วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯให้ประมูลใหม่ 'แจส'โยนกสทช.ไม่ผ่อนเงื่อนเวลา

ยันได้บริษัทยักษ์จากจีนร่วมลงทุน

“จัสมิน” ร่อนจดหมายแจงตลาดหลักทรัพย์ฯ เหตุไม่มาชำระเงินค่าประมูลคลื่น 4 จี งวดแรกพร้อมแบงก์การันตีวงเงิน 75,654 ล้านบาท ของแจส โมบายฯ อ้าง กสทช.ไม่ผ่อนปรนเงื่อนไขเวลา ระบุมีบริษัท ยักษ์ใหญ่จากจีนสนใจเป็นพันธมิตรและได้รับการสนับสนุนทางการเงินแล้ว แต่ติดกระบวนการขออนุญาตทำไม่ทัน ขณะที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ชี้ตอบคำถามไม่ครบถ้วน สั่งหยุดซื้อขายหุ้นยาว ด้าน “พิชญ์” บอสใหญ่จัสมิน ยังไม่โผล่ แถมยกเลิกการแถลงข่าวกะทันหัน ด้าน กสทช.พลิก พ.ร.บ.ฮั้ว เล่นงานแจส โมบายฯ เสนอราคาสูงแต่ปฏิบัติไม่ได้ ชงประชุมบอร์ด กทค. ขณะที่นายกฯ ชี้ลงโทษปรับแจสฯ เบี้ยวสัญญา 4 จี และให้ กสทช.จัดประมูลใหม่

หลังจากบริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด ไม่มาชำระเงินประมูลคลื่น 4 จี คลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์งวดแรก พร้อมแบงก์การันตีหรือหนังสือค้ำประกันจากสถาบันการเงิน วงเงินรวม 75,654 ล้านบาท ให้แก่สำนักงานคณะกรรมการกิจการ กระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้ทันตามกำหนดเส้นตายเมื่อวันที่ 21 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเท่ากับยอมทิ้งใบอนุญาตคลื่นดังกล่าว ต่อมาผู้สื่อข่าวรายงานถึงความเคลื่อนไหวของบริษัทแจส โมบายฯ ว่า ในช่วงเช้าวันที่ 22 มี.ค.ก่อนตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ต.ล.ท.) เปิดการซื้อขาย ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้สั่งขึ้นเครื่องหมาย H หยุดพักการซื้อขายหลักทรัพย์ บมจ.จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล (JAS) และ DW ที่มี JAS เป็นหลักทรัพย์อ้างอิง เป็นการชั่วคราว จนกว่าจะได้รับคำชี้แจงจาก JAS โดย ต.ล.ท.ขอให้ JAS ชี้แจงว่า 1. เหตุใดบริษัทแจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด เป็นบริษัทย่อยของ JAS ไม่ดำเนินการปฏิบัติตามเงื่อนไขเพื่อให้ได้รับใบอนุญาต 2. ความเสียหายที่จะเกิดขึ้นและอาจเกิดขึ้นที่ JAS อาจต้องร่วมรับผิดชอบ และ 3. ผลกระทบต่อฐานะการเงิน ผลการดำเนินงาน และการดำเนินธุรกิจของ JAS

นอกจากนั้น ในช่วงสายวันเดียวกัน ทางจัสมินได้แจ้งต่อสื่อมวลชนว่านายพิชญ์ โพธารามิก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารจัสมินจะเปิดแถลงข่าวในช่วงบ่าย แต่ท้ายที่สุดก็ขอยกเลิกและส่งเพียงหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยระบุว่าแจส โมบาย เป็นบริษัทย่อย ไม่ได้จ่ายค่าใบอนุญาต 4 จี เนื่องจากไม่สามารถหาหนังสือค้ำประกันจากสถาบันการเงินราว 72,000 ล้าน บาท มามอบให้กับสำนักงาน กสทช.ได้ทันภายในกำหนด เพราะผู้ประกอบการรายใหญ่แห่งหนึ่งของจีน สนใจร่วมลงทุนในแจส โมบาย และได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากธนาคารพาณิชย์แห่งใหญ่ของจีน ยังติดข้อจำกัดในเรื่องของระยะเวลาในการขออนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้องของประเทศจีน คาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณกลางเดือน เม.ย.นี้ ไม่ทันกำหนดระยะเวลา 90 วันตามที่ระบุในประกาศของ กสทช. ขณะที่สำนักงาน กสทช. ก็ไม่สามารถผ่อนปรนหรือผ่อนผันเงื่อนไขเกี่ยวกับระยะเวลาใดๆตามที่ระบุไว้ในประกาศให้แก่แจส โมบายได้ ทำให้แจส โมบายไม่สามารถนำหนังสือค้ำประกันจากสถาบันการเงินจำนวนดังกล่าวมามอบให้ได้ตามกำหนดเวลา

สำหรับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น จากการที่แจส โมบายไม่ได้ไปขอรับใบอนุญาตนั้น ที่ปรึกษากฎหมาย ของบริษัทให้ความเห็นว่าแจส โมบายต้องถูกริบเงินประกันการประมูลจำนวน 644 ล้านบาทเท่านั้น เนื่องจากแจส โมบายไม่ได้ปฏิบัติผิดเงื่อนไขใดๆ ตามข้อ 5.2 ของหลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคม ย่าน 900 MHz และการถูกริบเงินดังกล่าวก็ยังไม่มีผลกระทบต่องบการเงินของบริษัทอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งหมดที่ประชุมบอร์ดจัสมินในวันที่ 22 มี.ค.ได้มีมติรับทราบเรื่องดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม ก่อนเปิดตลาดฯ ภาคบ่ายหลังจากที่ JAS ได้ส่งหนังสือชี้แจงแล้ว ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ขยับแขวนป้าย SP หุ้น JAS สั่งหยุดพักการซื้อขายจนกว่า JAS จะเปิดเผยข้อมูลครบถ้วนตามที่ได้สอบถามไป

ขณะที่ นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการในคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) วันที่ 23 มี.ค. จะเสนอให้ที่ประชุมพิจารณานำ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 (พ.ร.บ.ฮั้ว) มาดำเนินการแจส โมบาย ที่ไม่นำเงินมาชำระค่าประมูล 4 จี และยังไม่ยอมชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นให้กับภาครัฐด้วย

ทั้งนี้ จะเสนอให้มาตรา 8 ของกฎหมายฉบับดังกล่าว ที่ระบุไว้ว่า การเสนอราคาที่ต่ำหรือให้ผล ประโยชน์สูงกว่าปกติ เป็นเหตุให้ปฏิบัติตามสัญญาไม่ได้ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-3 ปี หรือปรับในอัตราร้อยละ 50 ของจำนวนเงินที่มีการเสนอราคาหรือจำนวนเงินที่มีการทำสัญญากับหน่วยงานของรัฐ แล้วแต่จำนวนใดจะสูงกว่า

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า ขณะนี้ กสทช.กำลังเร่งรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับการให้ใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมแก่กลุ่มบริษัทจัสมิน แม้จะเป็นนิติบุคคลก็ต้องตรวจสอบความถูกต้องทั้งหมดอีกครั้ง

ส่วนความคิดเห็นของรัฐบาลต่อกรณีแจส โมบายฯ ไม่ชำระเงินค่าใบอนุญาตคลื่น 900 MHz กับ กสทช. เมื่อเวลา 12.20 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวว่า ทราบเรื่องแล้ว และให้เป็นเรื่องของกฎหมาย คงเป็นเรื่องของการประมูลใหม่ ไม่ต้องสั่งเรื่องอย่างนี้ให้ทำตามกฎหมายไป จะไปเอื้อประโยชน์อะไรกับใครไม่ได้อยู่แล้ว และอาจต้องมีการลงโทษเรื่องค่าปรับด้วย

ด้าน พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ กล่าวถึงกรณีบริษัทแจส โมบายฯ ขอให้เป็นไปตามกติกา ไม่ว่าจะเป็นการประมูลใหม่ หรือค่าปรับ จะไม่เข้าไปยุ่งหรือสั่งการอะไร เพราะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องดำเนินการอยู่แล้ว ส่วนข้อเสนอให้นำรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวมาตรา 44 มาแก้ไขปัญหา อาทิ การเลื่อนผู้ประมูลได้อันดับ 2 ขึ้นมา อาจเป็นความคิดของแต่ละฝ่าย แต่เท่าที่ฟังนายกฯ ที่รวบรวมข้อมูลจากผู้เกี่ยวข้อง คืออยากให้จัดการประมูลใหม่

ขณะที่นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การที่บริษัทแจส โมบายฯ ไม่นำเงินมาชำระค่างวดงวดแรก ทั้งที่ชนะการประมูลคลื่น 4 จี เป็นเหตุให้รัฐเกิดความเสียหาย เสียเวลาและเสียโอกาส มีคำถามว่า กสทช.ต้องแสดงความรับผิดชอบเช่นไรกับค่าเสียโอกาสและค่าเสียเวลาที่เกิดขึ้น รมว.ไอซีที รวมถึงนายกฯในฐานะผู้บริหารสูงสุด คงปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ รัฐบาลจะทำอย่างไรและใครต้องชดใช้เงินที่สูญหายไป กระทรวงการคลังต้องเรียกร้องความเสียหายทางละเมิดกับใครบ้าง หรือต้องฟ้องร้องในคดีแพ่งเอาผิดกับ กสทช.หรือไม่ และ รมว.ไอซีที จะต้องรับผิดชอบความเสียหายในคดีแพ่งด้วยหรือไม่ นายกฯอาจต้องถูกข้อกล่าวหาเช่นเดียวกันกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ กรณีปล่อยปละละเลยให้เกิดความเสียหายต่อรายได้ของรัฐด้วยหรือไม่ ขอให้รัฐบาลตรวจสอบหาความจริง และหาผู้รับผิดชอบมาเปิดเผยต่อสาธารณชนอย่างตรงไปตรงมา เพราะเหตุการณ์เช่นนี้อาจถือได้ว่าเกิดจากการบริหารงานที่เลินเล่อผิดพลาดของรัฐบาลชุดนี้อย่างปฏิเสธไม่ได้

“จัสมิน” ร่อนจดหมายแจงตลาดหลักทรัพย์ฯ เหตุไม่มาชำระเงินค่าประมูลคลื่น 4 จี งวดแรกพร้อมแบงก์การันตีวงเงิน 75,654 ล้านบาท ของแจส โมบายฯ อ้าง กสทช.ไม่ผ่อนปรนเงื่อนไขเวลา ระบุมีบริษัท ยักษ์ใหญ่จากจีนสนใจเป็นพันธมิตร 23 มี.ค. 2559 07:28 ไทยรัฐ