วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แพรวา'บำเพ็ญปย. อยู่ที่ดุลยพินิจศาล

อธิบดีกรมคุมประพฤติเผยขึ้นอยู่กับดุลยพินิจศาลพิจารณาในวันที่ 21 มิ.ย. ว่าจะนับรวมเวลาบำเพ็ญประโยชน์ที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า ด้วยหรือไม่ เผยหากถึงวันที่ 31 ส.ค. เจ้าตัวยังไม่บำเพ็ญประโยชน์ครบตามระยะเวลาที่กำหนดอาจถูกศาลสั่งจำคุก “ไพบูลย์ คุ้มฉายา” รมว.ยุติธรรม ระบุให้ชี้มาเลยว่าถูกใครลวนลาม อย่าพูดลอยๆ ขณะที่ผู้ตรวจราชการแผ่นดินเผย กรณี “แพรวา” ยื่นคำร้องเป็นเรื่องถูกข่มขู่ด้วยวาจา ไม่ใช่เรื่องถูกลวนลาม

คดี น.ส.แพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยา ขับรถเก๋งพุ่งชนรถตู้โดยสารบนทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์ มีผู้เสียชีวิต 9 ศพ ขณะเกิดเหตุเจ้าตัวยังเป็นเยาวชน คดีนี้ดำเนินการไปตามขบวนการชั้นศาล ท่ามกลางกระแสข่าว น.ส.แพรวาไม่มารายงานตัวรวมทั้งไม่ไปบำเพ็ญประโยชน์ตามเงื่อนไขของกรมคุมประพฤติ

ความคืบหน้าที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 22 มี.ค. พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า โดยหลักการแล้วเมื่อศาลสั่งกรม คุมประพฤติต้องเข้าไปดูแลผู้ที่ถูกศาลสั่งให้ปฏิบัติตามเงื่อนไข และต้องรับรู้ร่วมกันว่าต้องปฏิบัติอย่างไร เมื่อ น.ส.แพรวาอ้างว่า ได้บำเพ็ญประโยชน์แล้ว แต่กรมคุมประพฤติไม่ได้รับทราบตรงนี้ถือเป็นปัญหา อาจจะทำแล้วจริงก็ได้ เพียงแต่ไม่เข้าเงื่อนไขคำสั่งศาล จากนี้ไปกรมคุมประพฤติต้องแก้ปัญหา หาก น.ส.แพรวาต้องการบำเพ็ญประโยชน์อย่างอื่นที่ต่างจากคำสั่งศาล ต้องทำรายงานมาที่กรมคุมประพฤติ ไม่ใช่อยากไปทำอะไรตรงไหนก็ได้ ส่วนกรณี น.ส.แพรวาอ้างว่าถูกข่มขู่และลวนลามจากเจ้าหน้าที่คุมประพฤติ อยากให้ชี้มาเลยว่าเป็นใคร จะปลดให้ดู อย่าพูดลอยๆ เพราะทำให้ข้าราชการดีๆเสียหาย ต้องกล้า หากถูกลวนลามแล้วผู้กระทำไม่ถูกลงโทษ ค่อยมาตำหนิ สั่งการให้ไปสืบหาบุคคลที่ถูกกล่าวอ้างแล้ว จะลงโทษให้ดู

ด้าน พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมคุมประพฤติ เผยว่า กรณี น.ส.แพรวาศาลสั่งให้บำเพ็ญประโยชน์ภายใต้การควบคุมของกรมคุมประพฤติรวม 144 ชม. ให้บำเพ็ญประโยชน์ปีละ 48 ชม. ต้องให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 31 ส.ค. ตามคำสั่งศาล เท่าที่ทราบก่อนหน้า น.ส.แพรวาไปบริจาคเลือดสามารถหักเวลาบำเพ็ญประโยชน์รวม 6 ชม. เท่ากับเหลือ 138 ชม. ส่วนที่เป็นปัญหาคือไปบำเพ็ญประโยชน์ที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า ระหว่างวันที่ 11 ม.ค.-12 ก.พ. โดยไม่ได้ประสานกรมคุมประพฤติ รวม 90 ชม. ทำให้เหลือเวลาบำเพ็ญประโยชน์อีก 48 ชม.

“กรณีนี้ศาลจะพิจารณาไต่สวนวันที่ 21 มิ.ย. ว่าจะนับรวมเวลาบำเพ็ญประโยชน์ที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า ด้วยหรือไม่ หากถึงวันที่ 31 ส.ค. เจ้าตัวยังบำเพ็ญประโยชน์ไม่ครบกำหนดตามที่ศาลสั่ง อาจถูกสั่งจำคุก เนื่องจากได้รับโอกาสรอลงอาญาและบำเพ็ญประโยชน์แล้ว ขึ้นอยู่กับดุลพินิจศาล ไม่อาจก้าวล่วงได้” พ.ต.อ.ณรัชต์กล่าว

ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ น.ส.แพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยา ยื่นคำร้องถึงผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอความเป็นธรรมกรณีที่ถูกเจ้าหน้าที่กรมคุมประพฤติใช้คำพูดข่มขู่ ว่าการยื่นคำร้องครั้งนี้เป็นการร้องขอความเป็นธรรมเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของกรมคุมประพฤติ จ.นนทบุรี ในคำร้องมีประเด็นเรื่องการข่มขู่จากเจ้าหน้าที่ด้วยวาจา ไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นถูกลวนลาม ขอไม่เปิดเผยรายละเอียด อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริงตามกระบวนการ

พล.อ.วิทวัสกล่าวว่า ไม่อยากให้เหตุนี้นำมาเป็นข่าวเพราะเกรงว่าจะทำให้เกิดความโศกเศร้าเสียใจขึ้นกับญาติผู้เสียชีวิตอีก เห็นว่าการตรวจสอบเรื่องนี้ต้องใช้ความเมตตาธรรมบนพื้นฐานของข้อเท็จจริง ไม่ใช่การไล่ล่า เพราะผู้ก่อเหตุผ่านเหตุการณ์เลวร้ายมาแล้ว ศาลยังให้โอกาส และอยู่ระหว่างการคุมประพฤติ เตรียมเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงเพิ่มเติมตามขั้นตอนปกติ ไม่ถือว่าเป็นคดีพิเศษที่ต้องเร่งรีบแต่อย่างใด

อธิบดีกรมคุมประพฤติเผยขึ้นอยู่กับดุลยพินิจศาลพิจารณาในวันที่ 21 มิ.ย. ว่าจะนับรวมเวลาบำเพ็ญประโยชน์ที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า ด้วยหรือไม่ เผยหากถึงวันที่ 31 ส.ค. เจ้าตัวยังไม่บำเพ็ญประโยชน์ครบตามระยะเวลาที่กำหนด 23 มี.ค. 2559 07:41 23 มี.ค. 2559 07:44 ไทยรัฐ