บริการข่าวไทยรัฐ

ชมรมรักพระพุทธฯ ยื่นหนังสือหนุน ยธ. หลังตำหนิทนาย 'สมเด็จช่วง'

เครือข่ายชมรมรักพระพุทธฯ ยื่นหนังสือหนุนกระทรวงยุติธรรม กรณีให้สัมภาษณ์ต่อสื่อตำหนิคณะทนายของสมเด็จช่วง พร้อมสนับสนุน รมว.ยธ. หลังเรียกร้องให้พ้นจากตำแหน่ง ขณะที่ 'ดีเอสไอ' เผย กระแสออกหมายเรียกสมเด็จช่วง อยู่ระหว่างตีความ ก.ม.

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 59 ตัวแทนเครือข่ายชมรมรักพระพุทธศาสนา 10 องค์กร พร้อมด้วยสมาชิกชมรมกว่า 20 คน ยื่นหนังสือสนับสนุนและให้กำลังใจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ในการดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายกับผู้ที่เกี่ยวข้องคดีครอบครองรถเบนซ์หรู ของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ รวมถึงออกแถลงการณ์สนับสนุนการทำงานของพลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม หลังมีกลุ่มสงฆ์บางส่วนเรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวต่อประมุขสงฆ์ผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ในกรณีการให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนตำหนิคณะทนายความของสมเด็จช่วงที่ไม่ให้เกียรติต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่มีหน้าที่สืบสวนในคดี ซึ่งการกล่าวหาว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมก้าวร้าวนั้นเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริงกับสังคม

โดยการยื่นหนังสือในครั้งนี้มีพันตำรวจโทสมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษเป็นผู้รับเรื่องก่อนจะนำไปมอบให้กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมต่อไป

พันตำรวจโทสมบูรณ์ เปิดเผยว่า ความคืบหน้าในคดีภายหลังพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้มีการสอบถามข้อมูลกับพระมหาศาสนมุนี หรือหลวงพี่แป๊ะ พระเลขานุการของสมเด็จช่วงในฐานะพยานเพิ่มเติมเมื่อวานที่ผ่านมา การสอบถามข้อมูลทั้งหมดเป็นไปด้วยดี และมีการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อเจ้าหน้าที่ ส่วนหลังจากนี้จะมีการสอบเพิ่มเติมหรือไม่อยู่ระหว่างการพิจารณาของพนักงานสอบสวนคดีพิเศษที่รับผิดชอบคดี ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวเรื่องการออกหมายเรียกสมเด็จช่วงนั้น รองอธิบดีดีเอสไอระบุอยู่ระหว่างการหารือระหว่างพนักงานสอบสวนกับอัยการ ว่าจะสามารถทำได้หรือไม่ เนื่องจากข้อกฎหมายตามมาตรา 106/1 ประมวลกฎหมายแพ่งระบุไว้ว่าห้ามมิให้ออกหมายเรียกพยานซึ่งเป็นบุคคลดังต่อไปนี้ อาทิ พระมหากษัตริย์ พระราชินี และพระรัชทายาท รวมถึงพระภิกษุและสามเณรในพุทธศาสนา ซึ่งในขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาตีความ