วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ช้างศึก' ลุ้นไต่อันดับท็อป 100 โลก หากพิชิตอิรักได้

ขุนพล “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ลุ้นขึ้นอันดับ “ท็อป 100” ของโลก หากสามารถบุกไปคว่ำ อิรักได้ ในเกมคัดบอลโลก วันที่ 24 มี.ค.นี้ ซึ่งจะทำให้มี 385 คะแนน ทะยานขึ้นมาบนฟีฟ่าแรงกิ้งทันที แต่ต้องดูผลคู่อื่นๆในเอเชีย และเกมในโซนอื่นที่จะลงเล่นในนัดระดับนานาชาติเช่นเดียวกันด้วย โดยกุนซือ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ติวแท็กติกขั้นสุดท้ายก่อนลุยอิรัก โดย “เจ้ามุ้ย” ธีรศิลป์ แดงดา ฟิตเต็มร้อยพร้อมลงล่าตาข่ายเป็นตัวจริงค่อนข้างแน่ ส่วน “ฟีฟ่า” จัดผู้ตัดสินกาตาร์วัยแค่ 29 ปี ลงเป่าแมตช์นี้

ความเคลื่อนไหวของขุนพลนักเตะ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ซึ่งมีโปรแกรมลงเตะในฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง กลุ่มเอฟ นัดสุดท้าย กับทีมชาติอิรัก ที่สนามกลาง ปาสสเตเดียม กรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน คืนวันพฤหัสบดีที่ 24 มี.ค.นี้ ตามเวลาประเทศไทย 21.00 น. โดยช่องวัน ดิจิตอลทีวี “ช่อง 31” จะถ่ายทอดสดให้ชม

ล่าสุดเมื่อวันอังคารที่ 22 มี.ค.ที่ผ่านมา“ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กุนซือใหญ่ทีมชาติไทย ยังคงนำลูกทีมทั้ง 23 ราย เดินทางไปฝึกซ้อมที่สนามราส อาฮาน ในกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน ซึ่งยังคงเน้นไปที่แท็กติกและรายละเอียดในขั้นตอนสุดท้ายของการเตรียมทีมที่จะพบกับอิรัก

“ซิโก้” เผยว่า แม้จะมีข่าวว่าอาหมัด ยาซีน และยาซิน กอซิม 2 ดาวเตะกำลังสำคัญของอิรัก มีอาการบาดเจ็บรบกวนจนชวดเกมเตะกับทีมไทย แต่คิดว่าอิรักน่าจะมีผู้เล่นที่ทดแทนได้อยู่แล้ว ตนไม่ค่อยให้ความสนใจกับข่าวดังกล่าวมากนัก ส่วน “เจ้ามุ้ย” ธีรศิลป์ แดงดา กองหน้าคนสำคัญของทีมชาติไทยนั้น ยืนยันว่าสมบูรณ์พร้อมลงเล่นเป็นตัวจริง และถึงแม้จะเป็นรอง แต่ส่วนตัวยังมั่นใจว่าลูกทีมมีศักยภาพพอที่จะเก็บแต้มกลับบ้านเพื่อการันตีแชมป์กลุ่มเข้ารอบ 12 ทีมสุดท้ายได้โดยไม่ต้องไปลุ้นกลุ่มอื่น

และจากการคิดค่าสัมประสิทธิ์เกี่ยวกับเกมฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก ระหว่างอิรักที่จะพบกับทีมชาติไทยนั้น มีวิธีการคิดโดยใช้ 0.85×3, 1, 0 คะแนน×2.5 (เกมระดับนานาชาติ) ×อันดับคู่แข่ง-200 ปรากฏว่า วิธีการดังกล่าว กรณีที่ขุนพลช้างศึกบุกไปเอาชนะได้ ไม่ว่าจะสกอร์ออกมาเท่าไรก็ตาม จะทำให้พวกเขามีเพิ่มเป็น 380 คะแนน จากเดิมที่มีอยู่ 285 แต้ม โดยการคิด 0.85×3×2.5×91 (อันดับโลกอิรัก)-200 ซึ่งการได้ 380 คะแนนครั้งนี้ มีโอกาสทำให้พวกเขาขึ้นไปติดท็อป 100 ของโลกได้เช่นกัน โดยจะเป็นการแซงหน้าอิรัก ที่มีอยู่ 371 แต้มเลยทีเดียว ทว่าการขึ้นไปถึงจุดนั้น ได้ต้องรอดูผลจากทวีปอื่นๆ เนื่องจากหลายชาติมีคิวที่จะลงสนามในเกมระดับอินเตอร์เนชั่นแนล ที่สามารถได้แต้ม ×2.5 เช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม หากทีมชาติไทยบุกไปเสมอได้จะทำให้เรื่องอันดับโลกไม่ขยับเท่าใดนัก แต่พวกเขาจะการันตีในการเข้าสู่รอบ 12 ทีมสุดท้าย ศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ในฐานะแชมป์ของกลุ่มเอฟทันที รวมทั้งทะยานไปสู่รอบสุดท้ายของเอเชียน คัพ 2019 อีกด้วย

ทางด้านเว็บไซต์ของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ FIFA.com ยืนยันว่าจะใช้ทีมผู้ตัดสินจากกาตาร์ตัดสินเกมระหว่างอิรักกับทีมชาติไทยในฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกนัดนี้ ซึ่งทีมผู้ตัดสินดังกล่าวประกอบไปด้วยอับดุลราห์มาน อัล จัสซิม เป็นผู้ตัดสินที่ 1 ไลน์แมนสองข้างเป็นทาเล็บ อัล มาร์รี และซาอู๊ด อาห์เหม็ด อัลมากาเลห์ ส่วนผู้ตัดสินที่ 4 เป็นซาอู๊ด อาลี อัดบา โดยอับดุลราห์มาน อัล จัสซิม ที่จะลงเป่าในสนาม เป็นผู้ตัดสินดาวรุ่งวัยแค่ 29 ปี และเพิ่งลงตัดสินครั้งแรกในลีกประเทศกาตาร์ เมื่อปี 2013 และมีประสบการณ์ลงทำหน้าที่แค่ 26 นัดเท่านั้น

ขุนพล “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ลุ้นขึ้นอันดับ “ท็อป 100” ของโลก หากสามารถบุกไปคว่ำ อิรักได้ ในเกมคัดบอลโลก วันที่ 24 มี.ค.นี้ ซึ่งจะทำให้มี 385 คะแนน ทะยานขึ้นมาบนฟีฟ่าแรงกิ้งทันที แต่ต้องดูผลคู่อื่นๆด้วย 23 มี.ค. 2559 10:22 23 มี.ค. 2559 10:34 ไทยรัฐ