บริการข่าวไทยรัฐ

ช่วยแฝดเอ-บี 2 ด.ญ. ถูกทิ้งอยู่ลำพัง พาเปิดบัญชี ผจก.กรุงศรีฯ ให้ 1 หมื่น

ผู้ใจบุญสงสารพี่น้องฝาแฝด ด.ญ.วัย 14 ปีที่ขอนแก่น ที่ต้องอยู่กันเพียงลำพังหาผักหาปลากินเอง หน.บ้านพักเด็กฯ รุดเยี่ยม เห็นสภาพแล้วเด็กไม่มีความปลอดภัย ให้ จนท.มารับตัวไปอยู่บ้านพัก ครูพาเปิดบัญชี ผจก.ธนาคารบริจาคประเดิม 1 หมื่น

จากกรณีผู้สื่อข่าว จ.ขอนแก่น ลงพื้นที่ อ.น้ำพอง ไปที่บ้านพี่น้องสองสาวน้อยฝาแฝดที่บ้านโนนเชือก โนนหนองลาด ม.7 ต.บ้านขาม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น พบ ‘น้องเอ’ ด.ญ.จันจิรา อุสาย และแฝดน้องชื่อ ‘น้องบี’ ด.ญ.จารุวรรณ อุสาย อายุ 14 ปี ซึ่งอยู่เพียงลำพังสองคนในบ้านเก่าๆ ผุพัง เพราะแม่ทิ้งไปทำงานในกรุงเทพฯ ส่วนพ่อตายตั้งแต่คู่แฝดเกิดมาเพียง 2 อาทิตย์ ตา ยาย ตายเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ทั้งสองคน ต้องประทังชีวิตด้วยการจับปลาตามหนองน้ำ เก็บผัก แหย่ไข่มดแดงขายเอาเงินซื้อข้าวซื้ออาหารมากินไปวันๆ (อ่านข่าว น่าสงสาร!! 2 สาวฝาแฝดขอนแก่น แม่ทิ้ง พ่อ-ตา-ยายตายหมด ไร้คนดูแล)


ล่าสุดวันที่ 22 มี.ค. 59 นางอภิญญา ก้อยทอง หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดขอนแก่น พร้อมคณะ ได้เดินทางไปที่บ้านของพี่น้องฝาแฝด เพื่อพูดคุยกับผู้ใหญ่บ้าน ญาติ และผู้นำชุมชนรวมทั้งพูดคุยกับคู่แฝด

นางอภิญญา เผยว่า หลังทราบว่าน้องแฝดอยู่เพียงลำพัง ไม่มีพ่อ ส่วนแม่ก็ไปทำงานต่างถิ่น จึงมาดู เห็นว่าสภาพบ้านไม่มีความปลอดภัย ซึ่งทราบจากผู้ใหญ่บ้านว่า แม่ของน้องแฝดได้ตั้งเสาปูน มุงหลังคาสังกะสี ไว้บนที่ดินอีกแห่งในหมู่บ้าน แต่ด้วยความไม่พร้อม จึงปล่อยร้างเอาไว้ ซึ่งในเรื่องนี้ ได้รับการประสานงานจากทางธนาคารกรุงศรีอยุธยา ว่า ทางผู้บริหารกำลังหารือกัน เพื่อจะต่อเติมบ้านในส่วนที่เหลือให้แล้วเสร็จ ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา


"ในฐานะหัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดขอนแก่น เห็นว่าบ้านที่น้องแฝดอยู่ขณะนี้ไม่มีความปลอดภัย จึงหารือกับทางชุมชน ญาติพี่น้องของน้องแฝด ว่าจะรับน้องทั้งสองคนไปดูแล จนกว่าจะมีผู้ใจบุญต่อเติมบ้านหลังใหม่ให้น้องแล้วเสร็จ จึงจะมอบบ้านให้น้อง และส่งน้องกลับมาอยู่ที่บ้านตามปกติ ซึ่งน้องแฝดก็ยินดีไปอยู่ที่บ้านพักเด็ก โดยในวันศุกร์ที่จะถึงนี้ เจ้าหน้าที่บ้านพักจะมารับน้องที่บ้าน”

หัวหน้าบ้านพักเด็กฯ กล่าวด้วยว่า ภายหลังเรื่องของพี่น้องฝาแฝดถูกนำเสนอทางสื่อมวลชนแล้ว มีผู้ใจบุญบริจาคทั้งเงิน อาหาร เสื้อผ้าให้น้อง จึงหารือกับผู้ใหญ่บ้านเรื่องการเปิดบัญชีรับบริจาคเงินช่วยเหลือน้อง โดยการเปิดบัญชีครั้งนี้มีผู้ร่วมเปิด 3 ฝ่าย คือ นางปารีณา ศิริพูล รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนพระธาตุขามแก่นวิทยาลัย ต.บ้านขาม อ.น้ำพอง นายโอวาท รักษาเคน ผู้ใหญ่บ้าน และ ด.ญ.จันจิรา- ด.ญ.จารุวรรณ อุสาย ซึ่งเงินในบัญชีที่มีผู้บริจาคมานั้น หากจะมีการเบิกถอน ครู หรือผู้ใหญ่บ้านต้องมาเบิกพร้อมกับน้องแฝดสองคนเท่านั้น

บ่ายวันเดียวกัน ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมคุณครูได้พาน้องแฝดไปเปิดบัญชีที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาน้ำพอง เป็นบัญชีเพื่อและ ด.ญ.จันจิรา ด.ญ.จารุวรรณ อุสาย บัญชีเลขที่ 138-1-68460-4 โดยน้องแฝดได้นำเงินที่มีผู้มอบให้ก่อนหน้านี้เป็นเงินเปิดบัญชีจำนวน 4,000 บาท ขณะเดียวกัน นางจิตรลดา การดี ผู้จัดการธนาคารกรุงศรีอยุธยา ส่วนภูมิภาค 104 และผู้จัดการสาขาภูมิภาค 104 ร่วมบริจาคเงินสมทบการเปิดบัญชีให้น้องแฝด จำนวน 10,000 บาท รวมยอดเปิดบัญชี จำนวน 14,000 บาท

ภายหลังการเปิดบัญชี พี่น้องฝาแฝด เผยว่า จะเก็บเงินไว้เป็นทุนการศึกษา หากแม่จะมาขอไปใช้ ก็คงไม่ให้ ขอเก็บไว้เรียนหนังสือ อยากจบชั้นสูงๆ เพื่อจะมีงานดีๆ ทำ.