วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หายแล้ว! 'น้องไอดิน' ทารกมหัศจรรย์ รอดถูกฝังทั้งเป็น พร้อมออก รพ.

(เครดิตภาพจากเจ้าหน้าที่ ปชส.รพ.ศูนย์ขอนแก่น)  

ครบ 1 เดือน น้องไอดิน ทารกน้อยมหัศจรรย์ ถูกแม่ใจร้ายใช้ไม้ทิ่มแทงแล้วขุดหลุมฝัง หวังให้ตาย แต่มีคนไปเจอยังมีชีวิต หมอ รพ.ศูนย์ขอนแก่น รักษาจนหายดี กินเก่ง น้ำหนักกว่า 3 กก.แล้ว เตรียมส่งเข้าบ้านแคนทอง รอครอบครัวอุปถัมภ์...

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 59 นางอภิญญา ก้อยทอง หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัว จังหวัดขอนแก่น เผยกับผู้สื่อข่าวว่า จากเหตุการณ์ที่ทารกแรกเกิดเพศชายถูกฝังทั้งเป็น ที่ทุ่งนาบ้านโนนสวรรค์ ม.3 ต.คอนฉิม อ.แวงใหญ่ จ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา มีชาวบ้านไปพบทารกยังมีชีวิต จึงส่ง รพ.แวงใหญ่ และส่งตัวมารักษาต่อที่ รพ.ศูนย์ขอนแก่น ซึ่งแพทย์และพยาบาลที่ดูแลรักษาทารกดังกล่าว ได้ตั้งชื่อให้ว่า น้องไอดิน และน้องได้อยู่ในความดูแลของแพทย์ตั้งแต่คืนวันที่ 23 ก.พ. จนถึงวันนี้ จะครบ 1 เดือนแล้ว

นางอภิญญา กล่าวอีกว่า ขณะนี้น้องไอดินแข็งแรงเป็นปกติทุกอย่าง บาดแผลแห้งสนิท น้องกินนมได้ปกติ และกินเก่ง กินนมวันละ 8 ครั้ง ครั้งละ 2 ออนซ์ ตอนนี้น้ำหนัก 3,180 กรัม ส่วนยอดเงินที่มีผู้ใจบุญบริจาคเงินให้น้องไอดินนั้น รวม 198,472.25 บาท พรุ่งนี้ วันที่ 23 มีนาคม 2559 น้องไอดินจะครบ 1 เดือน พร้อมออกจากโรงพยาบาล ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ รพ.ศูนย์ขอนแก่น จะพาน้องไอดินออกจากโรงพยาบาลไปอยู่ที่สถานสงเคราะห์เด็กบ้านแคนทอง จ.ขอนแก่น

ขณะเดียวกัน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าเยี่ยมหญิงวัย 42 ปี มารดาแท้ๆ ของ น้องไอดิน ซึ่งเป็นผู้ทำร้ายลูกตัวเอง ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม ในข้อหาพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา โดยทรมาน หรือโดยกระทำทารุณ โหดร้าย และทอดทิ้งเด็กอายุยังไม่เกิน 9 ปี ไว้ ณ ที่ใด เพื่อให้เด็กนั้นพ้นไปเสียจากตน โดยประการที่ทำให้เด็กนั้นปราศจากผู้ดูแล จนเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายสาหัส ถูกคุมขังที่เรือนจำ อ.พล จ.ขอนแก่น เพื่อประเมินสภาพจิตใจ ซึ่งพบว่า ไม่พร้อม ส่วนสภาพบ้านและครอบครัวนั้น ประเมินแล้วไม่ผ่าน ขั้นตอนต่อไปหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะนำ น้องไอดิน เข้าโครงการบุตรบุญธรรมต่างประเทศ

"เมื่อน้องไอดินถึงสถานสงเคราะห์เด็กบ้านแคนทอง เจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดขอนแก่น จะมอบสูติบัตร หรือใบเกิดที่ได้แจ้งเกิดแล้ว พร้อมชื่อจริงของน้องไอดินให้กับทางสถานสงเคราะห์เด็กบ้านแคนทอง เพื่อเป็นหลักฐานการเกิดของน้อง เมื่อมีครอบครัวอุปถัมภ์ น้องก็มีหลักฐานยืนยันการเกิดได้" นางอภิญญา กล่าว. 

ครบ 1 เดือน น้องไอดิน ทารกน้อยมหัศจรรย์ ถูกแม่ใจร้ายใช้ไม้ทิ่มแทงแล้วขุดหลุมฝัง หวังให้ตาย แต่มีคนไปเจอยังมีชีวิต หมอ รพ.ศูนย์ขอนแก่น รักษาจนหายดี กินเก่ง น้ำหนักกว่า 3 กก.แล้ว เตรียมส่งเข้าบ้านแคนทอง รอครอบครัวอุปถัมภ์... 22 มี.ค. 2559 19:12 ไทยรัฐ