วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทารกตัวเล็กท่ีสุดสูงเท่ากับตะเกียบ

วงการแพทย์ของจีนกำลังรู้สึกภูมิใจอยู่ครามครันกับการที่สามารถทำคลอดทารก ซึ่งอาจจะมีขนาดตัวเล็กที่สุดในโลกออกมา และประคบประหงมจนสามารถอยู่ดูโลกได้อย่างปกติได้ไป ทารกตัวเล็กหนักเพียง 630 กรัม ตัวเล็กกว่าขนาดผ้าอ้อมเสียอีก เพราะแค่ผ้าอ้อมผืนเดียวก็สามารถห่มรอบตัวได้มิด ได้คลอดมาจากมารดาอายุ 29 ปี แต่มีประวัติแท้งลูกมาแล้ว 6 ครั้ง และท้องนี้เป็นท้องที่ 8 หมอได้พยายามเกลี้ยกล่อมให้ทำแท้งเสีย เพราะเหตุว่า ถึงแม้จะสามารถเลี้ยงรักษาครรภ์จนครบกำหนดได้ แต่ก็การคลอดก็ยังเป็นปัญหาอยู่ แต่ผู้เป็นมารดาเป็นหญิงใจเหล็ก นางได้กล่าวว่าจะยอมตายเพื่อลูก ดังนั้นจึงขอเสี่ยงชีวิตอีกครั้งเป็นครั้งสุดท้าย

ตั้งแต่นั้นมานางก็ต้องออกจากงาน และพยายามถนอมครรภ์ด้วยการนอนอยู่บนเตียงเป็นส่วนใหญ่ ในขณะที่ทารกในครรภ์ก็โตอย่างเชื่องช้า และมาเมื่อปลายปีที่แล้วอีก ที่นางผู้เป็นมารดาได้เกิดมีชักขณะมีครรภ์ ทำให้ทั้งแม่ทั้งลูกมีชีวิตอยู่บนเส้นลวด นางบอกกับหมออย่างตัดใจว่าหากเกิดเป็นอะไรไปขอให้เอาชีวิตลูกไว้ นางรำพันว่า ฉันอยากจะเป็นแม่ที่สุด ดังนั้นถึงจะอย่างไรก็ตาม ก็ขอให้ได้มีโอกาสได้ให้ชีวิตใหม่สักชีวิตหนึ่ง เมื่อถึงกำหนดคลอด แพทย์จำต้องทำคลอดด้วยการผ่าตัดทางหน้าท้องถึงสำเร็จ

ทารกที่ลืมตาออกมาดูโลกได้ มีขนาดเล็กผิดปกติ หนักเท่ากับผลแอปเปิ้ล 2 ผล และยาวเพียง 35 เซ็นต์ หมอผู้ทำคลอดถึงกับออกปากว่า เป็นทารกตัวเล็กที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา “หัวโตเท่ากับกำปั้นของผม และแขนก็เกือบจะโตเท่ากับนิ้วโป้ง”.

วงการแพทย์ของจีนกำลังรู้สึกภูมิใจอยู่ครามครันกับการที่สามารถทำคลอดทารก ซึ่งอาจจะมีขนาดตัวเล็กที่สุดในโลกออกมา และประคบประหงมจนสามารถอยู่ดูโลกได้อย่างปกติได้ไป ทารกตัวเล็กหนักเพียง 630 กรัม... 22 มี.ค. 2559 15:07 22 มี.ค. 2559 15:07 ไทยรัฐ