกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทรา ในวันนี้นั้นเป็นลำดับที่ 3 โดยจะเร่งดำเนินการโครงการดังกล่าวนี้ให้กับข้าราชการตำรวจในส่วนของกองบัญชาการอื่นๆ ต่อไปจนครบ 25 กองบัญชาการ ตามแผนของโครงการนี้.

แพทย์ รพ.ตำรวจ นำทีมผู้เชี่ยวชาญด้านหลอดเลือด รพ.ตำรวจ ลงพื้นที่ฉะเชิงเทราตรวจคัดกรองโรคร้ายแก่ตำรวจกว่า 300 นาย เผย ผบ.ตร.เล็งเห็นความสำคัญคุณภาพชีวิต ตร. เร่งดำเนินต่ออีก 25 กองบัญชาการตามแผน 23 มี.ค. 2559 11:21 ไทยรัฐ