วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช้างเขาใหญ่ แท้งลูก! หมอล็อต รุดตรวจ ส่งซากพิสูจน์ ม.เกษตรฯ

(เครดิตภาพจาก หน.อช.เขาใหญ่)

พบซากลูกช้างแรกเกิดพร้อมสายรก บริเวณโป่งในเขต อช.เขาใหญ่ จ.นครนายก ‘หมอล็อต’ ตรวจแล้ว คาดแม่ช้างแท้งลูก แต่ยังไม่แน่ใจ ขอส่งผ่าพิสูจน์ที่ ม.เกษตรศาตร์ บางเขน...

เมื่อตอนสายวันที่ 22 มี.ค. 59 นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เผยว่า เมื่อวานนี้ (21 มี.ค.) เวลาประมาณ 14.00 น. ได้รับแจ้งจากนักท่องเที่ยวว่า ได้ยินเสียงช้างร้องบริเวณโป่งทุ่งกวาง ต.หินตั้ง อ.เมืองนครนายก ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จึงได้มอบหมายให้ เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เข้าไปตรวจสอบบริเวณดังกล่าว ซึ่งเป็นโป่งที่สัตว์ป่าลงมากินแร่ธาตุในดิน

พบลูกช้างป่านอนตาย และมีรกตกอยู่ใกล้เคียง จึงได้ประสานนายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์ ประจำ สบอ.1 (ปราจีนบุรี) เข้าตรวจสอบซากช้างดังกล่าว ได้ความเห็นในเบื้องต้นว่า น่าจะเกิดจากการแท้ง ส่วนสาเหตุที่แน่ชัด ทางสัตวแพทย์ภัทรพล ขอให้ส่งซากไปผ่าพิสูจน์ จึงได้ทำบันทึกการตรวจสอบซากดังกล่าว และแจ้งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครนายก ลงประจำวัน แล้วดำเนินการนำซากลูกช้างออกมา เพื่อส่งชันสูตรที่คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน ตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง

"อาจเป็นเพราะโรคติดเชื้อ หรือสาเหตุอื่นๆ โดยได้จัดหาภาชนะขนาดใหญ่ พร้อมนำน้ำแข็งโปะซากลูกช้างไปส่งที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขนแล้ว" นายครรชิต กล่าว. 

พบซากลูกช้างแรกเกิดพร้อมสายรก บริเวณโป่งในเขต อช.เขาใหญ่ จ.นครนายก ‘หมอล็อต’ ตรวจแล้ว คาดแม่ช้างแท้งลูก แต่ยังไม่แน่ใจ ขอส่งผ่าพิสูจน์ที่ ม.เกษตรศาตร์ บางเขน... 22 มี.ค. 2559 16:46 ไทยรัฐ