วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลปกครองฯ รับพิจารณาคดี จำกัดอำนาจ ป.ป.ช.ใหม่

เลขาธิการ ป.ป.ช. เผยศาลปกครองสูงสุด รับคำร้อง ขอให้มีการพิจารณาไต่สวนคดีจำกัดอำนาจการทำงาน ป.ป.ช.ใหม่แล้ว ตามที่ร้องขอ

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 59 นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวว่า หลังจากที่ศาลปกครองสูงสุดเคยมีคำตัดสินในคดีหนึ่ง ที่วินิจฉัยว่า ป.ป.ช.มีอำนาจไต่สวนคดีกระทำผิดทางวินัยเพียงฐานเดียว คือทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ซึ่งเป็นการจำกัดอำนาจในการทำงานของ ป.ป.ช. ดังนั้นที่ประชุมกรรมการ ป.ป.ช. ชุดใหญ่ได้มีมติหาวิธีแก้ปัญหานี้แล้ว ทั้งนี้ล่าสุด ตนทราบมาว่าศาลปกครองสูงสุด ได้รับคำร้องของ ป.ป.ช.ที่ขอให้พิจารณาคดีดังกล่าวใหม่แล้ว ส่วนกรณีที่ส่งเรื่องขอให้รัฐบาลส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความอำนาจของ ป.ป.ช.นั้น นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เรียกตัวแทนของ ป.ป.ช.ไปหารือแล้วหลายครั้ง แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญได้หรือไม่ และเมื่อใด 

"ระหว่างนี้ ป.ป.ช.ยังไต่สวนและชี้มูลความผิดทางวินัยได้อยู่ ไม่ว่าจะฐานใดก็ตาม ไม่ใช่เฉพาะทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการเท่านั้น เพราะกฎหมายกำหนดให้เป็นอำนาจหน้าที่ของ ป.ป.ช. ถ้าไม่ปฏิบัติตาม ก็อาจมีความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ส่วนข้าราชการรายใดที่ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดทางวินัยฐานอื่นๆ ที่ไม่ใช่ฐานทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ หากไม่เห็นด้วย ให้ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม (ก.พ.ค.) หรือยื่นฟ้องต่อศาลปกครองได้" นายสรรเสริญ กล่าว.

เลขาธิการ ป.ป.ช. เผยศาลปกครองสูงสุด รับคำร้อง ขอให้มีการพิจารณาไต่สวนคดีจำกัดอำนาจการทำงาน ป.ป.ช.ใหม่แล้ว ตามที่ร้องขอ 22 มี.ค. 2559 14:33 ไทยรัฐ