บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพทย์ รพ.ตำรวจ ลงพื้นที่คัดกรองโรคร้ายให้ ตร.แปดริ้ว 300 นาย

'นพ.ไพบูลย์' นำทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหลอดเลือด รพ.ตำรวจ ลงพื้นที่ฉะเชิงเทราตรวจคัดกรองโรคร้ายแก่ตำรวจกว่า 300 นาย เผย ผบ.ตร.เล็งเห็นความสำคัญคุณภาพชีวิต ตร. เร่งดำเนินต่ออีก 25 กองบัญชาการตามแผน

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.59 พ.ต.อ.นพ.ไพบูลย์ เจียมอนุกูลกิจ หัวหน้ากลุ่มงานศัลยกรรม และคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหลอดเลือดจากโรงพยาบาลตำรวจ ได้เดินทางไปร่วมพิธีเปิด "โครงการตรวจโรคคัดกรองเชิงรุก" ให้แก่ข้าราชการตำรวจในสังกัดตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทรา กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 โดยมี พลตำรวจตรี ธีระพลจินดาหลวง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทราให้การต้อนรับ

โดยในการตรวจครั้งนี้ พ.ต.อ.นพ.ไพบูลย์ และ พ.ต.ท.นพ.ธวัชชัย กลิ่นสุคนธ์ พ.ต.ต.นพ.ขวัญชัย ลาวัลย์วงษ์ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหลอดเลือด และพยาบาลจากโรงพยาบาลตำรวจ พร้อมด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัยเพื่อใช้สำหรับการตรวจคัดกรอง ข้าราชการตำรวจที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดแดง โรคช่องท้องโป่งพอง และโรคหลอดเลือดแดงเลี้ยงขาอุดตัน โดยมีข้าราชการตำรวจในสังกัดกองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทรา เข้ารับการตรวจทั้งภาคเช้าและภาคบ่าย 300 กว่านาย

ทั้งนี้ พ.ต.อ.นพ.ไพบูลย์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันนี้ประเทศไทยพบผู้ป่วยที่เป็นโรคหลอดเลือดแดงผิดปกติจำนวนเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ โดยเฉพาะข้าราชการตำรวจที่มักพบว่ามีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดแดงผิดปกติ เช่น การสูบบุหรี่ ดื่มสุรา และมีโรคประจำตัวได้แก่ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ภาวะไขมันในเลือดสูง ซึ่งมักจะไม่มีอาการแสดงในเบื้องต้น แต่หากปล่อยทิ้งไว้อาจเกิดอันตรายสูง เสี่ยงต่อการเสียชีวิต ทุพพลภาพของข้าราชการตำรวจ

ทั้งนี้ทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และพล.ต.ท.สมบูรณ์ ตันตระกูล นายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ ได้ตระหนักถึงคุณภาพชีวิตของพี่น้องข้าราชการตำรวจ จึงได้อนุมัติให้จัดโครงการ "การตรวจคัดกรองเชิงรุก" สำหรับข้าราชการตำรวจที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการตรวจโรคหลอดเลือดแดงช่องท้องโป่งพอง และโรคหลอดเลือดแดงเลี้ยงขาอุดตัน โดยโครงการนี้ได้นำร่องที่กองบังคับการตำรวจจราจรเป็นที่แรก ต่อมาเป็นกองบังคับการตำรวจรถไฟ สำหรับการตรวจให้กับกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทรา ในวันนี้นั้นเป็นลำดับที่ 3 โดยจะเร่งดำเนินการโครงการดังกล่าวนี้ให้กับข้าราชการตำรวจในส่วนของกองบัญชาการอื่นๆ ต่อไปจนครบ 25 กองบัญชาการ ตามแผนของโครงการนี้.