บริการข่าวไทยรัฐ

ผวาทั่วเบลเยียม! บึมบรัสเซลส์ ยอดตายพุ่ง สื่อชี้ ฝีมือระเบิดพลีชีพ

ชาวเบลเยียมหวาดผวา...หลังบึมสนั่นสองครั้งซ้อน ถล่มสนามบินในกรุงบรัสเซลส์ ตามด้วยเหตุระเบิดที่สถานีรถไฟใต้ดิน ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 28 แล้ว  ขณะที่สื่อท้องถิ่นในเบลเยียม รายงาน เหตุระเบิดที่สนามบินซาเวนเทม เป็นฝีมือของ ‘มือระเบิดพลีชีพ’

เมื่อวันที่ 22 มี.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ความคืบหน้าเหตุระเบิดรุนแรงสองครั้งซ้อน ที่บริเวณอาคารผู้โดยสารขาออกของท่าอากาศยานระหว่างประเทศ ‘ซาเวนเทม’ ในกรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของเบลเยียม เบื้องต้น เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 ศพ บาดเจ็บกว่า 35 คน และอีกหนึ่งชั่วโมงต่อมา ยังได้เกิดเหตุระเบิดที่สถานีรถไฟใต้ดินมาลเบค ในกรุงบรัสเซลส์ ที่อยู่ห่างจากสถานีซูมาน ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่สหภาพยุโรป (อียู) เพียงสถานีเดียว จนทางการเบลเยียมได้สั่งยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดที่ท่าอากาศยานแห่งนี้ รวมถึงสั่งหยุดให้บริการเดินรถไฟใต้ดินทั้งหมด พร้อมยกระดับเตือนภัยก่อการร้ายขั้นสูงสุดทั่วประเทศแล้ว

ต่อมา ซีเอ็นเอ็น แจ้งว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุก่อการร้ายครั้งใหญ่ที่สนามบินและสถานีรถไฟใต้ดินในกรุงบรัสเซลส์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 28 คนแล้ว โดยแยกเป็นที่สนามบินซาเวนเทม 13 ราย และที่ สถานีรถไฟใต้ดินมาลเบค 15 ราย  บาดเจ็บ 55 ราย ขณะที่สื่อท้องถิ่นในเบลเยียม ยังรายงานว่า เหตุระเบิดที่สนามบินซาเวนเทมเป็นการก่อการร้าย โดยฝีมือของมือระเบิดพลีชีพ  อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีกลุ่มก่อการร้ายกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ 

ด้านสำนักงานกิจการต่างประเทศของสหราชอาณาจักร (ยูเค) ได้แนะนำให้ชาวอังกฤษควรหลีกเลี่ยงการไปยังบริเวณที่มีฝูงชนจำนวนมากในเบลเยียม ส่วน คริสตาลินา จีออร์เจียวา รองประธานคณะกรรมการอียู ได้กล่าวให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ ของอียู เตรียมพร้อมต่อระดับเตือนภัยขั้นสูงสุด หรือขั้นที่ 4 สีส้ม พร้อมทั้งแจ้งยกเลิกการประชุมทั้งหมดของอียู รวมทั้งยังแนะนำให้ประชาชนทุกคนควรอยู่ในบ้านหรือในอาคารเพื่อความปลอดภัย

ขณะที่ นายชาร์ล มิเชล นายกรัฐมนตรีเบลเยียมแถลงข่าวว่า ‘สิ่งที่เรามีความกังวลได้เกิดขึ้นแล้ว ประเทศและประชาชนเบลเยียมถูกโจมตีโดยผู้ก่อการร้ายแบบมืดบอด โหดร้าย ทารุณ นับเป็นช่วงเวลาที่ดำมืดสำหรับประเทศเรา" .

ด้าน ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย ได้ส่งสารแสดงความเสียใจมายังกษัตริย์ฟิลิปแห่งเบลเยียม จากเหตุการณ์ก่อการร้ายครั้งใหญ่ในกรุงบรัสเซลส์ โดยผู้นำรัสเซียยังได้กล่าวประณามว่าเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อน และเน้นย้ำให้เห็นว่า การก่อการร้ายไม่มีพรมแดน และเป็นภัยคุกคามต่อชาวโลกทั้งมวล

ช็อกเบลเยียม! ตูมสนั่นสนามบิน-สถานีรถไฟใต้ดินกรุงบรัสเซลส์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สะเทือนขวัญ! บึมสนั่น 2 ครั้งซ้อน สนามบินกรุงบรัสเซลส์ ตายเจ็บอื้อ (ชมคลิป)