บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรุงเทพฯระอุ 41องศา ภาคเหนือ อีสาน และกลางยังร้อนอบอ้าว

ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกตอนบน มีอากาศร้อนถึงร้อนจัด กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ส่วน กทม.และปริมณฑล อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิสูงสุดวันนี้แตะที่ 41 องศาเซลเซียส...

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.2559 จากการตรวจสอบกันกับระบบพยากรณ์อากาศ ไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่าในวันนี้ความกดอากาศต่ำ เนื่องจากความร้อนยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกตอนบน

แต่หลังจากนั้นในช่วงวันพรุ่งนี้จนถึงวันที่ 27 มีนาคม บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อนสะสมอยู่ในพื้นที่ ดังนั้นเมื่อมีมวลอากาศเย็นลงมาปะทะกับความร้อนดังกล่าว ลักษณะเช่นนี้จึงทำให้บริเวณฝั่งตะวันออกของภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคกลาง มีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรงในระยะแรก และหลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง โดยเฉพาะในภาคอีสาน อุณหภูมิจะลดลงได้ 5-7 องศาเซลเซียส

สำหรับลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้อ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

โดยอุณหภูมิในเช้าวันนี้พบว่าพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ยังคงมีอากาศเย็นๆ สบายๆ ต่ำสุดอยู่ที่ 18 องศาเซลเซียส สูงสุดไม่เกิน 22.9 องศาเซลเซียส ในขณะที่พื้นที่อื่นๆ มีอากาศร้อนอบอ้าว สูงสุดอยู่บริเวณภาคอีสาน อยู่ที่ประมาณ 28-29 องศาเซลเซียส ขณะที่ช่วงกลางวัน มีอากาศร้อน แดดแรง พื้นที่ส่วนใหญ่ สูงสุดวันนี้จะอยู่ที่ประมาณ 40-41 องศาเซลเซียส ในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก ส่วนในวันพรุ่งนี้น่าจับตามองเลยทีเดียว เพราะในช่วงกลางวัน บริเวณภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบน มีอุณหภูมิลดลงอย่างเห็นได้ชัด อุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 35 -36 องศาเซลเซียสเท่านั้น ขณะที่ภาคอื่นๆยังคงมีอากาศร้อน สูงสุด 41 - 42 องศาเซลเซียส และในเช้าวันศุกร์ พื้นที่สีเขียว ที่มีอากาศเย็นๆ อุณหภูมิไม่เกิน 22.9 องศาเซลเซียส จะปกคลุมเป็นวงกว้างในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคอีสาน ส่วนภาคกลาง และภาคตะวันออกยังคงร้อนอบอ้าว

สำหรับความเร็วลมในวันนี้ ตั้งแต่ช่วงสายบริเวณพื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลาง ลมค่อนข้างสงบ ส่วนช่วงเที่ยงภาคอีสานตอนบน ความเร็วลม ซึ่งลักษณะเช่นนี้จะทำให้บริเวณดังกล่าววันนี้ยังคงมีอากาศร้อนอบอ้าว ส่วนในช่วงสายวันพรุ่งนี้ บริเวณภาคอีสานตอนบนจะเริ่มมีลมกระโชกแรง และในช่วงเย็นลมจะแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และปกคลุมเป็นวงกว้างในพื้นที่ภาคอีสาน ความเร็วลมสูงสุดอยู่ที่ 33 กิโลเมตร/ชั่วโมง ดังนั้นประชาชนในพื้นที่ภาคอีสาน ต้องระวังอันตรายจากลมกระโชกแรงในเวลาดังกล่าวด้วย

ส่วนสถานการณ์ฝนวันพรุ่งนี้ คาดว่าในช่วงบ่าย บริเวณภาคเหนือ ที่จังหวัดเชียงราย พะเยา ลำปาง แพร่ น่าน จะมีโอกาสเกิดฝนได้ หลังจากนั้นช่วงค่ำฝนจะตกเพิ่มขึ้นในบริเวณแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ และจะมีโอกาสตกในบริเวณดังกล่าวไปจนถึงช่วงเช้าของวันศุกร์ ซึ่งกลุ่มฝนดังกล่าวก็จะช่วยบรรเทาสถานการณ์หมอกควันที่อยู่ในพื้นที่ได้

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศทั่วประเทศ วันนี้เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัดกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ส่วนมากบริเวณจังหวัดลำปาง ตาก สุโขทัย อุตรดิตถ์ และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัดหลายพื้นที่กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศร้อนถึงร้อนจัดกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี และกาญจนบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศร้อนถึงร้อนจัดกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส.