วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กทค. จ่อ สรุปแผนประมูล 4จี ใหม่ พ่วงมาตรการลงโทษ 'แจส' ทิ้งคลื่น

กทค. จ่อพิจารณาสรุปแผนการประมูลคลื่น 4จี ความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิร์ตซ ใหม่ หลัง 'แจส' เบี้ยวไม่จ่ายเงินเมื่อวาน พร้อมพิจารณามาตรการลงโทษ

วันที่ 23 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากแจสไม่มาชำระเงินประมูล 4จี ความคืบหน้าล่าสุด ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม หรือ กทค. เตรียมพิจารณามาตรการลงโทษรวมทั้งขั้นตอนการเปิดประมูลใหม่เพื้อส่งให้นายกรัฐมนตรีรับทราบ

การประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม หรือ กทค. เตรียมพิจารณากรณีที่ บริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ ไม่นำเงินประมูล 4จี คลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิร์ตซ งวดแรก 8,040 ล้านบาท มาชำระภายในกำหนดคือ วันที่ 21 มีนาคม ที่ผ่านมา พร้อมกับหนังสือรับรองค้ำประกันทางการเงิน หรือ แบงก์การันตี ซึ่งมีผลให้ แจส สิ้นสิทธิ์การเป็นผู้รับใบอนุญาตใช้คลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิร์ตซ

ส่วนกรณีที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. บอกให้จัดประมูลใหม่ ตามกฎหมายและขั้นตอนของ กสทช.นั้น พันเอกเศรษฐพงศ์ มะลิสุวรรณ ประธาน กทค. กล่าวสั้นๆ ว่า วันนี้ที่ประชุมบอร์ด กทค.จะพิจารณาและสรุปแผนการประมูลใหม่ ก่อนนำส่งให้รับทราบในวันนี้

สำหรับการประชุมของ กทค.ครั้งนี้ มีหลายประเด็นที่กรรมการต้องถกเถียงกัน เพื่อหาทางออกที่ชอบด้วยกฎหมาย และเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทั้งเรื่องการจัดสรรคลื่นอย่างไรต่อไป, การกำหนดกฎกติกาการประมูลที่รัดกุมขึ้น เพื่อป้องกันปัญหาที่ผู้ชนะการประมูลไม่ชำระเงิน, มาตรการลงโทษ แจส ฐานสร้างความเสียหายให้กับรัฐและอุตสาหกรรมโทรคมนาคม, การตรวจสอบเจตนาการเข้าร่วมประมูลของแจส รวมทั้งพฤติกรรมการเสนอราคาว่า มีความไม่ชอบมาพากล และมีวัตถุประสงค์เป็นการกีดกันการแข่งขันราคาอย่างเป็นธรรมด้วยหรือไม่

อย่างไรก็ตามวันนี้ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้ปลดเครื่องหมาย 'SP' หุ้น JAS โดยอ้างว่า ได้รับข้อมูลครบถ้วนแล้ว ราคาหุ้นปรับขึ้นอยู่ระดับ 3.74 บาท.

กทค. จ่อพิจารณาสรุปแผนการประมูลคลื่น 4จี ความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิร์ตซ ใหม่ หลัง 'แจส' เบี้ยวไม่จ่ายเงินเมื่อวาน พร้อมพิจารณามาตรการลงโทษ 23 มี.ค. 2559 10:43 ไทยรัฐ