'กิเลนผยอง' แซงบุรีรัมย์ ผงาดเบอร์ 1 อาเซียน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'กิเลนผยอง' แซงบุรีรัมย์ ผงาดเบอร์ 1 อาเซียน

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 23 มี.ค. 2559 10:45
7,043 ครั้ง


“กิเลนผยอง” เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด แซงผ่านแชมป์เซราะกราว บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ขึ้นสู่ทำเนียบ อันดับ 15 สโมสรของเอเชีย และกลายเป็นเบอร์ 1 ของอาเซียน เรียบร้อยแล้วในการจัดอันดับสโมสรทั่วโลกของเว็บไซต์ www.footballdatabase.com ขณะที่กว่างโจว เอเวอร์กรานเด แชมป์ไชนีสซุปเปอร์ลีกของจีน ยังคงยึดบัลลังก์ที่ 1 ทวีปเอเชีย หลังจากทำผลงานได้อย่างต่อเนื่อง ภายหลังคว้าแชมป์เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก 2015

วันที่ 22 มี.ค. Footballdatabase เว็บไซต์จัดอันดับและเก็บสถิติผลการแข่งขันของสโมสรทั่วโลกตั้งแต่ปี 2010 ประกาศผลการจัดอันดับทีมทั่วโลก ล่าสุดออกมาเมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา ปรากฏว่า “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จากประเทศไทย หล่นมาอยู่อันดับที่ 19 ของเอเชีย และ 260 ของโลก มี 1,503 คะแนน

ก่อนหน้านี้จากการจัดอันดับล่าสุดเมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา แชมป์เซราะกราวมีอันต้องหลุดจากท็อปเทนของเอเชียไปแล้ว หลังทำผลงานไม่ดีนักในศึกเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก และล่าสุดเมื่อนับรวมผลการแข่งขันที่พวกเขาออกไปพ่ายซานตง ลู่เหนิง และซานเฟรซเซ ฮิโรชิมา ด้วยสกอร์เดียวกัน 0-3 ก็ทำให้หล่นลงมาอีก

ส่วนทีม “กิเลนผยอง” เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่แม้ล่าสุดจะเปิดบ้านพ่ายบีอีซี เทโรศาสน 0-1 ในศึกโตโยต้า ไทยลีก แต่ก่อนหน้านี้ผลงานโดยรวมพวกเขาก็ออกสตาร์ตได้ยอดเยี่ยม ทำให้ขึ้นจากอันดับ 17 มาอยู่ที่ 15 ของเอเชีย แซงบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เรียบร้อย โดยมี 1,506 คะแนน และกลายเป็นเบอร์หนึ่งของภูมิภาคอาเซียนแทน

ขณะที่ท็อปไฟว์ของเอเชียปัจจุบันยังไม่เปลี่ยนแปลง โดยอันดับ 1 ยังเป็นกว่างโจว เอเวอร์กรานเด แชมป์ไชนีสซุปเปอร์ลีกของจีน ตามด้วยอัล อาห์ลี จากซาอุดีอาระเบีย, อัล ฮิอาล จากซาอุดีอาระเบีย, ชุนบุค ฮุนได มอเตอร์ส จากเกาหลีใต้ และซานเฟรซเซ ฮิโรชิมา จากญี่ปุ่น ด้านเอฟซี โซล จากเกาหลีใต้ รั้งอันดับที่ 8 ของเอเชีย

ทั้งนี้ เกณฑ์การคิดคะแนนของ Footballdatabase จะดูจากผลการแข่งขัน, ทัวร์นาเมนต์ระดับทวีปที่ลงแข่ง และชื่อชั้นของลีกในแต่ละประเทศ โดยจะแบ่งคะแนนตามความยากง่ายแตกต่างกันไป

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  37.2%
 • ไม่ชอบ
  4.9%
 • สนุก
  0.6%
 • ประหลาดใจ
  51.2%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  6.1%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement