วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' ปัดจาบจ้วง สมเด็จช่วง - เผย แพรวา ขัดคำสั่งศาล

รมว.ยุติธรรม ยัน กรณีจาบจ้วงพระสงฆ์ทำตามหน้าที่ น้อมรับเสียงวิจารณ์ เผยคดีแพรวา ขัดคำสั่งศาล ไม่ไปบำเพ็ญประโยชน์ โดยอ้างถูกลวนลามนั้น ได้เร่งตามบุคคลดังกล่าวดำเนินคดีแล้ว

เมื่อวันที่ 22 มี.ค.59 พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงข้อกล่าวหากรณีจาบจ้วงพระสงฆ์ว่า ตัวเองต้องทำตามหน้าที่ ไม่ขอพูดอะไรเพิ่มเติมอีกแล้ว และเรื่องนี้นายกรัฐมนตรีก็ไม่เคยถามอะไรกับตัวเอง เรื่องที่มีความวุ่นวายอยู่ ก็ให้สังคมคิดเอาเอง ส่วนตัวอธิบายไปหมดแล้ว ส่วนเสียงวิพากษ์วิจารณ์ก็รับฟังอยู่แล้ว

ทั้งนี้ พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวถึงกรณีนางสาวแพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยา อดีตเยาวชนที่ขับรถฮอนด้าเฉี่ยวชนรถตู้โดยสารสายธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต-หมอชิต บนทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์ เป็นเหตุให้คนขับรถตู้และผู้โดยสารเสียชีวิตรวม 9 ราย เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.53 ไม่ทำงานบำเพ็ญประโยชน์ตามคำสั่งศาลว่า ตามหลักการเมื่อศาลมีคำสั่งมาการบังคับคดีต้องทำตามคำสั่งของศาล และเข้าไปดูแลผู้ที่ถูกศาลสั่ง การที่เขาอ้างว่าไปบำเพ็ญประโยชน์ แต่กรมคุมประพฤติไม่รับรู้คือปัญหา ตรงนี้ต้องเข้าไปตรวจสอบ ไม่ใช่ไปทำอะไรก็ได้ต้องทำตามที่ศาลสั่ง

ส่วนกรณีที่นางสาวแพรวา อ้างว่าถูกลวนลามระหว่างทำงานบำเพ็ญประโยชน์นั่น ตัวเองได้สั่งสอบไปแล้ว และอยากให้ระบุตัวเลยว่าใครเป็นผู้กระทำ อยากให้ชี้มาเลยชื่ออะไรจะปลดให้ดู อย่าพูดเฉยๆ เพราะข้าราชการดีๆ หลายคนจะเสียหาย ต้องกล้าที่จะออกมาเปิดเผย ถ้าออกมาแล้วไม่มีการลงโทษต้องตำหนิ พร้อมยืนยันว่าได้ออกคำสั่งให้ไปตามหาบุคคลดังกล่าวมาแล้ว.

รมว.ยุติธรรม ยัน กรณีจาบจ้วงพระสงฆ์ทำตามหน้าที่ น้อมรับเสียงวิจารณ์ เผยคดีแพรวา ขัดคำสั่งศาล ไม่ไปบำเพ็ญประโยชน์ โดยอ้างถูกลวนลามนั้น ได้เร่งตามบุคคลดังกล่าวดำเนินคดีแล้ว 22 มี.ค. 2559 15:21 23 มี.ค. 2559 10:15 ไทยรัฐ