วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช. เร่งหาข้อมูลปม 'บิ๊กโด่ง-บิ๊กบี้' ผิด ม.157 สร้าง 'ราชภักดิ์'

"สรรเสริญ" เผย ป.ป.ช.ได้ข้อมูลผลสอบข้อเท็จจริง ปม "อุทยานราชภักดิ์" ของ สตง.-กห. แล้ว พร้อมแสวงหาข้อเท็จจริงเพิ่มเติมอีก 2-3 ประเด็นใหม่ โดยเฉพาะปม "วีระ" ยื่นสอบ "บิ๊กโด่ง-บิ๊กบี้" 

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 59 นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีสำนักงาน ป.ป.ช.ดำเนินการแสวงหาข้อเท็จจริง โครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ ว่า ขณะนี้ได้ข้อมูลจากสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงของกระทรวงกลาโหมแล้ว พบว่า มีข้อมูลบางส่วนตรงกัน แต่ก็มีข้อมูลบางส่วนที่ 2 หน่วยงานดังกล่าวยังไม่ได้ตรวจสอบ จึงเป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช. ที่จะต้องไปดำเนินการแสวงหาข้อเท็จจริงเพิ่มเติมใน 2-3 ประเด็นใหม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการรวบรวมของคณะทำงานของ ป.ป.ช. 
  


นายสรรเสริญ กล่าวต่อว่า ประเด็นหลักที่ ป.ป.ช. จะดำเนินการแสวงหาข้อเท็จจริงคือข้อร้องเรียนที่ นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน ยื่นเรื่องกล่าวหา พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ. และ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหม กรณีมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่า ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากการก่อสร้างดังกล่าวอาจมีการหักหัวคิว 10 เปอร์เซ็นต์ จากเซียนพระชื่อย่อ อ. นอกจากนี้ยังปรากฏว่า พล.ต.สุชาติ พรหมใหม่ อดีตผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก และ พ.อ.คชาชาติ บุญดี อดีตนายทหารฝ่ายเสนาธิการ ประจำกองทัพภาคที่ 3 (นายทหารคนสนิทของ พล.อ.อุดมเดช ปัจจุบันถูกถอดยศ-เรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์แล้ว) อาจมีส่วนร่วมในการทุจริตเกี่ยวกับการจัดสร้างอุทยานดังกล่าว ซึ่งข้อมูลในส่วนนี้สำนักงาน ป.ป.ช. กำลังดำเนินการรวบรวมข้อมูล อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวไม่ถือว่ามีความสลับซับซ้อน เพราะเป็นเรื่องข้อกฎหมายว่าสามารถทำได้หรือไม่ รวมถึงบุคคลที่เข้าไปเกี่ยวข้องโครงการดังกล่าวนั้น ต้องพิจารณาว่ามีอำนาจหน้าที่โดยตรงหรือไม่

"สรรเสริญ" เผย ป.ป.ช.ได้ข้อมูลผลสอบข้อเท็จจริง ปม "อุทยานราชภักดิ์" ของ สตง.-กห. แล้ว พร้อมแสวงหาข้อเท็จจริงเพิ่มเติมอีก 2-3 ประเด็นใหม่ โดยเฉพาะปม "วีระ" ยื่นสอบ "บิ๊กโด่ง-บิ๊กบี้ 22 มี.ค. 2559 16:19 22 มี.ค. 2559 16:43 ไทยรัฐ