วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชมรมรักพระพุทธฯ ยื่นหนังสือหนุน ยธ. หลังตำหนิทนาย 'สมเด็จช่วง'

เครือข่ายชมรมรักพระพุทธฯ ยื่นหนังสือหนุนกระทรวงยุติธรรม กรณีให้สัมภาษณ์ต่อสื่อตำหนิคณะทนายของสมเด็จช่วง พร้อมสนับสนุน รมว.ยธ. หลังเรียกร้องให้พ้นจากตำแหน่ง ขณะที่ 'ดีเอสไอ' เผย กระแสออกหมายเรียกสมเด็จช่วง อยู่ระหว่างตีความ ก.ม.

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 59 ตัวแทนเครือข่ายชมรมรักพระพุทธศาสนา 10 องค์กร พร้อมด้วยสมาชิกชมรมกว่า 20 คน ยื่นหนังสือสนับสนุนและให้กำลังใจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ในการดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายกับผู้ที่เกี่ยวข้องคดีครอบครองรถเบนซ์หรู ของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ รวมถึงออกแถลงการณ์สนับสนุนการทำงานของพลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม หลังมีกลุ่มสงฆ์บางส่วนเรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวต่อประมุขสงฆ์ผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ในกรณีการให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนตำหนิคณะทนายความของสมเด็จช่วงที่ไม่ให้เกียรติต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่มีหน้าที่สืบสวนในคดี ซึ่งการกล่าวหาว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมก้าวร้าวนั้นเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริงกับสังคม

โดยการยื่นหนังสือในครั้งนี้มีพันตำรวจโทสมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษเป็นผู้รับเรื่องก่อนจะนำไปมอบให้กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมต่อไป

พันตำรวจโทสมบูรณ์ เปิดเผยว่า ความคืบหน้าในคดีภายหลังพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้มีการสอบถามข้อมูลกับพระมหาศาสนมุนี หรือหลวงพี่แป๊ะ พระเลขานุการของสมเด็จช่วงในฐานะพยานเพิ่มเติมเมื่อวานที่ผ่านมา การสอบถามข้อมูลทั้งหมดเป็นไปด้วยดี และมีการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อเจ้าหน้าที่ ส่วนหลังจากนี้จะมีการสอบเพิ่มเติมหรือไม่อยู่ระหว่างการพิจารณาของพนักงานสอบสวนคดีพิเศษที่รับผิดชอบคดี ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวเรื่องการออกหมายเรียกสมเด็จช่วงนั้น รองอธิบดีดีเอสไอระบุอยู่ระหว่างการหารือระหว่างพนักงานสอบสวนกับอัยการ ว่าจะสามารถทำได้หรือไม่ เนื่องจากข้อกฎหมายตามมาตรา 106/1 ประมวลกฎหมายแพ่งระบุไว้ว่าห้ามมิให้ออกหมายเรียกพยานซึ่งเป็นบุคคลดังต่อไปนี้ อาทิ พระมหากษัตริย์ พระราชินี และพระรัชทายาท รวมถึงพระภิกษุและสามเณรในพุทธศาสนา ซึ่งในขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาตีความ

เครือข่ายชมรมรักพระพุทธฯ ยื่นหนังสือหนุนกระทรวงยุติธรรม กรณีให้สัมภาษณ์ต่อสื่อตำหนิคณะทนายของสมเด็จช่วง พร้อมสนับสนุนรมว.ยธ. หลังเรียกร้องให้พ้นจากตำแหน่ง ขณะที่ 'ดีเอสไอ' เผย กระแสออกหมายเรียกสมเด็จช่วง อยู่ระหว่างตีความก.ม. 22 มี.ค. 2559 13:32 22 มี.ค. 2559 15:14 ไทยรัฐ