บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ตรวจฯ จ่อเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องแจง หลัง 'แพรวา' ยื่นร้องถูก จนท.ข่มขู่

ผู้ตรวจการแผ่นดิน เตรียมเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องชี้แจง หลัง "แพรวา" ยื่นร้องขอความเป็นธรรม เหตุถูก จนท.กรมควบคุมประพฤติ พูดจาข่มขู่ อุบรายละเอียด เนื่องจากอยู่ระหว่างสอบสวน ...

เมื่อวันที่ 22 มี.ค.59 ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.แพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยา หรือ สาวซีวิค ยื่นคำร้องถึงผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอความเป็นธรรม กรณีถูกเจ้าหน้าที่กรมคุมประพฤติใช้คำพูดข่มขู่ ว่า การยื่นคำร้องครั้งนี้ เป็นการร้องขอความเป็นธรรมเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของกรมคุมประพฤติ จ.นนทบุรี ว่า ได้ปฏิบัติตามคำสั่งของศาลเยาวชนหรือไม่ ซึ่งในคำร้องที่ร้องขอมานั้นมีประเด็นเรื่องการข่มขู่ ที่มีเจ้าหน้าที่ข่มขู่ด้วยวาจา ไม่ได้เกี่ยวข้องกับประเด็นว่าถูกลวนลาม แต่ขอไม่เปิดเผยรายละเอียด เพราะอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริงตามกระบวนการ 
   


พล.อ.วิทวัส กล่าวต่อว่า ไม่อยากให้นำเหตุนี้มาเป็นข่าว เพราะเกรงว่าจะทำให้เกิดความโศกเศร้าเสียใจขึ้นกับญาติผู้เสียชีวิต เนื่องจากอุบัติเหตุบนท้องถนนไม่มีใครเก่งกว่าใคร ต้องระมัดระวังตัว ถ้าไม่ชนคนอื่น คนอื่นก็จะมาชนเรา เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่อยากให้ประเด็นนี้นำมาสู่ความขัดแย้งของคนในสังคมอีกครั้ง และเห็นว่าการตรวจสอบเรื่องนี้ต้องใช้ความเมตตาธรรมบนพื้นฐานของข้อเท็จจริง ไม่ใช่การไล่ล่า เพราะ น.ส.แพรวา ก็ผ่านเหตุการณ์เลวร้ายมาแล้ว ศาลยังให้โอกาสอยู่ และขณะนี้ น.ส.แพรวา ก็อยู่ระหว่างการควบคุมความประพฤติ อย่างไรก็ตาม ผู้ตรวจการแผ่นดินจะเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องให้มาชี้แจงเพิ่มเติมต่อไป ซึ่งผู้ตรวจการแผ่นดินจะดำเนินการตามปกติ ไม่ถือว่าเป็นคดีพิเศษที่ต้องเร่งรีบอะไร.