วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามบินภูเก็ต เพิ่มมาตรการ รปภ. ระดับ 3 หลังเกิดบึมที่บรัสเซลส์

ท่าอากาศยานภูเก็ต เข้มงวดมาตรการรักษาความปลอดภัย หลังเกิดเหตุระเบิดที่สนามบิน กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เบื้องต้น ยังไม่พบมีเที่ยวบินระหว่างประเทศ แจ้งยกเลิกเที่ยวบิน

วันที่ 22 มีนาคม 2559 นางมนฤดี เกตุพันธุ์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต กล่าวว่า ตามที่เกิดการระเบิดที่ Brussel Zaventem Airport กรุงบรัสเซล ประเทศเบลเยียม นั้น ท่าอากาศยานภูเก็ต (ทภก.) ได้ดำเนินการเพิ่มความเข้มงวดมาตรการการรักษาความปลอดภัย ทภก. ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นฐานความปลอดภัยของผู้โดยสาร ผู้ปฏิบัติงาน และผู้มาใช้บริการ ณ ทภก. เป็นสำคัญ โดยใช้มาตรการรักษาความปลอดภัย ระดับ 3 Plus (มาตรการรักษาความปลอดภัยสูงกว่าปกติ)

โดยได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกส่วนงาน รวมทั้งประสานชุดจัดระเบียบรักษาความปลอดภัย ทัพเรือภาคที่ 3 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรท่าฉัตรไชย เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว สถานีตำรวจท่องเที่ยว 2 กองกำกับการ 5 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว ในพื้นที่ให้เพิ่มความเข้มงวดในการปฏิบัติ ดูแลความปลอดภัยพื้นที่ให้มากขึ้นทั้งภายใน และภายนอกอาคารผู้โดยสาร รวมไปถึงบริเวณโดยรอบ ทภก. เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด รวมทั้งเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้โดยสาร และนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่าน ทภก. เช่น ประสานงานด้านการข่าวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล และทหาร ตำรวจในพื้นที่, ให้มีการตั้งจุดสกัดบริเวณถนนทางเข้าอาคารผู้โดยสาร โดยมีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ทภก. เป็นผู้ปฏิบัติ โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม 2559 เวลา 20.00 น. เป็นต้นไป

นอกจากนี้ ยังจัดชุดตรวจผสมและสายตรวจเดินเท้า ให้เพิ่มความถี่ในการตรวจพื้นที่บริเวณห้องโถง อาคารผู้โดยสาร และบริเวณแนวชานชาลาอาคารผู้โดยสาร, การจัดระบบจราจร จะให้จอดเฉพาะรับ-ส่ง เท่านั้น, เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบยานพาหนะ ที่จะเข้าไปจอดในอาคารจอดรถยนต์ 5 ชั้น, การตรวจค้นบุคคล กระเป๋า และสัมภาระผู้โดยสาร ให้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจค้น, บริเวณรอบๆ อาคารผู้โดยสารและพื้นที่เขตการบินจะมีรถยนต์สายตรวจ 1 และสายตรวจ 2 เฝ้าตรวจสอบตลอดเวลา และ จัดชุดทำลายวัตถุระเบิด (EOD) เตรียมพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง เป็นต้น

นางมนฤดี กล่าวต่อว่า การให้บริการผู้โดยสารที่ ทภก. ขณะนี้ยังให้บริการตามปกติ ไม่มีการยกเลิกการเดินทางแต่อย่างใด ขณะที่สายการบินจากต่างประเทศก็ไม่พบว่ามีการแจ้งยกเลิกการเดินทางของทุกสายการบิน ที่เดินทางเข้ามายัง ทภก. จึงถือโอกาสนี้ขอความร่วมมือผู้โดยสาร และผู้ใช้บริการท่าอากาศยานปฏิบัติตามมาตรการรักษาความปลอดภัยของ ทภก. ข้างต้น เพื่อให้การบริการเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ รวมทั้งการมีส่วนร่วมในการรักษาความปลอดภัย ทภก. โดยหากพบเห็นเหตุการณ์ผิดปกติ สิ่งของต้องสงสัย หรือบุคคลที่มีพฤติกรรมน่าสงสัย ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย หรือเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานที่อยู่ในบริเวณนั้นทันที หรือแจ้งศูนย์รักษาความปลอดภัยของ ทภก. หมายเลขโทรศัพท์ 076 351 009

ท่าอากาศยานภูเก็ต เข้มงวดมาตรการรักษาความปลอดภัย หลังเกิดเหตุระเบิดที่สนามบิน กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เบื้องต้น ยังไม่พบมีเที่ยวบินระหว่างประเทศ แจ้งยกเลิกเที่ยวบิน 22 มี.ค. 2559 20:52 ไทยรัฐ