วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' ปัดตอบปมรถหรู 'สมเด็จช่วง' ขอสังคมคิดเอง ย้ำทำตาม ก.ม.

"บิ๊กต๊อก" โยนสังคมคิดเอง คดีรถหรู "สมเด็จช่วง" ย้ำทุกอย่างทำตามกฎหมาย ท้าให้ชี้ตัวคนลวนลาม "แพรวา" จะปลดให้ดู อย่าพูดลอยๆ ขรก.ดีๆ เสียหาย ลั่นผลสอบ "ราชภักดิ์" ตอบสังคมไม่ได้ ก็สอบใหม่หมด

เมื่อวันที่ 22 มี.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบรถหรูของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (สมเด็จช่วง) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่ได้ซักถามเรื่องนี้กับตนแต่อย่างใด ทุกอย่างตนทำตามหน้าที่ และไม่ขอชี้แจงอะไรอีกแล้วเพราะพูดไปหมดแล้ว ส่วนที่ยังมีความวุ่นวายอยู่นั้น อยากให้สังคมคิดกันเอง เพราะชี้แจงไปหมดแล้ว ที่วิพากษ์วิจารณ์กันมาตนก็รับฟังไว้

ส่วนกรณีกรมคุมประพฤติ ระบุว่า น.ส.แพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยา อดีตผู้ต้องหาเฉี่ยวชนรถตู้ จนมีผู้โดยสารเสียชีวิต 9 ราย เมื่อปี 2553 ไม่ได้ไปบำเพ็ญประโยชน์ตามคำสั่งศาลนั้น พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า โดยหลักการแล้วเมื่อศาลสั่งกรมคุมประพฤติต้องเข้าไปดูแลผู้ที่ถูกศาลสั่งให้ทำตาม และทั้งผู้ที่ถูกคำสั่งศาลและกรมคุมประพฤติ ต้องรับรู้ด้วยกันว่าต้องปฏิบัติอย่างไร เมื่อ น.ส.แพรวา อ้างว่าได้บำเพ็ญประโยชน์แล้ว แต่กรมคุมประพฤติไม่ได้รับทราบ ตรงนี้ถือเป็นปัญหา เขาอาจจะทำแล้วจริงๆ ก็ได้ เพียงแต่มันไม่เข้าเงื่อนไขคำสั่งศาล ดังนั้นจากนี้ไป กรมคุมประพฤติต้องแก้ปัญหา หาก น.ส.แพรวา ต้องการบำเพ็ญประโยชน์อย่างอื่นที่ต่างจากคำสั่งศาล ก็จะต้องรายงานมาที่กรมคุมประพฤติ ไม่ใช่อยากจะไปทำอะไรตรงไหนก็ได้ มันไม่ใช่

เมื่อถามว่า น.ส.แพรวา อ้างว่าถูกข่มขู่และถูกลวนลาม พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า อยากให้ชี้มาเลยว่าเป็นใคร ตนจะปลดให้ดู อย่าพูดลอยๆ เพราะทำให้ข้าราชการดีๆ เสียหาย ต้องกล้า หากมีการลวนลามแล้วตนไม่ปลด หรือไม่ลงโทษ ค่อยมาตำหนิ และเรื่องนี้ตนได้สั่งให้ไปหาบุคคลที่ถูกกล่าวอ้างมาแล้ว เดี๋ยวจะลงโทษให้ดู

นอกจากนี้ พล.อ.ไพบูลย์ ยังกล่าวถึงกรณีการตรวจสอบอุทยานราชภักดิ์ว่า วันที่ 23 มี.ค.นี้ จะมีการแถลงข่าวเกี่ยวกับประเด็นที่ตนให้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ไปสอบเพิ่มเติม ซึ่งตนจะร่วมรับฟังการแถลงพร้อมกับประชาชน ทั้งนี้ตนได้สั่งการให้ เลขาธิการศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) เป็นคนประสานให้เชิญ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย มาร่วมฟังการแถลงข่าวด้วย และในการแถลงข่าวจะต้องตอบประเด็นค่าหัวคิว และการจัดซื้อจัดจ้าง รวมถึงการใช้งบประมาณให้ได้ ซึ่งตนได้แจ้งไปยังนายกฯ แล้วว่า ถ้ามีอะไรที่ตอบสังคมไม่ได้ ก็จะให้สอบใหม่

"บิ๊กต๊อก" โยนสังคมคิดเอง คดีรถหรู "สมเด็จช่วง" ย้ำทุกอย่างทำตามกฎหมาย ท้าให้ชี้ตัวคนลวนลาม "แพรวา" จะปลดให้ดู อย่าพูดลอยๆ ขรก.ดีๆ เสียหาย ลั่นผลสอบ "ราชภักดิ์" ตอบสังคมไม่ได้ ก็สอบใหม่หมด 22 มี.ค. 2559 15:10 ไทยรัฐ