วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครม.ไฟเขียวเงินสำรองลงทุนตราสารทุน ธปท.ชี้ไม่เสี่ยง-ช่วยรับมือตลาดโลกป่วน

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า วานนี้ (22 มี.ค.) ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้ผ่านความเห็นชอบแผนพัฒนาระบบสถาบันการเงิน ระยะที่ 3 (มาสเตอร์แพลน 3) และเห็นชอบการปรับปรุงแก้ไข พ.ร.บ.ธปท.ในส่วนของการอนุญาตการนำทุนสำรองทางการระหว่างประเทศ ไปลงทุนในตราสารทุนต่างประเทศได้ โดยในส่วนของมาสเตอร์แพลน 3 นั้น เมื่อ ครม.อนุมัติแล้ว ธปท.ดำเนินการต่อได้ทันที ขณะที่การปรับปรุง พ.ร.บ.ธปท.จะต้องเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)

“ทำความเข้าใจก่อนว่าการอนุญาตให้ ธปท.นำเงินสำรองไปลงทุนในหุ้นได้นั้น ไม่ใช่การนำเงินสำรองทางการไปตั้งกองทุนเพื่อความมั่งคั่งที่จะไปช็อปหุ้นหรือซื้อกิจการ และการแก้ พ.ร.บ.ส่วนนี้เป็นเงินในส่วนของฝ่ายกิจการธนาคารเท่านั้น และไม่ได้ขอแก้ พ.ร.บ.เงินตราแต่อย่างใด โดยการขออนุมัติการลงทุนในตราสารทุนเป็นการรองรับความผันผวนของตลาดเงินทุนโลก ซึ่งทำให้ราคาของตราสารหนี้ และตราสารทุนปรับขึ้นสวนทางกัน หาก ธปท.สามารถลงทุนได้ทั้งอัตราแลกเปลี่ยน ตราสารหนี้ ตราสารทุน จะช่วยลดความเสี่ยงของการลงทุนได้มากขึ้น”

ผู้ว่าการ ธปท.กล่าวต่อว่า หลังจากที่ สนช.ผ่านร่างแก้ไข พ.ร.บ.ธปท.ในกรณีนี้แล้ว ธปท.จะมีการวางหลักการและรูปแบบของตราสารทุน และหุ้นที่จะลงทุนได้ โดยคำนึงถึงความมั่นคงของทุนสำรองทางการ และผลตอบแทนที่จะได้รับเป็นหลัก ซึ่งในเบื้องต้นการลงทุนในตราสารทุนจะมีสัดส่วนไม่มากประมาณ 3-4% ของทุนสำรองทางการ.

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า วานนี้ (22 มี.ค.) ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้ผ่านความเห็นชอบแผนพัฒนาระบบสถาบันการเงิน ระยะที่ 3 23 มี.ค. 2559 01:03 ไทยรัฐ