วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ลั่น ถ้าร่างฯ สะดุด ทุกฝ่ายต้องรับผิดชอบ

"บิ๊กตู่" ลั่น รธน.เดินไม่ได้ ทุกฝ่าย-ปชช.ต้องร่วมรับผิดชอบ ซัดการเมืองพรรคใหญ่ดีจริง อย่ากลัวพรรคเล็ก แจงวางโควตากองทัพใน ส.ว.ให้กลั่นกรองข้อมูล "ทหาร-ตำรวจ" ลั่น 6 คน มีสมองไม่ยึดอำนาจ เหน็บพวกเรียกร้อง ปชต.เต็มใบ มองตัวเองอยู่จุดไหน กร้าว วันนี้ทำอะไรไม่ได้ วันหน้าอย่าหวัง จำคำไว้

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 59 เวลา 12.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงข้อเสนอในร่างรัฐธรรมนูญของ คสช.ต่อกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า ที่ กรธ.ระบุว่าให้พบกันครึ่งทางนั้น ยังไม่รู้ว่าครึ่งทางไหน และจะยังไม่มีข้อเสนอแนะไปเพิ่มเติม เพราะยังไม่ทราบผลสรุปจะออกมาอย่างไร เอาอย่างนี้แล้วกัน ตนทำไปด้วยความหวังดีต่อประเทศชาติบ้านเมือง ใครจะคิดอย่างไรก็ตามแต่ ถ้ามันออกมาได้ก็น่าจะดี ถ้าออกไม่ได้ก็ต้องรับผิดชอบด้วยกันทั้งหมด ประชาชนด้วย

เมื่อถามว่า ในร่างรัฐธรรมนูญ เปิดให้มีพรรคเล็กเข้ามานั้น ถูกมองว่าทำให้เหมือนกับไม่ได้รับเสียงสะท้อนจริงจากประชาชน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จะทำไม ถ้าพรรคเล็กมา หากพรรคใหญ่ไม่ดีจะมาได้อย่างไร ถ้าพรรคใหญ่เขาดีมันก็ต้องมาได้ คนก็ต้องเลือกพรรคใหญ่ แต่ละพรรคต้องหาคนดีมาให้เขาเลือก ทุกเรื่องเขาตั้งเป็นกลไกมาเฉยๆ มีการคัดกรองตั้งเยอะแยะ จากนี้ก็จะมี ส.ว.ดูทุกเรื่อง ต้องทำงานด้วยกัน ไม่ใช่กลัวพรรคเล็กจะเข้ามามาก แล้วที่ผ่านมาได้อะไรไหม มีปัญหาหรือไม่ เพราะมีคนพรรคใหญ่มากเกินไป แล้วทำดีหรือไม่ หรือจะเอาแบบนั้นอีกก็ตามใจ ประชาชนก็เลือกกันมาก็แล้วกัน

ส่วนที่ให้โควตา ส.ว.มาจากเหล่าทัพ 6 ตำแหน่ง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เป็น ส.ว.เพื่อที่จะดูแล ให้ข้อมูล ไม่ได้ให้ไปสั่งใคร ส.ว.-ส.ส.ทำหน้าที่ภายใต้ระบบรัฐสภา การที่ให้มี 6 คน ดังกล่าวเข้าไป เพราะเขาคุมหน่วยทหารตำรวจอยู่ เวลารัฐบาลจะใช้อะไรจะได้ไม่ต้องแยกใช้ ถ้าสั่งเรื่องไปก็จะมีการหารือกันในเหตุผล ไม่เช่นนั้นพอสั่งไปในวันหน้าก็จะมาโทษอีกว่า ทำไมทำให้คนนี้ไม่ทำให้คนโน้น ไปเป็นเครื่องมือให้เขาด้วยซ้ำ ไปกลั่นกรองให้เขาผิดตรงไหน

"กลัวอะไร กลัวพวกนี้จะเอากำลังไปยึด ส.ว.หรืออย่างไร เขามีสมองนะ รัฐบาลทำให้ดีเถอะ ไม่ต้องกลัวอะไรทั้งสิ้น ที่ทำให้ทั้งหมด ทำให้รัฐบาลใหม่ทั้งนั้น จะแก้ไขจัดระเบียบอะไรต่างๆ ถามว่าผมได้อะไรหรือไม่ ผมอยู่เมื่อถึงเวลาที่ต้องอยู่ จากนั้นใครได้ประโยชน์ ประชาชนใช่ไหม รัฐบาลใหม่ใช่ไหม แล้วมาโจมตีผมซึ่งเป็นคนทำไว้ให้ แล้วเอากลไกประชาธิปไตยโลกเขามา แล้วเราเหมือนโลกคนอื่นเขาหรือเปล่า วันนี้เราเหมือนใครในโลกหรือไม่ คนไทยคิดแบบนี้ ต้องคิดให้เหมือนคนทั้งโลกเขาก่อน ถึงจะเอากติกาคนทั้งโลกมาใช้ ค่อยๆ เดินหน้าไปสิ แยกออกหรือยังว่าประเทศประชาธิปไตยแตกต่างจากประเทศสังคมนิยมประชาธิปไตยอย่างไร สหพันธรัฐเป็นอย่างไร ต้องมีพื้นฐานตรงนี้ก่อน มันถึงจะนำมาสู่ว่า ไทยอยู่ตรงไหน แบบไหน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ กล่าวต่อว่า ขอถามว่าเอาของตนไปเปรียบเทียบกับประเทศสังคมนิยมเขาได้ไหม ทำไมเขาเจริญเติบโตเท่านั้นเท่านี้ ทำไมเขาก้าวหน้า เขาลงทุน ซึ่งเขาต้องทำอีไอเอ แบบเราทำบ้างไหม เขาถูกต่อต้านเยอะหรือไม่ เคยเห็นไหม บางประเทศอยากจะสร้างถนน เขาชี้เส้นตรงแล้วลุยเลย มีใครค้านเขาได้ มันต่างกันตรงนี้ เขาเรียกว่าการใช้อำนาจมันต่างกัน ความจริงตนมีอำนาจมากกว่าเขาอีกยังทำไม่ได้เลย เพราะคนไทยไม่ค่อยยอมรับผลประโยชน์คนอื่น นอกจากดูตัวเองก่อน นั่นแหละคือสิ่งที่ตนคำนึง คนดีเยอะ แต่มีคนชักนำให้เสียหาย จากการที่ตนไปพบชาวบ้าน ประชาชนอยากได้ถนนหนทาง ตนก็บอกให้ไปบอกคนที่ค้าน ถ้าไม่ค้านมากนักก็ทำได้ แล้วเสร็จไปนานแล้ว ตนก็มาลดเวลาให้ ก็หาว่ายกเลิกอีไอเออีก มันทำได้ที่ไหนเข้าใจหรือยัง การสร้างเส้นทางรถไฟ สร้างแบบหลบไปหลบมา เลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาเป็นเลขแปด เพื่อหลบที่ คนที่ไม่ให้ทางได้หรือไม่ ถ้าอยากได้ต้องไปช่วยตนตรงนั้น หากอยากให้ของถูกต้องสร้างเส้นทางตรงๆ ไม่ต้องทำสะพานลอดได้หรือไม่ ก็ไม่ได้ แล้วกลับมาว่ารัฐบาลทำไม่ได้

"ถ้าผมทำอะไรไม่ได้ในวันนี้ อย่าคิดว่าวันหน้าจะทำอะไรได้อีกเลย จำคำพูดผมไว้ก็แล้วกัน" นายกฯ กล่าว.

"บิ๊กตู่" ลั่น รธน.เดินไม่ได้ ทุกฝ่าย-ปชช.ต้องร่วมรับผิดชอบ ซัดการเมืองพรรคใหญ่ดีจริง อย่ากลัวพรรคเล็ก แจงวางโควตากองทัพใน ส.ว.ให้กลั่นกรองข้อมูล "ทหาร-ตำรวจ" ลั่น 6 คน มีสมองไม่ยึดอำนาจ 22 มี.ค. 2559 15:54 ไทยรัฐ