‘บิ๊กป้อม’ อัญเชิญน้ำสรงพระราชทาน พระพุทธบาทสี่รอย เชียงใหม่ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

‘บิ๊กป้อม’ อัญเชิญน้ำสรงพระราชทาน พระพุทธบาทสี่รอย เชียงใหม่

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 22 มี.ค. 2559 20:43
1,130 ครั้ง


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม นำคณะเดินทางมาเป็นประธานในพิธี อัญเชิญน้ำสรงพระราชทาน ‘พระพุทธบาทสี่รอย’ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ บวงสรวงพระแม่ธรณี ขอบ้านเมืองร่มเย็นเป็นสุข...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 22 มี.ค.59 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธี อัญเชิญน้ำสรงพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พระราชทานสำหรับประกอบพิธีสรงน้ำ พระพุทธบาทสี่รอย วัดพระพุทธบาทสี่รอย ต.สะลวง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ท่ามกลางศรัทธาสาธุชนร่วมงานจำนวนมาก โดยมี พระครูพุทธบทเจติยารักษ์ หรือครูบาพรชัย ปิยวัณโณ เจ้าอาวาสวัดพระพุทธบาทสี่รอย เป็นผู้ประกอบพิธี

ทั้งนี้ ก่อนมีพิธีสรงน้ำพระราชทาน มีการทำพิธีบวงสรวงถวายเครื่องสักการะแด่พระพุทธบาทสี่รอย พิธีห่มผ้า ปิดทอง พระพุทธบาทสี่รอย พร้อมกันนี้ได้ทำพิธีสักการะบูชาบวงสรวงพระแม่ธรณี เพื่อให้เกิดความร่มเย็น น้ำท่าบริบูรณ์ และทำพิธีสืบชะตาหมู่ให้กับ พล.อ.ประวิตร และคณะ พร้อมกับประชาชนที่มาร่วมงาน เพื่อความเป็นสิริมงคล

พระครูบาพรชัย ปิยวัณโณ เจ้าอาวาสวัดพระพุทธบาทสี่รอย กล่าวว่า สำหรับพระพุทธบาทสี่รอย เชื่อกันว่าเป็นรอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้า 4 พระองค์ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่พุทธศาสนิกชนให้ความเคารพนับถือ ทุกๆ วันจะมีประชาชนทั้งชาวไทยและต่างชาติ ขึ้นไปสักการะบูชาเป็นประจำและจำนวนมาก ซึ่งในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 4 ของทุกปี จะมีพุทธศาสนิกชนเดินเท้าระยะทาง 18 กิโลเมตรขึ้นไปสรงน้ำพระพุทธบาทสี่รอย ปฏิบัติเป็นประเพณีตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบัน

"ประเพณีสรงน้ำพระบาทสี่รอยนี้ได้เริ่มมาตั้งแต่ พ.ศ.2472 โดยครูบาเจ้าศรีวิชัย เป็นผู้ริเริ่มเป็นต้นมา ถือเป็นการสืบทอดประเพณีอันดีงามทางพระพุทธศาสนา"

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  79.2%
 • ไม่ชอบ
  20.8%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement