วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรุงเทพฯระอุ 41องศา ภาคเหนือ อีสาน และกลางยังร้อนอบอ้าว

ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกตอนบน มีอากาศร้อนถึงร้อนจัด กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ส่วน กทม.และปริมณฑล อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิสูงสุดวันนี้แตะที่ 41 องศาเซลเซียส...

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.2559 จากการตรวจสอบกันกับระบบพยากรณ์อากาศ ไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่าในวันนี้ความกดอากาศต่ำ เนื่องจากความร้อนยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกตอนบน

แต่หลังจากนั้นในช่วงวันพรุ่งนี้จนถึงวันที่ 27 มีนาคม บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อนสะสมอยู่ในพื้นที่ ดังนั้นเมื่อมีมวลอากาศเย็นลงมาปะทะกับความร้อนดังกล่าว ลักษณะเช่นนี้จึงทำให้บริเวณฝั่งตะวันออกของภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคกลาง มีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรงในระยะแรก และหลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง โดยเฉพาะในภาคอีสาน อุณหภูมิจะลดลงได้ 5-7 องศาเซลเซียส

สำหรับลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้อ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

โดยอุณหภูมิในเช้าวันนี้พบว่าพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ยังคงมีอากาศเย็นๆ สบายๆ ต่ำสุดอยู่ที่ 18 องศาเซลเซียส สูงสุดไม่เกิน 22.9 องศาเซลเซียส ในขณะที่พื้นที่อื่นๆ มีอากาศร้อนอบอ้าว สูงสุดอยู่บริเวณภาคอีสาน อยู่ที่ประมาณ 28-29 องศาเซลเซียส ขณะที่ช่วงกลางวัน มีอากาศร้อน แดดแรง พื้นที่ส่วนใหญ่ สูงสุดวันนี้จะอยู่ที่ประมาณ 40-41 องศาเซลเซียส ในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก ส่วนในวันพรุ่งนี้น่าจับตามองเลยทีเดียว เพราะในช่วงกลางวัน บริเวณภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบน มีอุณหภูมิลดลงอย่างเห็นได้ชัด อุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 35 -36 องศาเซลเซียสเท่านั้น ขณะที่ภาคอื่นๆยังคงมีอากาศร้อน สูงสุด 41 - 42 องศาเซลเซียส และในเช้าวันศุกร์ พื้นที่สีเขียว ที่มีอากาศเย็นๆ อุณหภูมิไม่เกิน 22.9 องศาเซลเซียส จะปกคลุมเป็นวงกว้างในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคอีสาน ส่วนภาคกลาง และภาคตะวันออกยังคงร้อนอบอ้าว

สำหรับความเร็วลมในวันนี้ ตั้งแต่ช่วงสายบริเวณพื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลาง ลมค่อนข้างสงบ ส่วนช่วงเที่ยงภาคอีสานตอนบน ความเร็วลม ซึ่งลักษณะเช่นนี้จะทำให้บริเวณดังกล่าววันนี้ยังคงมีอากาศร้อนอบอ้าว ส่วนในช่วงสายวันพรุ่งนี้ บริเวณภาคอีสานตอนบนจะเริ่มมีลมกระโชกแรง และในช่วงเย็นลมจะแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และปกคลุมเป็นวงกว้างในพื้นที่ภาคอีสาน ความเร็วลมสูงสุดอยู่ที่ 33 กิโลเมตร/ชั่วโมง ดังนั้นประชาชนในพื้นที่ภาคอีสาน ต้องระวังอันตรายจากลมกระโชกแรงในเวลาดังกล่าวด้วย

ส่วนสถานการณ์ฝนวันพรุ่งนี้ คาดว่าในช่วงบ่าย บริเวณภาคเหนือ ที่จังหวัดเชียงราย พะเยา ลำปาง แพร่ น่าน จะมีโอกาสเกิดฝนได้ หลังจากนั้นช่วงค่ำฝนจะตกเพิ่มขึ้นในบริเวณแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ และจะมีโอกาสตกในบริเวณดังกล่าวไปจนถึงช่วงเช้าของวันศุกร์ ซึ่งกลุ่มฝนดังกล่าวก็จะช่วยบรรเทาสถานการณ์หมอกควันที่อยู่ในพื้นที่ได้

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศทั่วประเทศ วันนี้เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัดกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ส่วนมากบริเวณจังหวัดลำปาง ตาก สุโขทัย อุตรดิตถ์ และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัดหลายพื้นที่กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศร้อนถึงร้อนจัดกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี และกาญจนบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศร้อนถึงร้อนจัดกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส.

ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกตอนบน มีอากาศร้อนถึงร้อนจัด กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ส่วน กทม.และปริมณฑล อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิสูงสุดวันนี้แตะที่ 41 องศาเซลเซียส... 23 มี.ค. 2559 06:19 ไทยรัฐ