วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนังไทยฟอร์มยักษ์แห่งปี

หนังไทยฟอร์มยักษ์แห่งปี

โดย ป้าใหญ่
24 มี.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ก็เพราะเป็นหนังฟอร์มยักษ์ระดับคุณภาพ ค่ายสหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล และบาแรมยู จึงจำเป็นต้องเลื่อนกำหนดการฉายภาพยนตร์ “ขุนพันธ์” จากปีที่แล้ว มาเป็นกลางปีนี้ เนื่องจากหนังต้องใช้เวลาอย่างมากในการทำเทคนิคพิเศษหลังถ่ายทำเสร็จ แต่รับประกันว่าคุณภาพล้นแก้วสมกับการรอคอย เพราะทุ่มกำกับสุดฝีมือโดย “ก้องเกียรติ โขมศิริ” หลังฝากผลงานน่าประทับใจมาแล้วหลายเรื่อง ตั้งแต่ ลองของ, ไชยา, เฉือน ไปจนถึงอันธพาล

รับบทหนักเป็นทั้งผู้กำกับและคนเขียนบท เพราะอินจัดกับความเป็นฮีโร่ของ “ขุนพันธ์” โดย “ก้องเกียรติ” บอกเล่าว่า “ได้รับแรงบันดาลใจจากหนังสืองานศพของ “ขุนพันธ์” โดย ประทับใจที่สุดกับภาพของยอดตำรวจวีรบุรุษเจ้าของฉายา “นายพลหนังเหนียว” ขณะใส่ชุดนายตำรวจห้อยกระบี่ที่เอว ย่อตัวลงกำลังยื่นมือต่อเทียนเล่มหนึ่งจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ท่านคืออัศวิน ท่านคือทหารพระราชา ภาพนั้นทำให้รู้สึกว่า เราจะต้องต่อเทียนเล่มต่อไป”

“ขุนพันธ์” เป็นภาพยนตร์ดราม่า-แอ็กชั่นฟอร์มยักษ์แห่งปี นำเสนอเรื่องราวของยอดตำรวจวีรบุรุษ ผู้ได้รับฉายา “นายพลหนังเหนียว” ซึ่งมีตัวตนจริงอยู่ในประวัติศาสตร์ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองกำลังก่อตัว ญี่ปุ่นเริ่มขยายอำนาจรุกรานเอเชีย เขามีอายุยืนยาวถึง 108 ปี และขึ้นชื่อว่าเป็นมือปราบผู้ผนวกวิชาสืบสวน วิทยาศาสตร์เข้ากับวิทยาคมไสยศาสตร์ ได้อย่างน่าทึ่ง ท่ามกลางสังคมไทยที่กำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการปฏิวัติวัฒนธรรมครั้งใหญ่ไปสู่โลกอารยะ ขณะที่วิถีความเชื่อเก่าอย่างเรื่องไสยศาสตร์กลายเป็นสิ่งต้องห้าม

“ขุนพันธ์” มีชีวิตที่โลดโผนโจนทะยานไม่แพ้ฮีโร่ในตำนานทั้งหลาย เขาเป็นทั้งนักสืบ, มือปราบ และจอมขมังเวท ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของเหล่าตำรวจ เรื่องราวว่าด้วยการมุ่งหน้าสู่ดินแดนไกลปืนเที่ยงเต็มไปด้วยภยันตราย และไม่เคยมีผู้พิทักษ์สันติราษฎร์รายใดย่างกรายไปถึง โดยภารกิจหลักของ “ขุนพันธ์” คือ การแฝงตัวเข้าไปเป็นสายลับในพื้นที่ปักษ์ใต้ เพื่อยับยั้งแผนการชั่วของมหาโจร “อัลฮาวียะลู” ที่ปลุกปั่นให้เกิดการแบ่งแยกดินแดน

งานนี้ “อนันดา เอเวอริงแฮม” โดดขึ้นหลังม้ารับบท “ขุนพันธ์” ได้อย่างสมจริงและเท่ระเบิด พร้อมปะทะกับโจรใต้สุดเหี้ยม “อัลฮาวียะลู” แสดงโดย “กฤษดา สุโกศล แคลปป์” นับเป็นการจับคู่ต่อกรที่ดุเดือดสูสีกันจริงๆ แฟนหนังแนวดราม่า-แอ็กชั่น แฝงแง่คิดประวัติศาสตร์ ต้องตามลุ้นว่า สุดท้ายแล้ว “นายพลหนังเหนียว” จะสามารถเปลี่ยนหัวใจชาวบ้านให้ลุกขึ้นสู้กับโจรใต้ได้หรือไม่ หรือจะยอมจำนนต่อการปิดล้อมเมืองและถูกไล่ล่า พร้อมออกฉายให้พิสูจน์ก้าวใหม่หนังไทย คุณภาพไม่แพ้ฮอลลีวูด ในทุกโรงภาพยนตร์ 14 ก.ค.นี้.

ป้าใหญ่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้