วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวพัทลุง ฮือ ระงับประมูลรังนก ร้องย้าย ผวจ.ใน 10 วัน ทำเสียประโยชน์

ประชาชนชาวพัทลุง กว่า 1,200 คน นัดรวมตัวหน้าศาลากลาง เรียกร้อง คกก.รังนก ทบทวนและระงับการประมูลสัมปทาน หลังราคากลาง 275 ล้าน ทำเสียผลประโยชน์ พร้อมขอให้ย้าย ผวจ.พัทลุง ในฐานะ ปธ.คกก. ออกจากพื้นที่ใน 10 วัน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 22 มี.ค. 59 กลุ่มชาวบ้านจากพื้นที่ต่างๆ ของ จ.พัทลุง กว่า 1,200 คน ภายใต้การนำของ นายเกลื่อม พูลสง อายุ 56 ปี แกนนำกลุ่มพิทักษ์ผลประโยชน์ประชาชนพัทลุง เดินทางมารวมตัวกันหน้าศาลากลางจังหวัดพัทลุง พร้อมเขียนป้ายโจมตี คณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่นจังหวัดพัทลุง ที่ไม่ปกป้องผลประโยชน์ของชาวพัทลุง รวมทั้งจัดเวทีปราศรัยกล่าวโจมตี โดยมีกำลังตำรวจ ทหาร ทั้งในและนอกเครื่องแบบรักษาความปลอดภัยกว่า 200 นาย


พร้อมกันนี้ ได้ยื่นหนังสือถึงแม่ทัพภาคที่ 4 นายกรัฐมนตรี และ คสช. ซึ่ง พล.ท.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้มอบหมายให้ พล.ต.วิรัชช์ กมลศิลป์ ผบ.มทบ.42 เดินทางมารับหนังสือ อีกทั้งยื่นหนังสือถึงอธิบดีกรมการปกครองส่วนท้องถิ่น ปลัดกระทรวงมหาดไทย โดยมี นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.พัทลุง ในฐานะประธานคณะกรรมการฯ รับหนังสือโดยไม่มีเหตุป่วนใดๆ เกิดขึ้น

ซึ่งหนังสือมีอยู่ 2 ประเด็น คือ ขอให้ระงับการดำเนินการประมูลก่อนที่จะทำให้รัฐ /ท้องถิ่น และประชาชนได้รับความเสียหายไปมากกว่านี้ และขอให้ย้าย ผวจ.พัทลุง ภายใน 10 วัน เนื่องจากเป็นประธานคณะกรรมการ ที่มีมติเห็นด้วยกับการกำหนดราคาประมูลขั้นต่ำเพียง 275 ล้านบาท มีพฤติกรรมที่ไม่ปกป้องผลประโยชน์ของรัฐ จนก่อให้เกิดความเสียหายต่อรัฐและท้องถิ่น

อย่างไรก็ตาม หลังจากยื่นหนังสือ ชาวบ้านต่างพึงพอใจ และแกนนำได้มอบช่อดอกไม้แก่คณะกรรมการ 5 คน ที่ลงมติกำหนดราคากลางที่ 450 ล้านบาท ก่อนแยกย้ายกันกลับในเวลาประมาณ 15.00 น.


ด้าน ผวจ.พัทลุง กล่าวว่า คณะกรรมการดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆ โดยได้ยึดหลักผลประโยชน์ของชาวพัทลุงเป็นสำคัญ รวมทั้งให้การสัมปทานครั้งนี้ดำเนินการไปด้วยความโปร่งใส บริสุทธิ์ และยุติธรรม ซึ่งการกำหนดราคากลางนั้นได้มอบหมายให้คณะกรรมการทุกคนศึกษาข้อมูลการสัมปทานรังนกในจังหวัดต่างๆ มาพิจารณาเปรียบเทียบ มีการขอคำปรึกษาจากนักวิชาการเกี่ยวกับรังนกอย่างต่อเนื่อง จึงขอยืนยันว่า การดำเนินการเป็นไปตาม พ.ร.บ.อากรรังนกอีแอ่น ทุกขั้นตอน แต่ทั้งนี้จะนำเรื่องเข้าพิจารณาทบทวนราคาในที่ประชุมอย่างเร่งด่วนต่อไป

ส่วน นายนริศ ขำนุรักษ์ อดีต ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ น.ส.สุพัชรี ธรรมเพชร และตนเอง ร่วมกันพิจารณาเงื่อนไขของการสัมปทานรังนกมาโดยตลอด เพื่อให้เกิดผลประโยชน์ต่อท้องถิ่นและชาวพัทลุงให้มากที่สุด รวมทั้งการป้องกันมิให้เกิดการฮั้วประมูล สำหรับการเปลี่ยนแปลงราคากลางนั้น คณะกรรมการจะต้องใช้ความระมัดระวัง และสามารถอธิบายเหตุผลให้ชาวพัทลุงได้ มิฉะนั้นจะเกิดปัญหาเช่นนี้อีก ทั้งนี้ การเคลื่อนไหวของชาวพัทลุง นับเป็นบทเรียนที่สำคัญ เชื่อมั่นว่าจากนี้ การประมูลสัมปทานรังนกตามจังหวัดต่างๆ จะต้องฟังเสียงประชาชนมากขึ้น.

ประชาชนชาวพัทลุง กว่า 1,200 คน นัดรวมตัวหน้าศาลากลาง เรียกร้อง คกก.รังนก ทบทวนและระงับการประมูลสัมปทาน หลังราคากลาง 275 ล้าน ทำเสียผลประโยชน์ พร้อมขอให้ย้าย ผวจ.พัทลุง ในฐานะ ปธ.คกก. ออกจากพื้นที่ใน 10 วัน 22 มี.ค. 2559 17:30 ไทยรัฐ