วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่ แจง ออกคำสั่ง ม.44 หวังปฏิรูปการศึกษา เล็งบูรณาการแก้น้ำแล้ง

ประยุทธ์ แจง ออกคำสั่ง ม.44 หวังปฏิรูปการศึกษา และให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการร่วม เล็งใช้ดาบอันเดียวกัน สั่งบูรณาการ กษ.-มท.-พณ.-ศธ. นำแผนโครงการแก้น้ำแล้งให้สอดคล้องสู่ ปชช.มีความเป็นอยู่ที่ดี

วันที่ 22 มี.ค. เมื่อเวลา 12.20 น. ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีคำสั่ง คสช. อาศัยความในมาตรา 44 ให้การปรับโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ ว่า เป็นการปรับโครงสร้างให้เกิดการบูรณาการ ที่ผ่านมาเคยชี้แจงแล้วว่าอำนาจค่อนข้างกระจัดกระจาย จนไม่มีอำนาจในการปฏิรูป การออกคำสั่งเพื่อปรับปรุงครั้งนี้เพื่อให้เกิดการปฏิรูป และในช่วงนี้จึงมีความจำเป็นที่จะออกกฎหมายในมาตรา 44 ไม่ใช่ไปออกเพื่อจะให้การศึกษามันดีขึ้น แต่มอบหมายให้รัฐมนตรีมีเอกภาพในการทำงาน แล้วจะมีคณะกรรมการขับเคลื่อนปฏิรูปการศึกษา ประกอบด้วย ปลัดกระทรวง และ 5 แท่งงาน ซึ่งจะอยู่ในนี้ทั้งหมด ก็จะมีการเสนอแนวทางในการปฏิบัติทั้งในส่วนของประถม มัธยม อาชีวะ และอุดมศึกษา ซึ่งเดิมมีการแยกแท่งงานทั้งหมด พอนโยบายรัฐบาลออกไปก็ไม่สอดคล้องกัน วันนี้จึงต้องมาขับเคลื่อนด้วยการปฏิรูป ต่อไปเมื่อเรียบร้อยแล้วทุกคนมีความพึงพอใจยอมรับในกติกา ก็จะได้เดินไปในทางเดียวกัน

"ที่พูดทั้งหมด คือในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการเพียงอย่างเดียว ผมมีความคิดว่าจะต้องมีการขับเคลื่อนในกิจกรรมเดียวกัน ถ้าทุกคนแยกกันทำงาน เอาแต่แผนงานของตัวเอง วันข้างหน้าก็คงไปไม่ได้ วันนี้ผมบูรณาการทั้งหมดอยู่แล้วว่าใครจะต้องไปทำตรงไหนอย่างไร ต้องคิดถึงประโยชน์สูงสุด ในส่วนของการศึกษาเองปัจจุบันก็ยังไม่สอดคล้องกัน จึงไม่สามารถผลิตคนให้ตรงกับความต้องการของประเทศได้ ประชาชนในท้องถิ่นก็ไม่เกิดกระบวนการในการปฏิรูป เกิดความขัดแย้งเช่นนี้ต่อไป สิ่งสำคัญที่สุดคือ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ผมจึงให้ความสำคัญกับกระทรวงศึกษา แต่ไม่สามารถทำงานคนเดียวได้ จึงต้องร่วมมือกับกระทรวงมหาดไทย เพราะ กระทรวงศึกษาธิการ ลงไปถึงส่วนท้องถิ่น ทั้งเรื่องของโรงเรียน การแต่งตั้งผู้อำนวยการโรงเรียน รัฐมนตรีก็ไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องเลย มันไม่ได้ ต้องลงไปดูว่าถูกต้องชอบธรรมหรือไม่ ไม่เช่นนั้น อำนาจจะลงไปข้างล่างทั้งหมดก็จะเหมือนเดิมอย่างที่เป็นมา จึงมาลองปรับใหม่ว่า จะดีขึ้นหรือไม่ เพราะที่ตรวจสอบครู 4-5 แสนคน พอใจกับคำสั่งดังกล่าว จะมีเพียงที่มีปัญหาอยู่บ้าง 2 พันกว่าคน ที่เป็นผู้บริหาร และยังติดอยู่กับกติกาเดิม ซึ่งพวกนี้น่าเป็นห่วงถ้ายังไม่แก้ไข และไม่ทำให้ พ.ร.บ.มีความชัดเจน อนาคตข้างหน้าก็จะแยกเป็นแท่งลงมาแบบเดิม เงินก็จะแยกเป็นแท่งๆ โดยมีรัฐมนตรีช่วยมาดูแลกันคนละสาย คนละแท่ง แล้วมันจะเกิดงานได้อย่างไร ปัญหาของบ้านเราคือการบูรณาการที่เกิดไม่ได้อย่างแท้จริง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ ยังให้สัมภาษณ์ถึงแนวคิดการใช้มาตรา 44 การขับเคลื่อนแผนงานการบริหารน้ำให้สอดคล้องกันว่า ตนต้องการให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงพาณิชย์ ต้นทาง กลางทาง ปลายทาง และต้องบวกกระทรวงศึกษาธิการเข้าไปด้วย ในเรื่องการสอนคนและเรื่องการวิจัยและพัฒนาต้องเข้ามาร่วมกลุ่มด้วย เพื่อนำไปสู่การทำแผนงานโครงการที่สอดคล้องกันหมด ว่าจะทำอย่างไรประชาชนจะมีรายได้ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ถ้าคิดเป็นกิจกรรมแบบนี้ ทั้ง 19 กระทรวงจะมาร่วมกันทุกงาน เพื่อจะได้เกิดผลทีเดียว ถ้าทุกคนแยกกระทรวงกันไปก็จะทำงานในแท่งของตัวเองคนเดียว วันนี้ตนเป็นคนบูรณาการทั้งหมดอยู่แล้วว่าใครจะต้องไปทำอะไร ทุกกระทรวงมีความเกี่ยวข้องเรื่องน้ำ ทั้งงบบาดาล งบขุดบ่อเหมือนกันหมด แต่มากบ้างน้อยบ้าง ดังนั้น ต้องกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจนเพื่ออะไร เพื่อใครที่ไหน จะได้เกิดประโยชน์สูงสุด เพราะที่ผ่านมาไม่ต่อเนื่อง

ประยุทธ์ แจง ออกคำสั่ง ม.44 หวังปฏิรูปการศึกษา และให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการร่วม เล็งใช้ดาบอันเดียวกัน สั่งบูรณาการ กษ.-มท.-พณ.-ศธ. นำแผนโครงการแก้น้ำแล้งให้สอดคล้องสู่ ปชช.มีความเป็นอยู่ที่ดี 22 มี.ค. 2559 16:20 ไทยรัฐ