วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘บุษบา’ ดีเดย์ตัดตัวจอมพลังชาย-หญิง ลุยโอลิมปิก ก.ค.นี้

ยกน้ำหนักไทยดีเดย์ ตัดตัวจอมพลังชุดทำศึกโอลิมปิกเกมส์ 2016 ต้นเดือน ก.ค.นี้ นักกีฬากำลังฝึกซ้อมอย่างหนักต่อเนื่อง ด้านสมาคมฯส่ง 4 นักยกลูกเหล็ก ไปทดสอบระบบและสนามริโอเกมส์ 7-10 เม.ย.นี้ ที่บราซิล...

วันที่ 22 มี.ค. 59 “มาดามบุษ” นางบุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ความเคลื่อนไหวของจอมพลังทีมชาติไทย ชุดเตรียมเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ระหว่างวันที่ 5-21 ส.ค.นี้ ที่เมืองริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล ที่ก่อนหน้านี้ได้โควตามาทั้งหมด 8 ที่นั่ง แยกเป็นชาย 4 ที่นั่ง และหญิง 4 ที่นั่ง ในเวลานี้นักกีฬาที่อยู่ในข่ายได้ลุ้นไปริโอเกมส์ ฝึกซ้อมอย่างหนักต่อเนื่อง สุขภาพแข็งแรง สภาพจิตใจดีเยี่ยม โดยตอนนี้ยังรอการประกาศผลจากสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติอยู่ว่าทีมชายไทยจะได้โควตาเพิ่มจากเดิมอีก 1 ที่นั่งหรือไม่ หลังจากมีหลายชาติที่อันดับคะแนนรวมอยู่เหนือไทย ถูกตรวจพบสารกระตุ้นต้องห้าม ซึ่งเรื่องดังกล่าวจะทราบผลในวันที่ 25 มิ.ย.นี้

“หลังจากทราบว่าสหพันธ์ฯ จะให้โควตาทีมชายของไทยอีก 1 ที่นั่งหรือไม่ ในวันที่ 25 มิ.ย.นี้แล้ว จากนั้นช่วงต้นเดือน ก.ค.นี้ สมาคมฯจะมีการประกาศรายชื่อนักกีฬาที่ผ่านการคัดเลือกไปโอลิมปิกเกมส์ 2016 ในทันที” นางบุษบากล่าว

นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ สมาคมฯยังจะส่ง 4 นักยกลูกเหล็ก ประกอบด้วย น.ส.กิตติมา สุธานันต์ รุ่น 53 กก., น.ส.แพรวนภา เคนจันทึก รุ่นมากกว่า 75 กก.หญิง, นายวัฒนา ค้างคีรี รุ่น 69 กก.ชาย และนายวิษณุ จันทรี รุ่น 59 กก.ชาย ไปเข้าร่วมการแข่งขันเทสต์ อีเวนต์ ฟอร์ ริโอ 2016 โอลิมปิกเกมส์ ระหว่างวันที่ 7-10 เม.ย.นี้ ที่เมืองริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิลด้วย โดยจะมีนาย นิพนธ์ ลิ่มบุญสืบสาย เป็นผู้จัดการทีม, ว่าที่ร้อยตรีศักดิ์ชัย ธิตะจารี เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน, พันตรีหญิง ดร.อภิญญา ดัชถุยาวัต และจ่าสิบโท ปัญญา เพิ่มธัญญะกิจ เป็นผู้ฝึกสอน ทั้งหมดจะออกเดินทางคืนวันที่ 3 เม.ย.นี้

“สำหรับรายการนี้นอกจากจะให้นักกีฬาไปทดสอบระบบและสนามของโอลิมปิกเกมส์ ก่อนที่การแข่งขันจริงจะมีขึ้นในเดือน ส.ค.นี้แล้ว ยังได้มอบหมายให้ทีมงานไปสำรวจความพร้อมต่างๆ ทั้งสนามแข่งขัน ที่พัก อาหารควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้ในช่วงการแข่งขันจริง เรามีความพร้อมมากที่สุด” นางบุษบากล่าวในตอนท้าย

อนึ่ง สำหรับผลการแข่งขันยกน้ำหนัก รายการ 2016 ไอดับเบิลยูเอฟ กรังด์ปรีซ์ ที่ประเทศรัสเซีย ซึ่งสมาคมฯ ส่งนาย ติณณภพ กันระวังชัย รุ่น 105 กก. ไปชิงชัย ผลปรากฏว่านายติณณภพ ยกท่าสแนตช์ได้ 157 กก. ได้อันดับ 5 ท่าคลีน แอนด์ เจิร์ก ยกได้ 185 กก. ได้อันดับ 7 และน้ำหนักรวม 342 กก. ได้อันดับ 7

ยกน้ำหนักไทยดีเดย์ ตัดตัวจอมพลังชุดทำศึกโอลิมปิกเกมส์ 2016 ต้นเดือน ก.ค.นี้ นักกีฬากำลังฝึกซ้อมอย่างหนักต่อเนื่อง ด้านสมาคมฯส่ง 4 นักยกลูกเหล็ก ไปทดสอบระบบและสนามริโอเกมส์ 7-10 เม.ย.นี้ ที่บราซิล... 22 มี.ค. 2559 14:12 ไทยรัฐ