วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีใจส่งออก ก.พ.เป็นบวก

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า การส่งออกเดือน ก.พ.59 ที่จะมีการแถลงตัวเลขอย่างเป็นทางการวันที่ 25 มี.ค.นี้ คาดว่าจะมีข่าวดี มีอัตราการขยายตัวเป็นบวก โดยกลุ่มสินค้าที่ช่วยผลักดันยอดการส่งออกคือ กลุ่มยานยนต์และส่วนประกอบ โดยเฉพาะการส่งออกกลุ่มรถยนต์ประหยัดพลังงาน (อีโคคาร์) ที่มีมูลค่าการส่งออกสูง รวมทั้งกลุ่มสินค้าเกษตร เช่น ไก่สดและแปรรูป ที่มีอัตราขยายตัวได้ดี ทั้งนี้ กรมฯจะมีการทบทวนแผนการทำงานผลักดันการส่งออกใหม่ หลังได้ตัวเลขการส่งออกไตรมาสแรกแล้ว โดยจะดูว่าต้องเพิ่มกิจกรรมใดบ้างที่จะเพิ่มยอดการส่งออก ซึ่งหลักๆจะเน้นผลักดันการส่งออกกลุ่มสินค้าที่มีแนวโน้มขยายตัวได้ดี เช่น ยานยนต์และส่วนประกอบ โดยจะเชิญผู้ประกอบการมาหารือทำแผนร่วมกันในเร็วๆนี้ และจะเน้นผลักดันการส่งออกเป็นรายตลาด ซึ่งจะให้ความสำคัญกับตลาด CLMV จีนและอินเดีย เป็นต้น ส่วนเป้าหมายการส่งออกปีนี้ กรมฯยังคงยืนยันตัวเลขการเติบโตที่ 5% เพราะเป็นเป้าหมายการทำงาน และจะเน้นผลักดันการส่งออกบริการให้ได้เพิ่มขึ้น ซึ่งขณะนี้นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช. พาณิชย์ ได้ขอความร่วมมือธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในการจัดทำข้อมูลสินค้าบริการว่ามีรายการใดบ้างที่สามารถนำมาใช้ในการประเมินการส่งออกได้บ้าง

รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ แจ้งว่า ก่อนหน้านี้ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ได้ออกมาระบุว่า การส่งออกไทยเดือน ก.พ.จะขยายตัว 10% ซึ่งเป็นผลจากการส่งออกทองคำเป็นหลัก แต่หากตัดการส่งออกทองคำและน้ำมันออกไป การส่งออกเดือน ก.พ.จะขยายตัว 2% ซึ่งหากการส่งออกสินค้าไทยขยายตัวเป็นบวกในเดือน ก.พ. จะเป็นการบวกครั้งแรกในรอบ 14 เดือน นับตั้งแต่ ธ.ค.58 ที่การส่งออกไทยเป็นบวก 1.61%.

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า การส่งออกเดือน ก.พ.59 ที่จะมีการแถลงตัวเลขอย่างเป็นทางการวันที่ 25 มี.ค.นี้ คาดว่าจะมีข่าวดี มีอัตราการขยายตัวเป็นบวก 23 มี.ค. 2559 01:05 ไทยรัฐ