วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' ชมข้อสรุป กรธ.ดีกว่าของ คสช.

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ชม ข้อสรุป กรธ.ดีกว่าของคสช. หวั่น หลักคิดคนไทยเปลี่ยนติดใจเผด็จการ ผลจากประชาธิปไตยถูกบิดเบือน 

วันที่ 23 มี.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อสรุปของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ต่อข้อเสนอของ คสช. ที่ขอให้ปรับแก้รัฐธรรมนูญ ว่า ข้อสรุปของ กรธ.ที่ออกมาถือว่าดีกว่าข้อเสนอเดิมของ คสช. ทั้งระบบการเลือกตั้ง ส.ส. ที่เปลี่ยนมาใช้แบบเขตเดียวเบอร์เดียว หรือ วันแมน วันโหวต หรือการลดอำนาจของ ส.ว.ไม่ให้อภิปรายซักฟอกรัฐบาล ส่วนที่มาของนายกฯ ยังเห็นต่างว่า ควรให้พรรคที่ชนะเลือกตั้ง เลือกไปตามหลักประชาธิปไตยสากลดีที่สุด โดยไม่ต้องมีรายชื่อ 3 คน ของแคนดิเดตแต่ละพรรค แต่หากเกิดวิกฤติชาติที่คนนอกเป็นได้ดีกว่า ให้ใช้เสียง ส.ส.2 ใน 3 ของสภาฯ เลือกมาเป็นนายกฯ ไม่ยุ่งยากซับซ้อน

สำหรับที่มาของ ส.ว.ที่แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ส.ว.สรรหา 200 คน จาก คสช.เลือก และอีก 50 คน จากการเลือกไขว้ของกลุ่มอาชีพ เห็นว่า ไม่สมดุล น่าจะมาอย่างละครึ่ง

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า สูตรที่มา ส.ว.เป็นเหมือนหนูทดลองยา ทั้งที่ประเทศไทยบอบช้ำกับเรื่องทดลองมามากแล้ว พอใกล้จะตกผลึก ผู้มีอำนาจใหม่เข้ามาก็สั่งเปลี่ยนใช้แบบอื่นอีก จึงไม่ตกผลึกเสียที และส่งผลต่อหลักคิดในระบอบประชาธิปไตยของคนไทยว่า ระหว่างระบอบประชาธิปไตย กับ ระบอบเผด็จการ อะไรดีกว่ากัน จนคนไทยส่วนหนึ่งเริ่มคิดและชอบระบอบเผด็จการที่แก้ปัญหาเบ็ดเสร็จ ที่แก้ง่ายและเร็วกว่า เพราะเราเบื่อง่าย ไม่อดทน และทำผิดให้เป็นถูก ระบอบประชาธิปไตยจึงถูกบิดเบือน เช่น รัฐบาลก่อน แม้จะชนะเลือกตั้งมา แต่ใช้อำนาจเสียงข้างมากในสภาฯ ละเมิดกฎหมาย แก้กฎหมายเพื่อตัวเอง ไม่ฟังเสียงข้างน้อย ทำให้คนมองว่าประชาธิปไตยมีจุดอ่อน ซึ่งเป็นการบิดเบือนประชาธิปไตย คนจึงหันมาหนุนเผด็จการซึ่งเป็นอันตรายมาก.

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ชม ข้อสรุป กรธ.ดีกว่าของ คสช. หวั่น หลักคิดคนไทยเปลี่ยนติดใจเผด็จการ ผลจากประชาธิปไตยถูกบิดเบือน 23 มี.ค. 2559 10:55 23 มี.ค. 2559 11:09 ไทยรัฐ